Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật 25 tháng 4 năm 2021 – Võ Thái Hà tóm lược

Share this post on:

ASEAN đạt đồng thuận về việc chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar

Trong bức hình do Dinh Tổng thống Indonesia công bố, các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tề tựu dự hội nghị ở Jakarta, Indonesia, ngày 24 tháng 4, 2021.

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cho biết họ đã đạt đồng thuận về một kế hoạch với nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar vào ngày thứ Bảy để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở quốc gia chìm trong bạo lực này, nhưng ông này không hồi đáp một cách rõ ràng yêu cầu ngừng sát hại người biểu tình.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) muốn Thượng tướng Mynamar Min Aung Hlaing cam kết kiềm chế lực lượng an ninh của ông, được nói là đã giết chết 745 người kể từ khi một phong trào bất tuân dân sự lớn nổ ra nhằm thách thức cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 mà ông cầm đầu. Họ cũng muốn các tù nhân chính trị được phóng thích.

Theo một phát biểu từ chủ tịch Brunei của ASEAN theo sau một hội nghị, các nước đạt được đồng thuận về năm điểm – chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên, đặc phái viên ASEAN giúp xúc tiến đối thoại, chấp nhận viện trợ và một chuyến thăm của đặc phái viên này tới Myanmar. Việc thả các tù nhân chính trị không được nhắc tới trong phát biểu.

“Ông ấy nói rằng ông ấy (Min Aung Hlaing) lắng nghe chúng tôi, ông ấy sẽ tiếp thu quan điểm, mà ông ấy cho là hữu ích,” Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói với các phóng viên, theo Reuters.

“Ông ấy không phản đối ASEAN đóng một vai trò mang tính xây dựng, hoặc một chuyến thăm của phái đoàn ASEAN, hoặc hỗ trợ nhân đạo.”

Nhưng ông Lý nói thêm rằng quá trình này còn cả một chặng đường dài phía trước, “bởi vì nói chấm dứt bạo lực và thả tù nhân chính trị là một chuyện, làm được lại là chuyện khác.”

Không rõ vì sao ông Lý lại đề cập đến chuyện phóng thích tù nhân chính trị khi điều này không có trong tuyên bố đồng thuận, Reuters lưu ý.

Chưa có bình luận ngay tức thì từ ông Min Aung Hlaing.

Một bản tin thời sự tối thường nhật trên kênh truyền hình Myawaddy do quân đội điều hành tường trình về việc ông tham dự cuộc họp và cho biết Myanmar sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN về nhiều vấn đề, bao gồm “quá trình chuyển tiếp chính trị ở Myanmar, và tiến trình sẽ được thực thi trong tương lai.”

Cuộc họp ASEAN là nỗ lực quốc tế có phối hợp đầu tiên nhằm hóa giải cuộc khủng hoảng ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. Myanmar là thành viên của khối ASEAN 10 quốc gia, vốn có chính sách ra quyết định dựa trên đồng thuận và không can thiệp vào chuyện nội bộ của các thành viên.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia, chính quyền song song với chính quyền quân sự của Myanmar bao gồm các nhân vật ủng hộ dân chủ, tàn dư của chính quyền bị lật đổ của bà Suu Kyi và các đại diện của các nhóm sắc tộc vũ trang, cho biết họ hoan nghênh đồng thuận đã đạt được nhưng chính quyền quân sự phải có trách nhiệm giữ lời hứa của mình.

Liên Hiệp Châu Âu tố cáo Trung Quốc đe dọa hòa bình ở Biển Đông

Ảnh chụp vệ tinh Đá Ba Đầu – Whitsun Reef – và đội tàu cá Trung Quốc, ngày 23/03/2021. via REUTERS – Maxar Technologies

Không đầy một tuần sau khi thông qua bản phác thảo về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặt Trung Quốc trong tầm nhắm, Liên Hiệp Châu Âu ngày hôm qua 24/04/2021 đã lên tiếng đả kích Bắc Kinh về việc đe dọa hòa bình ở Biển Đông, đề cập cụ thể đến vụ tàu Trung Quốc tràn ngập vùng Đá Ba Đầu trong thời gian gần đây.

