Dịch Covid Trung Quốc: Cái chết của minh tinh nổi tiếng gây lo ngại về số người chết

Share this post on:

Chu Lan Lan
Chú thích hình ảnh,Ca sĩ opera Chu Lanlan qua đời vào tháng 12 ở tuổi 40

Bởi Phạm Vương – tin tức BBC

Ngày càng nhiều nhân vật nổi tiếng của công chúng Trung Quốc chết được công bố khiến mọi người đặt câu hỏi về số người chết chính thức của Covid.

Cái chết của Chu Lanlan, một ca sĩ kịch sĩ 40 tuổi, vào tháng trước là một cú sốc đối với nhiều người, vì cô này còn rất trẻ.

Gia đình cho biết họ rất đau buồn trước “sự ra đi đột ngột” của cô, nhưng không cho biết chi tiết về nguyên nhân cái chết.

Trung Quốc đã hủy bỏ chính sách nghiêm ngặt không-Covid vào tháng 12, đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trùng và tử vong.

Có báo cáo các bệnh viện và lò hỏa táng đã quá tải.

Nhưng quốc gia đông dân này đã ngừng công bố dữ liệu các trường hợp bệnh hàng ngày và chỉ công bố 22 trường hợp tử vong do Covid kể từ tháng 12, sử dụng các tiêu chí nghiêm ngặt của riêng mình.

Bây giờ họ chỉ tính đến những người chết vì các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi.

Hôm thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng Trung Quốc đang đánh giá thấp tác động thực sự của Covid-19 ở nước này – đặc biệt là các trường hợp tử vong.

Nhưng cái chết của Chu Lanlan và những người khác đang làm dấy lên đồn đoán về những tổn thất lớn lao những gì được báo cáo trên các tài khoản chính thức.

Theo trang web tin tức chuyên ngành Operawire, Chu Lanlan là một giọng nữ cao chuyên về Hoạt kịch – một loại hình nghệ thuật sân khấu trong đó người biểu diễn sử dụng lời nói, bài hát, điệu nhảy và các động tác để kể chuyện – và cũng tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Vào ngày đầu năm mới, tin tức về cái chết của nam diễn viên Gong Jintang đã khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc đau buồn.

Công Kim Đường
Chú thích hình ảnh,Gong Jintang được biết đến với vai diễn trong bộ phim truyền hình dài tập nhất In-Laws, Out-laws.

Củng Lợi, 83 tuổi, được nhiều hộ gia đình biết đến nhờ vai diễn trong bộ phim truyền hình dài tập nhất của TQ, Em rể, em dâu. Chân dung Cha Kang của anh đã làm say đắm người hâm mộ trong hơn hai thập kỷ kể từ khi bộ phim được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2000.

Nguyên nhân cái chết của ông vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều người dùng mạng xã hội đã liên hệ nó với cái chết gần đây của những người lớn tuổi khác.

“Lạy chúa, xin hãy đối xử tốt hơn với người già,” bạn diễn Hồ Diên Phân của anh viết trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo.

“RIP Cha Kang. Làn sóng này đã thực sự cướp đi sinh mạng của nhiều người lớn tuổi, hãy đảm bảo rằng chúng ta sẽ bảo vệ những người lớn tuổi trong gia đình mình”, một người dùng Weibo viết.

Nhà biên kịch nổi tiếng Ni Zhen cũng nằm trong số những cái chết gần đây. Người đàn ông 84 tuổi này nổi tiếng với tác phẩm của mình trong bộ phim Raise the Red Lantern năm 1991, được các nhà phê bình đánh giá là một trong những bộ phim Trung Quốc hay nhất.

Trong khi đó Hu Fuming, cựu nhà báo và giáo sư của Đại học Nam Kinh đã về hưu, qua đời ngày 2 tháng 1 ở tuổi 87.

Ông là tác giả chính của một bài bình luận nổi tiếng xuất bản năm 1978, đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ “Boluan Fanzheng” của Trung Quốc – thời kỳ loại bỏ hỗn loạn và trở lại bình thường sau biến động của Cách mạng Văn hóa dưới thời nhà lãnh đạo Cộng sản đầu tiên của đất nước Mao Trạch Đông.

Hồ bốc khói
Chú thích hình ảnh,Hu Fuming là một học giả và tác giả nổi tiếng

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, 16 nhà khoa học từ các học viện khoa học và kỹ thuật hàng đầu của đất nước đã chết trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 12.

Không ai trong số những cái chết này có liên quan đến Covid trong cáo phó của họ, nhưng điều đó không ngăn được những đồn đoán trên mạng.

“Có phải anh ấy cũng chết vì ‘cúm nặng’ không?” một trong những bình luận được đánh giá cao nhất dưới tin tức về cái chết của ông Ni cho biết.

“Ngay cả khi bạn tìm kiếm trên toàn bộ internet, bạn cũng không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến nguyên nhân cái chết của anh ấy”, một người dùng internet khác nói.

Nhưng cũng có những lời chỉ trích đối với những người biểu tình xuống đường vào tháng 11 trong các cuộc biểu tình chính trị hiếm hoi kêu gọi chấm dứt chính sách không có Covid của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

“Những người đó bây giờ có hạnh phúc không, gặp lại những người cũ… giờ đang mở đường cho họ tự do?” một người dùng phương tiện truyền thông xã hội hỏi.

Ông Tập dường như ám chỉ đến các cuộc biểu tình trong bài phát biểu năm mới của mình, nói rằng việc mọi người có ý kiến ​​khác nhau là điều tự nhiên ở một đất nước rộng lớn như vậy.

Tuy nhiên, ông kêu gọi mọi người xích lại gần nhau và thể hiện sự đoàn kết khi Trung Quốc bước vào “giai đoạn mới” trong cách tiếp cận với Covid.

Các nhà chức trách Trung Quốc nhận thức được sự hoài nghi đang lan rộng mặc dù họ tiếp tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của làn sóng Covid đang càn quét đất nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, giám đốc Viện các bệnh hô hấp của Bắc Kinh thừa nhận số người tuổi cao tử vong trong mùa đông năm nay “chắc chắn nhiều hơn” so với những năm trước, đồng thời nhấn mạnh rằng các trường hợp nguy kịch vẫn chiếm thiểu số trong tổng số các trường hợp Covid.

Tuần này, Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, kêu gọi người dân nỗ lực hướng tới “chiến thắng cuối cùng” trước Covid và bác bỏ những lời chỉ trích về chính sách không-Covid trước đó.

Thêm về câu chuyện này

Theo BBC News – 1 ngày trước