Động đất tạo ra vực sâu ở giữa rừng ô liu Thổ Nhĩ Kỳ

Share this post on:
tara john
Hande Atay Alam

 Bởi Tara John, Hande Atay Alam, CNN Xuất bản 4:13 chiều EST, Thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2023

Xem hẻm núi nổi lên giữa rừng ô liu Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất.

Xem hẻm núi nổi lên giữa rừng ô liu Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất.DHACNN — 

Một khu rừng ô liu xanh tươi đã bị chẻ đôi trong trận động đất kinh hoàng tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một thung lũng dài 984 feet (khoảng 300 mét) hiện chia cắt khu vực này.

Đoạn phim đáng chú ý về rừng ô liu bị chia cắt đã xuất hiện từ quận Altınozu phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Syria, cho thấy một vực thẳm lởm chởm, có màu cát, giống như hẻm núi. Sự phân cắt đạt đến độ sâu hơn 130 feet (40 mét).

Việc tạo ra nó là một màn phô diễn khác về sức tàn phá của trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm thứ Hai tuần trước, đã giết chết hàng chục nghìn người ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ và phá hủy toàn bộ các khu phố.

Irfan Aksu, sống trong khu phố, nói với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Demioren News Agency rằng khi trận động đất bắt đầu vào thứ Hai tuần trước, nó đã tạo ra “âm thanh lạ thường” tại nơi anh sống.

“Nó giống như một bãi chiến trường khi chúng tôi thức dậy,” anh nói.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13 tháng 2 năm 2023.

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tiếng nói vẫn đang được nghe thấy dưới đống đổ nát

Anh ấy cầu xin các chuyên gia kiểm tra khu vực để biết những thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai. “Đây không phải là một thị trấn nhỏ, có 1000 ngôi nhà và 7000 nghìn người sống ở đây,” anh nói. “Tất nhiên, chúng tôi sợ… nếu gần hơn một chút, nó sẽ xảy ra ngay giữa thị trấn của chúng tôi.”

Trận động đất hôm thứ Hai tuần trước là trận mạnh nhất xảy ra trên thế giới kể từ trận động đất mạnh 8,1 độ richter ở một khu vực gần Quần đảo Nam Sandwich ở phía nam Đại Tây Dương vào năm 2021, mặc dù vị trí xa xôi của sự cố đó đã gây ra ít thiệt hại.

Thổ Nhĩ Kỳ không lạ gì với các trận động đất mạnh, vì nước này nằm dọc theo ranh giới các mảng kiến ​​tạo. Bảy trận động đất có cường độ 7,0 độ richter trở lên đã tấn công đất nước này trong 25 năm qua – nhưng trận thứ Hai tuần trước là trận gây chết người nhiều nhất.

Một số yếu tố đã góp phần làm cho trận động đất này rất nguy hiểm. Một trong số đó là thời gian trong ngày nó xảy ra. Khi trận động đất xảy ra vào sáng sớm, nhiều người đang ở trên giường và hiện đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà của họ.

Theo CNN