Trong một bản thông cáo, phát ngôn viên Cơ Quan Hành Động Đối Ngoại của Liên Hiệp Châu Âu (European External Action Service EEAS) tuyên bố: “Căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm sự hiện diện gần đây của các tàu lớn của Trung Quốc tại khu vực Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Bản thông cáo nhắc lại lập trường “phản đối mạnh mẽ” của Liên Hiệp Châu Âu đối với “các hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Liên Hiệp Châu Âu đồng thời kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, “đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS, bao gồm cả các cơ chế giải quyết tranh chấp của công ước này”.

Điều đáng chú ý là Liên Hiệp Châu Âu đã nhấn mạnh đến bản “Phán Quyết Trọng Tài được đưa ra trong khuôn khổ UNCLOS ngày 12/07/2016”, tức là phán quyết quốc tế đã bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông cáo hiếm hoi của Liên Hiệp Châu Âu về Biển Đông được đưa ra một hôm sau khi Philippines lại lên tiếng phản đối việc Trung Quốc không chịu rút đội tàu mà Manila xác định là tàu dân quân biển đang đe dọa vùng rạn san hô Whitsun (tên Philippines là Julian Felipe Reef, tên Việt Nam Đá Ba Đầu) ở Trường Sa, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng bị Trung Quốc cho là của họ.

Bắc Kinh đã lập tức bác bỏ cáo buộc của Liên Hiệp Châu Âu

Theo hãng tin Anh Reuters, trong một thông cáo, phái bộ Trung Quốc bên cạnh Liên Âu tiếp tục cho rằng Đá Ba Đầu là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và việc các tàu đánh cá của họ hoạt động ở đó để tránh bão là điều “hợp lý và hợp pháp”.

Bản tuyên bố cũng tái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông mà họ tiếp tục cho rằng đã được hình thành trong “quá trình lịch sử lâu dài và phù hợp với luật pháp quốc tế”. Bắc Kinh một lần nữa bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016.

Đối với Trung Quốc, “Biển Đông không nên trở thành công cụ để một số quốc gia kiềm chế và đàn áp Trung Quốc, hay ít ra là biến thành đấu trường cạnh tranh giữa các cường quốc”.

Bắc Kinh ngày càng lo ngại trước khả năng châu Âu và các quốc gia khác đáp ứng lời kêu gọi của tổng thống Mỹ Joe Biden về một “cách tiếp cận có phối hợp” để đối phó với Trung Quốc, một điều bắt đầu trở thành hiện thực qua những biện pháp trừng phạt liên quan đến các hành động đàn áp của Bắc Kinh tại Hồng Kông và cách đối xử với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Google bị tố kiểm duyệt thông tin về tác dụng phụ của vaccine Covid

Googleplex, trụ sở chính của Google (ảnh: Wikipedia).

Theo Breitbart, Google đang kiểm duyệt những thông tin, tài liệu liên quan tới các phản ứng có hại của vaccine ngừa Viêm phổi Vũ Hán.

Trên Twitter, cựu nhà báo của ITV và BBC, Anna Brees, nói rằng cô phát hiện ra bản tài liệu dài hơn 100 trang của mình nói về tác dụng phụ của vaccine Covid đã bị Google kiểm duyệt.

First time I’ve seen a cloud drive blocking a document…

It was a very long document re vaccination headlines from around the world. pic.twitter.com/cB8zD6FBAR— Anna Brees (@BreesAnna) April 21, 2021

Brees cho biết: “Lần đầu tiên tôi thấy dịch vụ đám mây chặn tài liệu. Đó là một tài liệu rất dài về các chủ đề tiêm chủng từ khắp nơi trên thế giới được gửi cho tôi qua email. Tôi đã có thể xem nó ba ngày trước nhưng bây giờ nó hiện ra như thế này”.

Bản thân Brees đã trở thành mục tiêu kiểm duyệt của Big Tech khi các chuyên mục mà cô đang phụ trách xoay quanh virus Vũ Hán.

Gần đây, cô Brees đã phỏng vấn Tiến sĩ Roger Hodkinson, một nhà nghiên cứu bệnh học của Canada cũng bị Big Tech kiểm duyệt sau khi ông tuyên bố Covid là “một loại bệnh cúm nặng khác”. Video cuộc phỏng vấn này đã được cô Brees đăng tải lên Youtube.

