Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Xác chết trên đường phố trong khi sự tức giận về cứu trợ gia tăng

Share this post on:
Đống đổ nát ở thành phố Antakya của Thổ Nhĩ Kỳ
Chú thích hình ảnh,Toàn bộ khối thành phố đã biến thành đống đổ nát ở thành phố Antakya

Quentin Sommerville, Tom Bateman, Anna Foster & Kathryn Armstrongở Antakya, Iskenderun, Kahramanmaras & London

Thi thể của những người thiệt mạng trong trận động đất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai đang bị bỏ lại trên đường phố khi cuộc săn kiếm người sống sót vẫn tiếp tục.

Hơn 7.000 người được cho là đã chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, nơi cũng bị tàn phá bởi trận động đất. (CNN giờ chót cho biết có trên 7,700 người tử vong được xác nhận)

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng hàng nghìn trẻ em có thể nằm trong số những người thiệt mạng.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm thứ Hai xảy ra lúc 04:17 (01:17 GMT) gần thành phố Gaziantep.

Một trận động đất sau đó cũng mạnh tương tự, với tâm chấn ở huyện Elbistan, tỉnh Kahramanmaras.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất.

Ông cho biết các biện pháp này sẽ cho phép nhân viên cứu trợ và hỗ trợ tài chính đến các khu vực bị ảnh hưởng nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Khoảng 70 quốc gia đang gửi viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sự tức giận ngày càng tăng ở một số nơi cho rằng viện trợ không đến đủ nhanh.

Tại thành phố Antakya, một số người chết la liệt trên vỉa hè trong nhiều giờ khi các nhân viên cứu hộ và xe cứu thương phải vật lộn để đối phó với quy mô của thảm họa.

Thân nhân của những người mất tích lục lọi trong đống đổ nát để tìm kiếm người thân. Một nhóm đàn ông dùng búa tạ và các dụng cụ khác đã tìm thấy thi thể của một người đàn ông và một cô gái trẻ bị mắc kẹt. Họ đã gọi cho lực lượng cứu hộ chính thức để sử dụng các công cụ điện để giúp đỡ, nhưng họ nói rằng họ phải tập trung vào những người còn sống.

Những người đàn ông tiếp tục đào cho đến khi các thi thể được giải tỏa.

Ngày càng có nhiều sự tức giận vì không có đủ sự giúp đỡ. Một phụ nữ nói với BBC rằng lực lượng cứu hộ đã đến và chụp ảnh tòa nhà của gia đình bạn trai cô, nơi họ tin rằng có 11 người bị mắc kẹt, nhưng họ đã không quay trở lại.

Cô ấy nói rằng họ nghe thấy tiếng nói trong nhiều giờ, nhưng sau đó là sự im lặng.

BBC báo cáo từ Antakya, một thành phố bị biến thành đống đổ nát

Chú thích truyền thông,

Xem: Báo cáo của BBC từ Antakya, một thành phố bị biến thành đống đổ nát

Xa hơn về phía bắc ở Kahramanmaras , gần tâm chấn của trận động đất thứ hai, lực lượng cứu hộ đến chậm do đường núi bị tắc nghẽn do những người cố gắng rời đi.

Hàng dãy tòa nhà đổ sập thành đống mảnh vụn mà lực lượng cứu hộ đang cố gắng đối phó, trong khi gió lạnh buốt thổi khói và bụi từ đống đổ nát vào mắt họ.

Những người sống sót hiện đang sống trên đường phố đang phải săn lùng thức ăn và đốt đồ đạc mà họ tìm thấy để giữ ấm. Nhiệt độ dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng vào cuối tuần này.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở thành phố cảng Iskenderun, nơi những người vô gia cư hiện đang trú ẩn trong không gian rộng rãi cách xa các tòa nhà.

Một người phụ nữ mà BBC nói chuyện đang trú ẩn cùng các con và cháu của bà, trong đó có một đứa trẻ 6 tuổi bị co giật. Các nhân viên cứu trợ đã mang đến cho họ chăn lông và họ được phát một ít bánh mì nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự hỗ trợ nào khác.

“Tôi rất đau lòng”, một bác sĩ tại bệnh viện địa phương nói với Reuters. “Tôi nhìn thấy các thi thể bên trong, ở khắp mọi nơi. Mặc dù tôi đã quen với việc nhìn thấy các xác chết nhờ chuyên môn của mình, nhưng điều đó cũng rất khó đối với tôi.”

Cảng ở Iskenderun đã bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới do hỏa hoạn lớn, có nghĩa là các tàu chở hàng đi đến vùng thảm họa động đất đang được chuyển hướng.

Ngọn lửa được cho là đã gây ra khi một container vận chuyển đầy dầu bị lật do trận động đất và sau đó ngọn lửa lan sang các hàng hóa xung quanh.

Các dịch vụ khẩn cấp đang gặp khó khăn khi tiếp cận địa điểm thiệt hại do trận động đất và các thùng chứa khác hiện đang chặn lối vào. Nỗ lực sử dụng thuyền chữa cháy để giải quyết ngọn lửa đã thất bại.

Khói bốc lên từ đám cháy tại cảng Iskenderun sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Chú thích hình ảnh,Cảng tại Iskenderun đã bị đóng cho đến khi có thông báo mới do hỏa hoạn

Cũng đã có báo cáo về những khó khăn trong việc nhận viện trợ cho miền bắc Syria, đặc biệt là ở các khu vực do phe đối lập nắm giữ. Quyền kiểm soát ở đó bị chia rẽ giữa chính phủ và các nhóm đối lập khác. Họ vẫn bị lôi kéo vào cuộc xung đột do một cuộc nội chiến đang diễn ra.

Ngay cả trước trận động đất, tình hình ở nhiều nơi trong khu vực rất nguy kịch, với thời tiết lạnh giá, cơ sở hạ tầng đổ nát và dịch tả bùng phát gây khốn khổ cho nhiều người sống ở đó. Hơn bốn triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã phải dựa vào viện trợ.

Đặc biệt, phía tây bắc đã trở thành một trong những nơi khó tiếp cận nhất, chỉ có một cửa khẩu nhỏ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn để vận chuyển tài nguyên đến các khu vực do phe đối lập nắm giữ.

Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang tạm thời dừng các dòng viện trợ đến Syria do tuyến đường bị hư hại và không biết khi nào sẽ khởi động lại.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc của Syria đã nói rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào phải đến từ trong nước chứ không phải từ bên ngoài biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, khiến những người ở các khu vực do phe đối lập nắm giữ lo lắng rằng nó có thể bị giữ lại vì lý do chính trị.

Những cảnh tàn phá đã được xen kẽ với những khoảnh khắc hy vọng ngắn ngủi. Một em bé chào đời dưới đống đổ nát gần thành phố Afrin đã được giải cứu sau khi được tìm thấy vẫn còn dính chặt với người mẹ đã chết sau khi sinh.

Bản đồ hiển thị nơi xảy ra chấn động