AP: Hồ sơ cho thấy gian lận bầu cử tại Arizona

Share this post on:

BOB CHRISTIE AP

Thứ Năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022, 2:54 chiều· 

Bức ảnh không ghi ngày tháng do Văn phòng Tổng chưởng lý Arizona phát hành cho thấy Guillermina Fuentes.  Một phụ nữ Quận Yuma bị truy tố vào năm 2020 vì thu thập trái phép các lá phiếu rõ ràng đã thực hiện một hoạt động tinh vi dựa một phần vào địa vị của cô ấy là một tổ chức đảng Dân chủ nổi tiếng ở thành phố biên giới San Luis để thuyết phục cử tri để cô ấy thu thập các lá phiếu của họ và vào một số trường hợp điền vào chúng, hồ sơ thu được của Associated Press cho thấy.  Guillermina Fuentes đã không nhận tội nhưng một cuộc điều trần nhận tội sẽ được thay đổi vào thứ Năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Arizona qua AP)

1/2 _

Gian lận phiếu

Bức ảnh không ghi ngày tháng do Văn phòng Tổng chưởng lý Arizona phát hành cho thấy Guillermina Fuentes. Một phụ nữ Quận Yuma bị truy tố vào năm 2020 vì thu thập trái phép các lá phiếu rõ ràng đã thực hiện một hoạt động tinh vi dựa một phần vào địa vị của cô ấy là một tổ chức đảng Dân chủ nổi tiếng ở thành phố biên giới San Luis để thuyết phục cử tri để cô ấy thu thập các lá phiếu của họ và vào một số trường hợp điền vào chúng, hồ sơ thu được của Associated Press cho thấy. 

Guillermina Fuentes đã không nhận tội nhưng một cuộc điều trần nhận tội sẽ được thay đổi vào thứ Năm, ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Arizona qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

PHOENIX (AP) – Một phụ nữ Arizona bị truy tố vào năm 2020 với cáo buộc thu thập trái phép các lá phiếu rõ ràng đã hoạt động tinh vi bằng cách sử dụng địa vị của cô là một tổ chức đảng Dân chủ nổi tiếng ở thành phố biên giới San Luis thuyết phục cử tri cho phép bà ta tập hợp và trong một số trường hợp điền vào các lá phiếu của họ, theo hồ sơ do Associated Press thu được.

Guillermina Fuentes, 66 tuổi và người phụ nữ thứ hai bị truy tố vào tháng 12 năm 2020 về tội lạm dụng lá phiếu, một hành vi thường được gọi là “thu hoạch phiếu” bị coi là bất hợp pháp theo luật tiểu bang năm 2016. Các cáo buộc âm mưu, giả mạo và một khoản phí lạm dụng lá phiếu bổ sung đã được bổ sung vào tháng 10 năm ngoái.

Fuentes, cựu thị trưởng San Luis, người từng là thành viên hội đồng được bầu chọn của Khu học chánh Gadsden ở San Luis, hầu tòa vào thứ Năm, nơi bà có thể thay đổi lời nhận tội hay không. Đồng bị cáo của bà đang chờ tuyên án sau khi nhận tội được giảm nhẹ vài tháng trước.

Fuentes bị cáo buộc thu thập phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020, vi phạm luật chỉ cho phép người chăm sóc hoặc thành viên gia đình trả lại lá phiếu sớm của người khác và trong một số trường hợp, họ sẽ điền vào.- QUẢNG CÁO –

https://s.yimg.com/rq/darla/4-10-1/html/r-sf-flx.html

Luật sư của bà, Anne Chapman, cho biết trong một email hôm thứ Năm rằng bà không có bình luận gì về các cáo buộc chống lại khách hàng của mình.

Nhưng bà ấy đã hạ thấp luật thu thập phiếu bầu của Arizona, nói rằng nó cản trở các cử tri thiểu số, những người dựa vào người khác để giúp họ bỏ phiếu. Bà nói “việc truy tố này cho thấy luật này là một phần của các nỗ lực đàn áp cử tri phản dân chủ, toàn tiểu bang và toàn quốc đang diễn ra”.

Các đảng viên Cộng hòa đã tập hợp xung quanh khả năng gian lận bỏ phiếu phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2020, nơi cựu Tổng thống Donald Trump đã bị đánh bại. Họ đã chỉ ra các cáo buộc chống lại Fuentes như một phần của mô hình rộng hơn ở các bang chiến trường.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào về điều đó trong hồ sơ điều tra. Chúng được thu thập thông qua một yêu cầu hồ sơ công khai từ văn phòng tổng chưởng lý Arizona, lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 2 năm 2021, nhưng đã bị từ chối. AP đã gửi một yêu cầu mới vào tháng 10 năm ngoái sau khi có thêm nhiều cáo buộc chống lại Fuentes. Tổng chưởng lý cuối cùng đã cung cấp hơn 20 tài liệu trong cuộc điều tra vào cuối tuần trước.