Tuy nhiên, Youtube chỉ cho video này của Brees tồn tại trong khoảng một giờ, trong khi nền tảng video Vimeo không chỉ xóa cuộc phỏng vấn mà còn xoá cả các video đào tạo báo chí của nữ nhà báo.

Vào năm 2017 người dùng Google Drive đã lên án Google vì thực hiện những “hành động kiểm duyệt rợn tóc gáy”.

Trong một bình luận với Breitbart News, phát ngôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi ngăn chặn việc Google Drive được sử dụng để phân phối nội dung như khiêu dâm, các hoạt động nguy hiểm hoặc bất hợp pháp, phần mềm độc hại và các tuyên bố gây hiểu lầm có hại về vaccine COVID-19. Trong trường hợp các tài liệu được chia sẻ không tuân thủ chính sách , chúng tôi có thể tắt tính năng chia sẻ các dữ liệu đó, nhưng chủ sở hữu sẽ vẫn có quyền truy cập vào các file riêng tư của họ”.

Vụ đánh bom ở Pakistan nêu bật rủi ro an ninh với ‘Vành đai con đường’ Trung Quốc

Bản đồ các dự án “vành đai con đường” (ảnh: Chụp màn hình tài khoản Twitter AgrapranaPahla1).

Các nhà quan sát Trung Quốc cho hay, vụ đánh bom liều chết ở Tây Nam Pakistan chưa hẳn đã nhằm vào Trung Quốc, nhưng vụ việc đã nêu bật những rủi ro an ninh đối với dự án Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc tại khu vực, theo SCMP.

Ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương vào hôm thứ Tư (21/4) khi một kẻ đánh bom tấn công ở một khách sạn ở Quetta, khi đại sứ Trung Quốc Nong Rong đang ở đó.

Đại sứ Nong đã tham dự một cuộc họp ở khu vực khác trong thành phố và trở về khách sạn khi vụ tấn công xảy ra, các quan chức Pakistan cho biết. Không có thương vong khác của phía Trung Quốc được báo cáo.

Vụ tấn công xảy ra ở Balochistan, nơi Trung Quốc và Pakistan đang xây dựng một số cơ sở dự án hạ tầng gắn liền với Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan, trị giá hàng tỷ đô-la. Dự án này là một phần trong Sáng kiến Vành đai con đường của Trung Quốc, một kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhóm Pakistani Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Một số tờ báo đưa tin nhóm này nói rằng những kẻ đánh bom liều chết đã dự định tấn công một cuộc họp của “người dân địa phương và người nước ngoài”.

Các nhóm nổi dậy ở Balochistan đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Trung Quốc trong quá khứ, các nhóm này tuyên bố rằng hành động của họ là bởi chính phủ Pakistan và Trung Quốc đã hợp tác với nhau để khai thác tài nguyên thiên nhiên của địa phương

Vào tháng 5/2019, một khách sạn ở thành phố cảng Gwada ở Pakistan đã bị các tay súng thuộc Quân đội Giải phóng Baloch ly khai tấn công. Người phát ngôn của nhóm này đe dọa rằng các cuộc tấn công “thậm chí còn khắc nghiệt hơn” và yêu cầu Trung Quốc rút khỏi các dự án tại khu vực.

Các mục tiêu trước đây của các cuộc tấn công của nhóm này bao gồm lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi và sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố miền nam, Trung Quốc sở hữu một phần sàn giao dịch này.

Các nhà quan sát ngoại giao tại Trung Quốc cho rằng, vụ đánh bom hôm thứ Tư sẽ có tác động tiêu cực đến hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan.

SCMP dẫn lời Ma Jiali, một chuyên gia về Nam Á tại Diễn đàn cải cách Trung Quốc cho rằng: “Các dự án hành lang sẽ cần chú ý hơn đến các vấn đề rủi ro an ninh và chống khủng bố và đầu tư hơn nữa vào an ninh”.

Zhao Gancheng, trưởng bộ phận nghiên cứu Nam Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải thì cho biết, thời điểm xảy ra vụ tấn công có thể làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

Du Youkang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pakistan tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho hay, ông không thể nói liệu cuộc tấn công có nhằm mục đích và đại sứ Trung Quốc hay không vì có nhiều phe phái khủng bố ở Pakistan.

