Đặc biệt: Một Hội đồng cầm quyền có thể sẽ cai trị Afghanistan, Taliban sẽ không là một nền dân chủ

Share this post on:
Waheedullah Hashimi (C), một chỉ huy cấp cao của Taliban, ra hiệu khi nói chuyện với Reuters trong cuộc phỏng vấn tại một địa điểm không được tiết lộ gần biên giới Afghanistan-Pakistan ngày 17 tháng 8 năm 2021. Ảnh chụp ngày 17 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Stringer

Theo Reuters

(Reuters) – Afghanistan có thể được điều hành bởi một hội đồng cầm quyền của Taliban, trong khi thủ lĩnh tối cao của phong trào chiến binh Hồi giáo, Haibatullah Akhundzada, có thể sẽ vẫn nắm quyền tổng thể, một thành viên cấp cao của Taliban nói với Reuters.

Taliban cũng sẽ liên hệ với các cựu phi công và binh sĩ từ các lực lượng vũ trang Afghanistan để kêu gọi họ gia nhập hàng ngũ của mình, Waheedullah Hashimi, người có quyền ra quyết định của nhóm, cho biết thêm trong một cuộc phỏng vấn.

Việc tuyển dụng đó thành công như thế nào vẫn còn phải chờ. Hàng nghìn binh sĩ đã bị phiến quân Taliban giết hại trong 20 năm qua, và gần đây nhóm này nhắm vào các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo vì vai trò nòng cốt của họ.

Cơ cấu quyền lực mà Hashimi vạch ra sẽ mang những nét tương đồng với cách điều hành Afghanistan trong lần cuối cùng Taliban nắm quyền từ năm 1996 đến 2001. Sau đó, lãnh đạo tối cao Mullah Omar vẫn ở trong bóng tối và để lại việc điều hành đất nước hàng ngày cho một hội đồng.

Akhundzada có thể sẽ đóng một vai trò trên cả người đứng đầu hội đồng, người sẽ giống như chủ tịch nước, Hashimi nói thêm.

“Có thể cấp phó của ông này (Akhundzada) sẽ đóng vai trò ‘chủ tịch’,” Hashimi nói bằng tiếng Anh.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban có ba cấp phó ở đây là Mawlavi Yaqoob, con trai của Mullah Omar, Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh của mạng lưới chiến binh hùng mạnh Haqqani, và Abdul Ghani Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Doha và là một trong những thành viên sáng lập của nhóm. .

Hashimi giải thích, nhiều vấn đề liên quan đến cách Taliban điều hành Afghanistan vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng Afghanistan sẽ không phải là một nền dân chủ.

“Sẽ không có hệ thống dân chủ nào cả vì nó không có bất kỳ cơ sở nào ở đất nước chúng tôi,” ông nói. “Chúng tôi sẽ không thảo luận về loại hệ thống chính trị nào chúng tôi nên áp dụng ở Afghanistan vì nó đã rõ ràng. Đó là luật sharia và đó là nó. ”

Hashimi cho biết anh sẽ tham gia một cuộc họp của giới lãnh đạo Taliban để thảo luận về các vấn đề quản trị vào cuối tuần này.

Về việc tuyển mộ các binh sĩ và phi công đã chiến đấu cho chính phủ Afghanistan bị lật đổ, Hashimi cho biết Taliban đã lên kế hoạch thành lập một lực lượng quốc gia mới bao gồm các thành viên của chính mình cũng như các binh sĩ chính phủ sẵn sàng tham gia.

“Hầu hết họ đã được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Anh. Vì vậy, chúng tôi sẽ nói chuyện với họ để trở lại vị trí của họ, ”ông nói.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ có một số thay đổi, có một số cải cách trong quân đội, nhưng chúng tôi vẫn cần họ và sẽ kêu gọi họ tham gia với chúng tôi.”

Hashimi cho biết Taliban đặc biệt cần phi công vì họ không có, trong khi họ đã thu trực thăng và các máy bay khác ở nhiều sân bay Afghanistan trong cuộc chinh phục đất nước chớp nhoáng sau khi quân đội nước ngoài rút đi.

“Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều phi công,” anh nói. “Và chúng tôi đã yêu cầu họ đến và tham gia, tham gia cùng anh em của họ, chính phủ của họ. Chúng tôi đã gọi cho nhiều người trong số họ và đang tìm kiếm (của những người khác) số để gọi và mời họ làm việc. “

Ông cho biết Taliban mong đợi các nước láng giềng trả lại máy bay đã hạ cánh trên lãnh thổ của họ – một dẫn chứng rõ ràng là 22 máy bay quân sự, 24 máy bay trực thăng và hàng trăm binh sĩ Afghanistan đã chạy sang Uzbekistan ở đây vào cuối tuần qua.

Viết bởi Raju Gopalakrishnan; Biên tập bởi Mike Collett-White

Theo Reuters