Mỹ tin rằng Người Ukraine đứng sau vụ đánh bom xe giết chết con gái của đồng minh của Putin, Ukraine phủ nhận

Share this post on:

Darya Dugina bị giết trong vụ tấn công ở Moscow vào tháng 8 nhưng Kyiv luôn từ chối mọi trách nhiệm

Rosina Sabur, BIÊN TẬP VIÊN WASHINGTON Ngày 6 tháng 10 năm 2022 •

Darya Dugina bị giết vào tháng 8 trong một vụ tấn công bị giới chức Mỹ lên án
Darya Dugina bị giết vào tháng 8 trong một cuộc tấn công bị giới chức Mỹ lên án. TÍN DỤNG : REUTERS

Theo Mỹ, trích dẫn bởi New York Times, các bộ phận của chính phủ Ukraine đã cho phép thực hiện một vụ đánh bom xe giết chết con gái của một đồng minh chủ chốt của Vladimir Putin ở Moscow.

Kyiv luôn từ chối trách nhiệm về vụ tấn công Darya Dugina, con gái của một nhà dân tộc chủ nghĩa nổi tiếng của Nga, vào tháng Tám.

Nhưng các cơ quan tình báo Mỹ hiện đã kết luận rằng vụ nổ đã bị các bộ phận của chính phủ Ukraine trừng phạt trong một đánh giá được tổ chức chặt chẽ được chia sẻ trong chính phủ Mỹ vào tuần trước, theo New York Times.

Các quan chức Mỹ khẳng định Washington không biết trước về vụ tấn công, cũng như không cung cấp thông tin tình báo hoặc hỗ trợ khác dẫn đến vụ tấn công, theo tờ báo.

Trên thực tế, các quan chức Mỹ đã lên tiếng trừng phạt những người đồng cấp Ukraine sau vụ ám sát.

Không rõ liệu tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký tên vào cuộc tấn công hay ai trong chính phủ Ukraine mà Mỹ đã lên tiếng chỉ trích về vụ việc.

Ukraine nói: ‘Một người như Dugina không phải là mục tiêu của chúng tôi’

Một phát ngôn viên đã lặp lại lời phủ nhận của chính phủ Ukraine với The New York Times hôm thứ Ba.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: qCMrvVcMUGQ

Khi được hỏi về ý kiến của tình báo Mỹ, Mykhailo Podolyak nói: “Một người như Dugina không phải là mục tiêu chiến thuật hay chiến lược đối với Ukraine”.

Các quan chức Mỹ đã suy đoán rằng mục tiêu thực sự của vụ ám sát là cha của Dugina, ông Aleksandr Dugin, một người cổ vũ hàng đầu cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine được biết là có ảnh hưởng đáng kể với ông Putin.  

Ông Dugin lẽ ra phải lái xe tới Moscow cùng con gái, nhưng đến phút cuối lại quyết định quay lại bằng một chiếc xe khác.

Các cơ quan an ninh của Ukraine đã tỏ ra thành thạo trong việc tiến hành các hoạt động phá hoại trong lãnh thổ Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột kéo dài 7 tháng.

Nhưng vụ ám sát Dugina vẫn thể hiện một trong những hoạt động táo bạo nhất của cuộc chiến cho đến nay , và dường như chứng tỏ khả năng của Ukraine trong việc tiếp cận những người Nga nổi tiếng.

Hoa Kỳ lo ngại cuộc tấn công có thể leo thang cuộc xâm lược của Nga

Cuộc tấn công là một trong những yếu tố trong chiến dịch bí mật của Ukraine mà các quan chức Mỹ lo ngại có thể khiến cuộc xâm lược của Nga leo thang .

Các quan chức Mỹ được cho là đã thất vọng với sự thiếu minh bạch của Kyiv đối với cả chiến trường và các kế hoạch bí mật của họ, đặc biệt là những hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Cha của Darya Dugina, Aleksandr Dugin, là đồng minh quan trọng của Putin
Cha của Darya Dugina, Aleksandr Dugin, là đồng minh chủ chốt của Putin TÍN DỤNG : NHẬN HÌNH ẢNH

Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo Mỹ đã tham gia vào một mức độ chia sẻ thông tin tình báo đáng kể với Ukraine, hỗ trợ lực lượng của nước này tấn công các sở chỉ huy, đường tiếp tế và các mục tiêu quan trọng khác của Nga.

Nhưng các quan chức Mỹ nói với New York Times rằng không phải lúc nào Ukraine cũng chia sẻ kế hoạch của họ.

Một phần của vấn đề được cho là xuất phát từ việc các quan chức Mỹ thiếu bức tranh toàn cảnh về các trung tâm quyền lực cạnh tranh trong chính phủ Ukraine, cụ thể là quân đội, cơ quan an ninh và văn phòng Tổng thống Zelensky.

Những cấu trúc cạnh tranh này có thể gợi ý rằng một số bộ phận của chính phủ Ukraine đã không được báo trước về vụ tấn công bằng bom xe.

Nga đã không trả đũa một cách cụ thể vụ ám sát Dugina, nhưng Washington được hiểu lo ngại rằng các cuộc tấn công như vậy, mặc dù có tác động hạn chế đến chiến trường, có thể kích động Moscow đáp trả bằng hiện vật.

Theo The Telegraph