Do Thái đồng ý ngưng bắn với Hamas sau khi đàm phán với Ai Cập

Share this post on:
Thủ Tướng Do Thái

Bởi Yaron Steinbuch

20 tháng 5 năm 2021 | 12:32 chiều | Đã cập nhật

Video cho thấy IDF sử dụng kỹ thuật “dập nhà” rên một tòa nhà ở Gaza vài giây trước khi phá hủy nó

Do Thái được cho biết đã đồng ý ngừng bắn với Hamas và Hồi giáo thánh chiến ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian – khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu chuẩn bị triệu tập nội các an ninh để thảo luận về các điều khoản cho thỏa thuận.

Trích từ truyền hình Al Jazeera tại Qatar, tờ Jerusalem Post đưa tin rằng các viên chức Israel đã cập nhật thông tin việc trung gian hòa giải của Ai Cập, rằng nước này đồng ý chấm dứt hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tin tức khác nhau về lệnh ngừng bắn, thành viên Husam Budran của văn phòng chính trị Hamas nói với đài phát thanh rằng không có thỏa thuận nào với Israel đã đạt được, Haaretz đưa tin .

Ông nói thêm nếu có tin tức Israel tuyên bố ngừng bắn đơn phương được chứng minh là đúng, Hamas sẽ đánh giá tình hình và quyết định cách thức tiến hành, cũng theo nguồn tin.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ triệu tập nội các an ninh để thảo luận về các điều khoản cho việc ngừng bắn.

Tin tức về việc có thể ngừng bắn xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cáo buộc tại Liên Hiệp Quốc Do Thái phạm tội ác chiến tranh vì  cố ý giết hại trẻ em trong lúc ngủ.

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã bước ra khỏi phòng họp Đại hội đồng để phản đối những cáo buộc của viên bộ trưởng này, tờ Jerusalem Post đưa tin.

Theo Al Jazeera, đặc phái viên hòa bình của LHQ về Trung Đông Tor Wennesland đang gặp thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas tại Qatar.

Một viên chức cao cấp Hamas nói với CNN vào cuối ngày thứ Tư rằng ông mong đợi một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được trong vài ngày tới.

Mousa Mohammed Abu Marzook, phó giám đốc chi nhánh chính trị của Hamas, nói: “Tôi nghĩ rằng hòa giải ngừng bắn sẽ có hiệu quả. “Phương trình đã rõ ràng – nếu họ leo thang, chúng tôi sẽ leo thang. Nếu họ ngừng bắn ở Gaza, chúng tôi sẽ ngừng bắn vào Tel Aviv. Hành động của Israel ở Jerusalem và Sheikh Jarrah đã khiến các Lữ đoàn al-Aqsa phải vào cuộc ”.

Ông nói thêm, “Bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc ngừng bắn đều phải giải quyết vấn đề đó.”

Nguồn tin nói thêm: “Vẫn chưa có gì chắc chắn vào lúc này, và nói rằng Qatar, quốc gia đăng cai Haniyeh và gửi hỗ trợ tài chính cho Gaza, là trọng tâm của các cuộc đàm phán“ căng thẳng ”.

Tổng thống Biden đã thúc giục một cuộc “giảm leo thang” trong khi Netanyahu thề sẽ tiếp tục cho đến khi chiến dịch đạt được mục tiêu – “khôi phục sự yên tĩnh và an ninh” cho người Israel.

Các nỗ lực ngoại giao ngừng bắn đã gia tăng vào ngày thứ 11 của bạo lực chết người giữa Israel và các chiến binh ở Gaza, khi các cuộc bắn hỏa tiễn và không kích tấn công khu vực này.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói với Đại hội đồng hôm thứ Năm rằng “cuộc giao tranh phải dừng lại ngay lập tức”, nói các hành động thù địch giữa Israel và các nhóm Palestine là “không thể chấp nhận được.”

“Nếu có một địa ngục trên Trái đất, thì đó là cuộc sống của trẻ em ở Gaza,” Guterres nói.

HD Press

Theo New York Post

https://nypost.com/2021/05/20/israel-reportedly-agrees-to-ceasefire-with-hamas-in-talks-with-egypt/