Tuy nhiên, ông Du chuyển hướng sang Mỹ khi nói rằng, kế hoạch mới nhất của Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào tháng 9 sẽ tạo ra rủi ro an ninh ở Pakistan.

Cả ông Du lẫn ông Zhao đều cho biết, các dự án vành đai và đường bộ ở Pakistan vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian dài hơn. Ông Du nói thêm: “So với nhiều quốc gia [có] vành đai và con đường khác, Pakistan rất hữu nghị và thân thiện”.

Mỹ: Giáo sư toán đối mặt mức án nặng vì gian dối chuyện nhận tiền từ Trung Quốc

Ảnh minh họa từ Pixabay.

Một giáo sư toán tại Đại học Nam Illinois trong tuần này đã bị truy tố tội gian lận tài trợ khi không khai báo khoản tài trợ bí mật từ ĐCSTQ và một trường đại học Trung Quốc, theo Breitbart.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), giáo sư bị truy tố là ông Ming Qing Xiao. Ông bị buộc tội gian lận chuyển tiền và khai báo gian dối.

Theo cáo trạng, Xiao đã làm việc trong khoa toán của trường đại học Nam Illinois từ năm 2000. Vị giáo sư này bị cáo buộc nộp đơn xin và nhận $151.099 tiền tài trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) cho một dự án được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022, trong khi che giấu một khoản trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc và Đại học Thâm Quyến.

Ngoài ra, Xiao cũng bị cáo buộc đã không tiết lộ với NSF rằng ông thuộc biên chế của Đại học Thâm Quyến từ năm 2018.

DOJ cho biết thêm rằng “trước khi trao khoản tài trợ, NSF đã hỏi Xiao về bất kỳ nguồn tài trợ hiện tại hoặc đang chờ xử lý nào từ bên ngoài”, cụ thể, hỏi rằng liệu giáo sư toán có giữ bất kỳ vị trí nào bên ngoài Hoa Kỳ hay đã nhận được tài trợ từ các tổ chức nào không phải của Hoa Kỳ”.

Luật sư Hoa Kỳ Steven D. Weinhoeft của Nam Illinois chỉ ra rằng “gian lận tiền tài trợ của trường đại học cho phép Trung Quốc cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển khoa học với Hoa Kỳ nhưng mất rất ít chi phí”.

Weinhoeft nói thêm: “Các cuộc truy tố như thế này đóng một vai trò quan trọng, không chỉ trong việc bảo vệ các khoản đầu tư của Mỹ vào nghiên cứu học thuật tránh khỏi sự xâm nhập của nước ngoài, mà còn giúp chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Xiao sẽ phải đối mặt mức án 20 năm tù cho mỗi tội danh lừa đảo và 5 năm tù vì khai báo gian dối nếu bị kết án. Cả hai tội danh này có thể bị phạt tiền lên đến 250.000 USD. Xiao là thành viên mới nhất của cộng đồng khoa học Hoa Kỳ bị truy tố khi không khai báo mối quan hệ của mình với ĐCSTQ.

Đầu năm nay một giáo sư và nhà nghiên cứu của MIT, ông Gang Chen, đã bị bắt và bị buộc tội gian lận tài trợ và không khai báo mối quan hệ với ĐCSTQ cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Vào 2/2021, một nữ gián điệp của quân đội Trung Quốc có tên Chen Song đã khai gian với quan chức nhập cư liên bang để có thị thực đến Mỹ nhằm tham gia vào nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford ở California.

Oscar 2021: Anthony Hopkins và vai diễn để đời vào cuối đời sự nghiệp

Anthony Hopkins trong The Father 

Trong bảng đề cử nam diễn viên chính của Oscar lần thứ 93 (lễ trao giải tổ chức ngày 25-4-2021), diễn viên người Mỹ gốc Hàn Steven Yeun (trong Minari) có thể được xem là yếu nhất (khi so sánh với những người còn lại trong bảng đề cử; không có nghĩa Steven Yeun diễn xuất tệ); thứ đến là Riz Ahmed (trong Sound of Metal); hai diễn viên Chadwick Boseman (Ma Rainey’s Black Bottom) và Gary Oldman (Mank) gần như ngang nhau; và xuất sắc nhất là lão tướng Anthony Hopkins.

