Biểu tình ở Cuba chống chính phủ phản ứng chậm trễ với cơn bão I-an

Share this post on:
Người dân tụ tập trước văn phòng đảng Cộng sản để phản đối tình trạng thiếu điện ở Havana hôm thứ Năm.
Người dân tụ tập trước văn phòng đảng Cộng sản để phản đối tình trạng thiếu điện ở Havana hôm thứ Năm.Tín dụng…Alexandre Meneghini / Reuters

QuaCamila AcostavàMaria Abi-Habib

  • Ngày 30 tháng 9 năm 2022Cập nhật 1:08 chiều ET

HAVANA – Các cuộc biểu tình nhỏ đã nổ ra hôm thứ Năm trên một số cộng đồng ở Cuba, khi người dân tuyệt vọng xuống đường yêu cầu chính phủ khôi phục điện và cung cấp viện trợ cho các khu vực bị tàn phá bởi cơn bão Ian quét qua quốc đảo trong tuần này.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Havana, ở thị trấn Surgidero de Batabanó, và ở thành phố Cárdenas, và lực lượng an ninh đã được triển khai để dập tắt tình trạng bất ổn.

Chính phủ dường như đã cắt mạng internet và mạng viễn thông trên toàn quốc, có thể để ngăn chặn tin tức về các cuộc biểu tình lan truyền và truyền cảm hứng cho những người khác tham gia.

Mặc dù không rõ có bao nhiêu người Cuba xuống đường – một số đoạn phim cho thấy khoảng hàng trăm người trong một cuộc biểu tình – thực tế là cuộc biểu tình đã xảy ra đáng chú ý. Chính phủ Cuba đã bắt giữ hơn 700 người biểu tình vào năm ngoái sau khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước vì thiếu lương thực, điện và các dịch vụ y tế giảm sút.

Chính phủ đã tổ chức các phiên tòa hàng loạt kéo dài trong nhiều tháng, truy tố những trẻ vị thành niên 16 tuổi vì đã tham gia các cuộc biểu tình.

Hôm thứ Năm, vài chục người biểu tình ở Havana đã chặn giao thông đường phố, hô vang “chúng tôi muốn có ánh sáng”, nhiều người bày tỏ sự tức giận rằng việc thiếu điện trong tuần này đã làm thối rữa những thực phẩm ít ỏi mà họ có trong tủ lạnh.

Người dân Cuba đã phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực trên khắp đất nước và buộc phải xếp hàng dài hàng giờ đồng hồ để có được khẩu phần sữa, ngũ cốc hoặc – thậm chí hiếm hơn – thịt của chính phủ. Những thức ăn ít ỏi mà họ nhận được thường không đủ cho gia đình và nhiều người phàn nàn rằng thực phẩm ngày càng khan hiếm và nạn đói của họ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Một người đàn ông trưng bày đồ ăn thối của mình ở Havana vào tối thứ Năm.
Một người đàn ông trưng bày đồ ăn thối của mình ở Havana vào tối thứ Năm.Tín dụng…Alexandre Meneghini / Reuters

Trong khi các trung tâm phân phối của chính phủ thường trưng bày những kệ hàng trống rỗng, một thị trường chợ đen phát triển mạnh cho các loại thực phẩm cơ bản đã nở rộ, dành cho một số ít người có thể mua được.

“Cứ hai tháng rưỡi, một con gà được giao cho bạn, nếu bạn có được nó, và bạn thậm chí phải bán quần áo để có thể mua vì rất đắt, và hơn nữa tình hình đang xấu đi. “Vì không có điện”, một phụ nữ biểu tình ở Havana hôm thứ Năm cho biết, không muốn cung cấp tên của mình vì sợ bị chính phủ trừng phạt.

Liệu các cuộc biểu tình có tiếp tục vào thứ Sáu hay không vẫn còn được chờ xem. Lực lượng an ninh chính phủ đã được triển khai ở ba nơi xảy ra biểu tình, các mạng lưới viễn thông và internet đang dần được khôi phục vào sáng thứ Sáu.

NetBlocks, một tổ chức giám sát internet có trụ sở tại London, đã báo cáo “sự sụp đổ gần như hoàn toàn của lưu lượng truy cập internet” vào đêm thứ Năm. Mặc dù Internet đã bị ngắt ở Cuba hồi đầu tuần vì cơn bão, nhưng nó đang dần được khôi phục trước khi các cuộc biểu tình nổ ra. Tại Havana, Internet đã được khôi phục vào sáng thứ Sáu sau khi mất điện khoảng bảy giờ.

Bão I-an đã đổ bộ vào khu vực phía tây của hòn đảo Caribe hôm thứ Ba với cấp 3 mạnh mẽ, mang theo sức gió lên tới 125 dặm một giờ, đổ mưa vài inch và gây ra lũ lụt lớn. Ít nhất hai người chết có liên quan đến cơn bão.

Theo truyền thông nhà nước, thiệt hại lớn nhất là đối với lưới điện, mạng viễn thông và lĩnh vực nông nghiệp của Cuba. Trong khi các mạng viễn thông đang dần được khôi phục vào thứ Tư, khi cơn bão di chuyển khỏi hòn đảo và chính phủ bắt đầu các nỗ lực cứu trợ, tình trạng mất điện vẫn là một vấn đề trên khắp đất nước.

Nhưng đến thứ Năm, người dân Cuba ngày càng mất kiên nhẫn, bắt đầu các cuộc biểu tình bất chấp những hậu quả có thể xảy ra.

Phản ứng mạnh tay của chính phủ đối với các cuộc biểu tình năm ngoái đã gieo rắc nỗi sợ hãi trên khắp Cuba. Nhiều nhà hoạt động cho biết quá sợ hãi để quay trở lại đường phố. Những người khác chạy khỏi hòn đảo, trở thành một phần của cuộc di cư lớn nhất từ ​​Cuba đến Hoa Kỳ trong lịch sử được ghi lại, với gần 200.000 người Cuba bị các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ chặn lại trong năm nay.

Trong các cuộc phỏng vấn, nhiều người di cư Cuba đến Hoa Kỳ cho biết họ đang chạy trốn sự đàn áp chính trị và các điều kiện kinh tế và xã hội tồi tệ trên hòn đảo nơi tình trạng thiếu lương thực, hệ thống y tế lâu đời của đất nước đang gặp nhiều căng thẳng.

Maria Abi-Habib là trưởng văn phòng Mexico, Trung Mỹ và Caribe. Cô ấy đã đưa tin từ khắp Nam Á và Trung Đông cho The New York Times. Tìm cô ấy trên Twitter:  @abihabib

Theo New York Times (HDP)