Elon Musk cắt 1/10 việc làm tại Tesla sau ‘cảm giác tồi tệ’ về nền kinh tế

Share this post on:

Nhà tỷ phú nói với các giám đốc điều hành sản xuất ô tô điện ‘tạm dừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn thế giới’

Gareth Corfield  Simon FoyNgày 3 tháng 6 năm 2022 • The Telegraph

Elon Musk đã gửi cho các giám đốc điều hành một email có tiêu đề 'tạm dừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn thế giới'
Elon Musk đã gửi cho các giám đốc điều hành một email có tiêu đề ‘tạm dừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn thế giới’. TÍN DỤNG : Getty / Getty

Elon Musk đã ra lệnh cho Tesla cắt giảm 10% việc làm trên toàn thế giới sau khi nói ông có “cảm giác tồi tệ về nền kinh tế”.

Giám đốc điều hành công ty sản xuất xe hơi điện cũng đã ra lệnh ngừng tuyển dụng ngay lập tức trong một email gửi tới nhân viên vào thứ Năm, theo Reuters.

Khoảng 100.000 nhân viên đang được Tesla tuyển dụng trên khắp thế giới, theo hồ sơ hàng năm của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ.

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 8,5% sau chỉ thị của Musk, giảm xuống 708 USD vào thứ Sáu so với giá đóng cửa trước đó là 775 USD.

Chỉ thị cắt giảm 10% nhân viên của Musk được đưa ra sau khi ông nói với nhân viên Tesla rằng công việc hiện tại của họ đã kết thúc. Ông đã tweet vào đầu tuần này rằng những người làm việc từ xa “nên kiếm việc làm ở nơi khác” .

Công việc làm từ nhà có thể tiếp tục tại Tesla, với điều kiện nhân viên dành ít nhất 40 giờ một tuần trong văn phòng. Một số người đã giải thích điều này như một sự gật đầu ngầm với cách làm việc kết hợp, nơi nhân viên phân chia thời gian của họ giữa làm việc tại nhà và văn phòng.

Vận may của Tesla ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ với Twitter sau khi ông Musk thông báo vào tháng 4 rằng ông sẽ mua trang mạng xã hội này với giá 44 tỷ đô la.

Nguồn tài chính cho cuộc đấu giá nằm ở khoản vay ký quỹ được đảm bảo dựa trên cổ phiếu của Tesla, ban đầu với giá 12,5 tỷ USD và sau đó là 6,25 tỷ USD trước khi ông Musk từ bỏ hoàn toàn vào ngày 26/5.

Hôm qua (FRI), Twitter cho biết thời hạn để các cơ quan chống độc quyền Hoa Kỳ chính thức can thiệp vào thương vụ mua lại đã trôi qua, có nghĩa là chỉ còn một bước nữa là hoàn thành.

Thời gian chờ Đạo luật Cải thiện Chống độc quyền Hart-Scott-Rodino hết hạn cũng giải tỏa một rào cản pháp lý có thể khiến ông Musk không nắm quyền kiểm soát các hoạt động của Twitter.

Nhà tỷ phú nói rằng thỏa thuận đã bị đình trệ trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông muốn giảm giá của nó. Nếu việc mua thất bại, ông chủ Tesla vẫn phải trả 1 tỷ USD.

Ông Musk trước đó nói rằng Hoa Kỳ “có thể” đang suy thoái, trong một hội nghị ở Miami vào cuối tháng 5: “Có thể sẽ có một số khó khăn xảy ra, tôi không biết, một năm, có thể 12-18 tháng.”

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh All-In ở Bãi biển Miami, ông chủ Tesla cho biết: “Lý do thực sự dẫn đến lạm phát là chính phủ đã in hàng triệu đô la nhiều hơn số tiền mà nó có… Điều này không giống như, bạn biết đấy, siêu phức tạp”.

Lạm phát của Mỹ hiện đang ở mức khoảng 8 phần trăm, tăng so với khoảng 5 phần trăm một năm trước. Tòa Bạch Ốc cho biết mặc dù chậm lại gần đây “lạm phát vẫn còn quá cao.”

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, nền kinh tế Mỹ báo cáo mức tăng trưởng việc làm tốt hơn dự kiến ​​trong tháng Năm, cho thấy các công ty phần lớn vẫn tự tin về triển vọng của nền kinh tế.

Các nhà tuyển dụng đã thêm 390.000 việc làm vào tháng trước, ít hơn so với con số 436.000 được thêm vào tháng 4, nhưng cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,6 điểm, trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng cao hơn.

Theo Cục Thống kê Lao động, các lĩnh vực giải trí và khách sạn, vốn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới, cũng có mức tăng “đáng chú ý”.

Theo Reuters, ngành công nghiệp xe hơi Mỹ có ít dấu hiệu suy thoái, với lượng hàng tồn kho của các đại lý xe không có dấu hiệu tăng lên do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và trì hoãn việc mua xe mới.

Tesla có khoảng 5.000 vị trí tuyển dụng trên toàn thế giới được đăng trên LinkedIn vào hiện tại, bao gồm các bài đăng về nhà máy sản xuất pin mới mở ở Berlin .

Theo The Telegraph