Trong The Father, Anthony Hopkins đóng vai một ông cụ mất trí nhớ nhưng luôn cố “sắp xếp” cuộc đời mình. Ông luôn nói với con gái cũng như cô y tá chăm sóc ông rằng “tôi tự lo cho mình được” nhưng ông không thể làm điều đó vì ông chẳng nhớ gì cả hoặc nhớ lẫn lộn. Ký ức và thực tại đan xen trong ông. Ông nói cái đồng hồ đeo tay của ông bị mất trộm vì tìm mãi không thấy nhưng thực ra chính ông giấu nó trong ngăn kéo. Ông lẫn lộn con gái ông với cô y tá. Ông không nhận ra cậu con rể. Ông quên tên và ngày tháng. Ông mất định hướng về thời gian lẫn không gian. Ông nhầm lẫn người sống với người chết. Ông nhớ trước quên sau nhưng dường như nhớ tất cả…

Ông chẳng quên điều gì nhưng không nhớ điều gì một cách rõ ràng và chính xác. Ông mất trí nhớ nhưng không lẩm cẩm ngớ ngẩn mà thậm chí cố tỏ ra sáng suốt minh mẫn. Căn bệnh mất trí nhớ hệt như một bóng ma lởn vởn ngày đêm trong cuộc đời ông cũng như trong căn hộ ông sống cùng con gái và con rể. Ông cô đơn tột đỉnh khi ông nhốt mình vào ký ức, vào quá khứ và hiện tại, giữa hôm nay và tương lai. Và trong khi ông luôn nói với mọi người rằng ông có thể tự lo bản thân, ông rất sợ bị bỏ rơi…

The Father là bộ phim chuyển thể từ vở kịch thành công vang dội Le Père của Florian Zeller và cũng là tác phẩm điện ảnh đầu tiên mà Florian Zeller thực hiện với vai trò đạo diễn. Le Père đã mang lại giải Tony cho Frank Langella cho vai diễn “người cha”. Với Anthony Hopkins, trong The Father, ông (sinh năm 1937 – cùng năm với diễn viên Kiều Chinh) đã diễn tự nhiên và xuất thần như thể ông không hề cố gắng. Ông diễn tuyệt vời đến mức người xem có cảm giác ông đang làm đạo diễn cho chính mình. Ông “thả” ông vào cuộc đời của một ông già đang chiến đấu dữ dội, dù không hề nhận thức điều đó, để giành lại ký ức. Trong The Father, Anthony Hopkins như là một ông vua. Ông điều khiển toàn bộ cảm xúc cá nhân cũng như dẫn dắt cảm xúc những diễn viên cùng đóng…

Trong tự truyện Confessions of an Actor, Sir Laurence Olivier chứ không ai khác đã thấy được khả năng của một Anthony Hopkins lúc đó 29 tuổi đóng trong The Dance of Death (1967); và sau khi đạo diễn A Bridge Too Far (1977), Richard Attenborough đã đánh giá Anthony Hopkins là “diễn viên xuất sắc nhất thế hệ của ông” (A Bridge Too Far gồm toàn ngôi sao thượng thặng: James Caan, Michael Caine, Sean Connery, Gene Hackman, Anthony Hopkins, Laurence Olivier, Robert Redford…). Vài năm gần đây, Anthony Hopkins trở lại phim trường với những vai nặng ký, trong đó có The Two Popes; The Dresser (đóng chung đồng hương người Anh Ian McKellen); King Lear (với sự tham gia của dàn diễn viên hạng A – Emma Thompson, Emily Watson, Jim Broadbent, John Standing…). Tuy nhiên, không phim nào trong những phim trên mà Anthony Hopkins diễn “đẹp” như trong The Father.

30 năm sau khi giành Oscar với The Silence of the Lambs, Anthony Hopkins đã chứng tỏ đẳng cấp của ông như thế nào. Nếu The Silence of the Lambs đánh dấu cột mốc thành công của một diễn viên đáng ngưỡng mộ thì The Father ghi nhận thành tựu của một tượng đài. Vai “người cha” trong The Father là kết tinh nghệ thuật diễn xuất thượng thừa đáng đưa Anthony Hopkins lên hàng một trong những “the father” của các “father” trong thế hệ ông. Nếu trong The Silence of the Lambs, Anthony Hopkins diễn thực đến mức khiến diễn viên Jodie Foster sợ rợn người không dám đến gần ông trong phim trường, thì trong The Father, Anthony Hopkins cũng diễn nhập đến mức ông đã khóc thật, với cảm xúc nặng nề đến nỗi ông phải yêu cầu đạo diễn cho ông nghỉ vài ngày trước khi quay cảnh tiếp theo.