Hồ sơ cho thấy ít hơn một chục lá phiếu có thể được liên kết với Fuentes, không đủ để tạo ra sự khác biệt trong tất cả trừ các cuộc đua địa phương chặt chẽ nhất. Bà ta chỉ bị buộc tội xử lý bất hợp pháp bốn lá phiếu.

Đây là trường hợp duy nhất từng được đưa ra bởi tổng chưởng lý theo luật năm 2016, đó là được ủng hộ bởi Tòa án tối cao Hoa Kỳ năm ngoái.

Các nhà điều tra cho biết có vẻ như bà ấy đã sử dụng vị trí của mình như một nhân vật quyền lực trong cộng đồng người Mỹ gốc Mexico đông đúc để kêu gọi mọi người trao cho bà ấy hoặc những người khác lá phiếu của họ để trở lại phòng phiếu.

Các báo cáo cho thấy việc thu thập lá phiếu bất hợp pháp của Fuentes và đồng phạm của bà đã xảy ra ngay bên ngoài một trung tâm văn hóa ở San Luis vào ngày bầu cử sơ bộ, các báo cáo cho thấy. Fuentes đã ở trong một bàn do những người ủng hộ một nhóm ứng cử viên hội đồng thành phố lập ra và được phát hiện với một số phong bì bỏ phiếu qua thư, kéo các lá phiếu ra và trong một số trường hợp là đánh dấu chúng.

Các lá phiếu sau đó được mang vào bên trong trung tâm văn hóa để bỏ vào thùng phiếu.

Nó được quay video bởi một ứng cử viên viết thư, người gọi là cảnh sát trưởng Quận Yuma. Một cuộc điều tra đã được khởi động vào ngày hôm đó, và khoảng 50 lá phiếu đã được kiểm tra dấu vân tay, nhưng kết quả này không có kết quả. Cuộc điều tra đã được tiến hành bởi văn phòng tổng chưởng lý trong vòng vài ngày, với các điều tra viên phối hợp với các phó cảnh sát trưởng để phỏng vấn cử tri và những người khác, bao gồm cả Fuentes.

Mặc dù Fuentes chỉ bị buộc tội vì những hành động xuất hiện trên băng video và chỉ liên quan đến một số ít lá phiếu, các nhà điều tra tin rằng nỗ lực đã đi xa hơn nhiều.

Điều tra viên của văn phòng tổng chưởng lý William Kluth đã viết trong một báo cáo rằng có một số bằng chứng cho thấy Fuentes đi qua các khu dân cư San Luis và thu thập các lá phiếu, trong một số trường hợp trả tiền cho họ.

Thu thập các lá phiếu theo cách đó là một chiến thuật bỏ phiếu phổ biến được cả hai đảng chính trị sử dụng trước khi Arizona thông qua luật năm 2016. Trả tiền cho các lá phiếu chưa bao giờ là hợp pháp.

Không có dấu hiệu bà này hoặc bất kỳ ai khác ở Quận Yuma đã thu thập các lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng các điều tra viên từ văn phòng tổng chưởng lý vẫn đang hoạt động ở Quận Yuma.

Cộng hòa Arizona báo cáo hôm thứ Ba rằng lệnh khám xét đã được thực hiện vào tháng trước tại một tổ chức phi lợi nhuận ở San Luis. Giám đốc điều hành của nhóm là chủ tịch hội đồng giám sát của Quận Yuma và cho biết lệnh truy tìm điện thoại di động của một nữ nghị viên San Luis, người có thể đã tham gia vào việc thu phiếu bất hợp pháp.

Và tại phiên điều trần lập pháp hôm thứ Ba, nơi các nhà lý thuyết âm mưu bầu cử làm chứng, trường hợp bầu cử sơ bộ Yuma lại là một điểm nổi bật.

“Tất cả là về tham nhũng ở San Luis và làm lệch một cuộc bầu cử hội đồng thành phố,” Dân biểu Cộng hòa Yuma Tim Dunn nói. “Điều này đã diễn ra trong một thời gian dài, rằng bạn không thể có các cuộc bầu cử tự do và công bằng ở quận phía nam, trong nhiều thập kỷ. Và sự lan rộng của nó trên toàn quốc. ”

Lạm dụng lá phiếu là một trọng tội có thể có mức án lên đến hai năm tù giam và khoản tiền phạt 150.000 đô la.

Theo Yahoo News

https://currently.att.yahoo.com/att/cm/records-show-coordinated-arizona-ballot-185435492.html