Bom tự sát giết chết ít nhất 19 học sinh đang luyện thi trong trường ở Kabul

Share this post on:

Kẻ tấn công dường như nhắm mục tiêu vào các nữ sinh từ cộng đồng thiểu số Hazara của Afghanistan

QuaJoe Wallen, PHÓNG VIÊN NAM Á  Sami Yousafzai Ngày 30 tháng 9 năm 2022 • 3:02 chiều

Taliban đứng gác tại hiện trường vụ nổ bom ở Kabul, Afghanistan
Taliban đứng gác tại hiện trường vụ nổ bom ở Kabul, Afghanistan Nguồn: STRINGER / EPA-EFE / Shutterstock

Ít nhất 19 học sinh đã thiệt mạng khi đang ngồi luyện thi trong một trung tâm dạy kèm bị nhắm mục tiêu bởi một kẻ đánh bom liều chết ở Kabul.

Vụ tấn công khiến hàng chục người khác bị thương, dường như nhằm vào các nữ sinh từ cộng đồng thiểu số Hazara của Afghanistan.

Đoạn phim từ hiện trường cho thấy cư dân của khu phố Dasht-e-Barchi của Kabul, nơi chủ yếu sinh sống của người Hazara, kéo các thi thể ra khỏi đống đổ nát, trong khi những người sống sót được đưa đến các bệnh viện gần đó. Số người chết dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, những người Hazara, là người Hồi giáo dòng Shi’a, đã liên tục bị Nhà nước Hồi giáo – tỉnh Khorasan (ISK), chi nhánh của nhóm khủng bố ở Afghanistan, nhắm mục tiêu trong năm qua.

“Em gái 17 tuổi của tôi Umem Ashghari nằm trong số các nạn nhân. Cô ấy là một học sinh xuất sắc, một tâm hồn yêu đời và còn rất trẻ – cô ấy mơ ước được học lên cao, ”Mukhar Mudabir, giám đốc trung tâm dạy kèm cho biết.

“Chúng tôi bị tan vỡ. Tôi không nói nên lời và không biết tại sao chúng tôi lại phải chịu đựng sự tàn bạo không hồi kết này, lỗi của chúng tôi là gì? ”

Khung cảnh tàn phá do một vụ nổ bom ở Kabul, Afghanistan, ngày 30 tháng 9 năm 2022
Thiệt hại cho trường học sau vụ nổ bom ở Kabul Nguồn: STRINGER / EPA-EFE / Shutterstock

Học sinh ‘bê bết máu’

Các nhân chứng nói với The Telegraph rằng cuộc tấn công xảy ra vào sáng sớm thứ Sáu. Trong khi Taliban cấm các nữ sinh Afghanistan học trung học, một số nữ sinh vẫn đến các trung tâm dạy thêm, thường là trong bí mật .

“Tôi đang ở gần cổng trung tâm dạy kèm thì nổ lớn xảy ra và tôi không thể nghe thấy gì ngoài tiếng súng”, Fatima Ali, một cô gái 17 tuổi, đang chạy muộn vào lớp sau khi lỡ xe buýt. .

“Tôi nhìn thấy những học sinh nhỏ tuổi chạy về phía tôi bê bết máu, một số em đang khóc và một số em bị mất tri giác. Lần cuối tôi nhìn thấy nhiều bạn học của mình cách đây vài ngày tại một đám cưới và bây giờ tôi thấy họ trong quan tài ”.

ISK, những người Hồi giáo dòng Sunni, coi Hazara là kẻ thù không đội trời chung của họ do niềm tin tôn giáo. Ít nhất 700 Hazara đã bị ISK tiêu diệt kể từ tháng 8 năm 2021 trong một loạt các cuộc tấn công phối hợp.

Vào tháng 4, ISK đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết khác tại một trường trung học ở khu vực Dasht-e-Barchi, giết chết và làm bị thương 20 học sinh và giáo viên.

Taliban bị cáo buộc nhắm mắt làm ngơ trước những hành động tàn bạo đang được thực hiện chống lại người Hazara vì họ cũng đã từng đàn áp người Hồi giáo dòng Shi’a ở Afghanistan trong lịch sử.

Theo The Telegraph (HDP)