Anthony Hopkins sẽ được Viện hàn lâm khoa học nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) nhìn nhận với việc trao Oscar lần thứ hai cho ông? Thật ra điều đó không quan trọng. Khi tài năng đã đạt đến và thậm chí vượt qua khuôn khổ định nghĩa thông thường của từ “tài năng”, sự công nhận không còn nằm ở bản thân giải thưởng, ở tượng vàng Oscar, bởi bản thân Anthony Hopkins đã là một tượng đài.

*****

Đánh giá (của người viết) về Oscar 2021 (không phải dự đoán):

* Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Anthony Hopkins

* Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: FRANCES MCDORMAND (Nomadland)

Những người còn lại trong bảng đề cử: VIOLA DAVIS (Ma Rainey’s Black Bottom); ANDRA DAY (The United States vs. Billie Holiday); VANESSA KIRBY (Pieces of a Woman); CAREY MULLIGAN (Promising Young Woman)

* Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: PAUL RACI (Sound of Metal)

Những người còn lại trong bảng đề cử: SACHA BARON COHEN (The Trial of the Chicago 7); DANIEL KALUUYA (Judas and the Black Messiah); LESLIE ODOM, JR. (One Night in Miami…); LAKEITH STANFIELD (Judas and the Black Messiah)

* Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: YUH-JUNG YOUN (Minari)

Những người còn lại trong bảng đề cử: MARIA BAKALOVA (Borat Subsequent Moviefilm); GLENN CLOSE (Hillbilly Elegy); OLIVIA COLMAN (The Father); AMANDA SEYFRIED (Mank)

* Đạo diễn xuất sắc nhất: Chloé Zhao (NOMADLAND)

Những người còn lại trong bảng đề cử: Thomas Vinterberg (ANOTHER ROUND); David Fincher (MANK); Lee Isaac Chung (MINARI); Emerald Fennell (PROMISING YOUNG WOMAN)

* Phim hay nhất: THE FATHER (David Parfitt, Jean-Louis Livi and Philippe Carcassonne, Producers)

Những phim còn lại trong bảng đề cử: JUDAS AND THE BLACK MESSIAH; MANK; MINARI; NOMADLAND; PROMISING YOUNG WOMAN; SOUND OF METAL; THE TRIAL OF THE CHICAGO 7

Trung Cộng đề nghị cung cấp vắc-xin giúp Ấn Độ giải quyết khủng hoảng COVID-19

Trung Quốc đã đề nghị giúp Ấn Độ chống lại sự bùng phát của đại dịch COVID-19 sau khi Hoa Kỳ từ chối yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu vắc-xin.

Notices about the shortage of COVISHIELD, a coronavirus disease (COVID-19) vaccine manufactured by Serum Institute of India, are seen outside a COVID-19 vaccination centre in Mumbai, India, April 20, 2021. REUTERS/Francis Mascarenhas

“Nhánh ô liu” từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc được chìa ra trong khi căng thẳng giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục tăng cao dọc theo biên giới tranh chấp.

“Chính phủ và người dân Trung Quốc kiên quyết ủng hộ chính phủ và người dân Ấn Độ trong việc chống lại virus corona. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ theo nhu cầu của Ấn Độ và đang liên lạc với phía Ấn Độ về vấn đề này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết hôm thứ Sáu.

Ấn Độ hiện đang đối mặt với số ca mắc cao nhất thế giới theo ngày, với kỷ lục 346.786 ca mới được báo cáo vào thứ Bảy. Hệ thống bệnh viện của nước này đang trên bờ vực sụp đổ do thiếu giường chăm sóc đặc biệt, vật tư y tế và oxy.

Ấn Độ cũng đang cạn kiệt vắc-xin và đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất chúng, nhưng Washington từ chối, nói rằng họ có trách nhiệm chăm sóc người dân Mỹ trước.

Lời đề nghị giúp đỡ của Trung Quốc được đưa ra bất chấp những căng thẳng đang diễn ra dọc theo biên giới tranh chấp sau một vụ đụng độ chết người vào mùa hè năm ngoái.

Niu Haibin, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho biết: “Nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho sản xuất vắc-xin của Ấn Độ từ Mỹ và Châu Âu hiện đang bị hạn chế. Họ rất cần sự giúp đỡ của các quốc gia khác để đối phó với đại dịch.”

“Đây cũng là cơ hội để hai bên hàn gắn quan hệ song phương,” ông nói thêm.

Trung Quốc đồng thời cũng phủ nhận rằng họ đang sử dụng đề nghị cung cấp vắc-xin cho các quốc gia khác nhằm mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của mình.

Raj Verma, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Huaqiao ở Phúc Kiến, cho biết vì vắc-xin Trung Quốc chưa được phép sử dụng ở Ấn Độ, nên người dân ở đó sẽ không sẵn sàng đón nhận nhận chúng. Nhưng ông nói rằng Trung Quốc có thể giúp đỡ những cách khác, như cung cấp bình oxy.

Đến nay, các loại vắc-xin của Trung Quốc đã vươn tới hơn 60 nước trên thế giới trong bối cảnh các quốc gia giàu có tìm cách giữ thuốc của họ để tiêm chủng cho người dân trong nước. Nhưng các loại vắc-xin này vẫn đang được xem xét chờ WHO cấp phép, và những lo ngại về tính hiệu quả và minh bạch của dữ liệu vẫn còn đó.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile, sau khi tiến hành tiêm chủng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc, tỷ lệ lây nhiễm không những giảm đi mà còn tăng lên. Trước khủng hoảng niềm tin của người dân vào vắc-xin nội địa, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ông Cao Phúc (Gao Fu) đã có dịp hiếm hoi thừa nhận “tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc là thấp”.

Ngoài ra, tờ Associated Press (AP) tại Mỹ chỉ ra, điều đáng nói là, mặc dù dữ liệu lâm sàng về vắc-xin của Trung Quốc không đầy đủ và độ an toàn không hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng “chính sách ngoại giao vắc-xin” của Trung Quốc đã sớm được triển khai toàn diện và hiện có ít nhất 25 quốc gia đã chính thức thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin Trung Quốc, bao gồm Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hungary, Brazil và Peru.

Trước đó, truyền thông Peru đưa tin, hai loại vắc-xin của Sinopharm phát triển trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại địa phương có tỷ lệ hiệu quả chỉ là 11,5% và 33%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hiệu quả mà Sinopharm tuyên bố là gần 80%, thậm chí còn thấp hơn ngưỡng 50% mà WHO đặt ra.

Chỉ trong hai tuần đầu tháng 3, Hồng Kông đã có 7 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin của Sinovac, độ tuổi từ 55 đến 80 tuổi.

Lê Vy (t/h)

Thêm dấu hiệu ủng hộ đồn đoán Thống đốc Florida sẽ tranh cử tổng thống

Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis đưa ra bản cập nhật tình hình viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Sebastian, ngày 12/3/2021 (ảnh: chụp màn hình WPTV News).

Fox News hôm 24/4 đưa tin, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis sẽ có bài phát biểu tại bang chiến địa quan trọng Pennsylvania vào tháng tới trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông sẽ đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Tờ Philadelphia Inquirer trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông DeSantis sẽ nói chuyện với đại diện Đảng Cộng hòa tại Quận Allegheny của bang Pennsylvania trong một sự kiện diễn ra vào ngày 20 tháng 5.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania chuẩn bị cho chu kỳ bầu cử năm 2022 với các cuộc đua cho cả ghế thống đốc và một trong hai ghế ở Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông DeSantis đang được coi là ứng cử viên giàu tiềm năng của Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ca ngợi DeSantis vì ông đã xử lý tốt dịch Viêm phổi Vũ Hán ở Florida mà không cần dùng tới các biện pháp cách ly hay phong tỏa nghiêm ngặt như các bang có thống đốc thuộc Đảng Dân chủ.

Hiện đại diện của ông DeSantis chưa trả lời các yêu cầu bình luận của truyền thông về việc thống đốc Florida thực sự có ý định tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới hay không.