Elon Musk cho mở khóa Twitter của 8 trong số 9 nhà báo

Share this post on:
Elon Musk mở khóa tài khoản Twitter của 8 trong số 9 nhà báo

Ông Elon Musk, CEO của Twitter, tại Washington, D.C., Mỹ, vào tháng 10/2020. (Ảnh: Shutterstock)

 Bình luậnXuân Hoa • 22:41, 17/12/22

   

Elon Musk đã mở khóa tài khoản Twitter của một số nhà báo đến từ CNN, New York Times, Washington Post, v.v..

  Sau khi Twitter cập nhật chính sách về việc cấm chia sẻ vị trí theo thời gian thực của người dùng — được gọi là chính sách về doxxing, 9 tài khoản của các nhà báo đến từ các hãng tin lớn của Mỹ đã bị đình chỉ với lý do vi phạm chính sách. Tính đến thời điểm viết bài tin này, 8 tài khoản đã được kích hoạt lại.

  Doxxing là hành động tiết lộ trực tuyến thông tin riêng tư hoặc thông tin nhận dạng của một cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ hoặc số điện thoại, thường là với mục đích xấu.

  Ông Musk thông báo về việc mở khóa các tài khoản qua một bài đăng trên Twitter: “Mọi người đã lên tiếng. Các tài khoản tiết lộ vị trí của tôi sẽ có thể hoạt động lại ngay bây giờ”.

  The people have spoken.

  Accounts who doxxed my location will have their suspension lifted now. https://t.co/MFdXbEQFCe

  — Elon Musk (@elonmusk) December 17, 2022

  Trước đó, Elon Musk đã đăng một cuộc thăm dò ý kiến người dùng, trong đó hỏi liệu những tài khoản đó có nên được khôi phục hay không.

  Khoảng 43% người tham gia trả lời cho rằng chúng nên được khôi phục “ngay bây giờ”; 4,5% cho rằng ông Musk nên khôi phục các tài khoản trong 24 giờ; 14,4% cho rằng nên cấm trong 7 ngày; 38,1% nói rằng nên cấm trong thời gian dài hơn.

  Các tài khoản bị đình chỉ thuộc về phóng viên chính trị và công nghệ của CNN Donie O’Sullivan (@donie), phóng viên công nghệ của New York Times Ryan Mac (@rmac18), phóng viên công nghệ của Washington Post Drew Harwell (@drewharwell), phóng viên công nghệ Mashable Matt Binder (@mattbinder), phóng viên công nghệ The Intercept Micah Lee (@micahflee), phóng viên của Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA Steve Herman (@w7voa), nhà báo Aaron Rupar (@atrupar), nhà bình luận thể thao và chính trị Keith Olbermann (@Keitholbermann).

  Tính đến thời điểm viết bài tin này, tài khoản duy nhất vẫn bị tạm khóa là tài khoản của ông Olbermann.

  Phản ứng gay gắt

  Một số nhà báo đã lên tiếng phản đối cáo buộc rằng họ tiết lộ vị trí của Elon Musk theo thời gian thực. Họ cho rằng họ không vi phạm chính sách về doxxing của Twitter.

  Một số nhà phê bình coi việc tạm khóa tài khoản các nhà báo là nỗ lực của Elon Musk nhằm bịt miệng các nhà báo đã chỉ trích ông ấy. Tuy nhiên, ông Musk phản bác rằng: “Bạn có thể cả ngày chỉ trích tôi, nhưng tiết lộ vị trí của tôi theo thời gian thực và gây nguy hiểm cho gia đình tôi thì không”.

  “Họ đã đăng vị trí chính xác theo thời gian thực của tôi, về cơ bản là tọa độ ám sát, vi phạm trực tiếp (và rõ ràng) các điều khoản dịch vụ của Twitter”, Musk viết.

  They posted my exact real-time location, basically assassination coordinates, in (obvious) direct violation of Twitter terms of service

  — Elon Musk (@elonmusk) December 16, 2022

  “Nếu bất kỳ ai đăng địa điểm và địa chỉ theo thời gian thực của các phóng viên NYT, FBI sẽ điều tra, sẽ có các phiên điều trần ở Đồi Capitol và ông Biden sẽ có bài phát biểu về sự kết thúc của nền dân chủ!”, Elon Musk viết thêm.

  If anyone posted real-time locations & addresses of NYT reporters, FBI would be investigating, there’d be hearings on Capitol Hill & Biden would give speeches about end of democracy!

  — Elon Musk (@elonmusk) December 16, 2022

  Việc Twitter đình chỉ tài khoản của một số nhà báo cũng đã nhận về phản ứng dữ dội từ các quan chức chính phủ, các nhóm vận động và các tổ chức báo chí trên toàn cầu; một số người cho rằng Twitter đang gây nguy hiểm cho quyền tự do báo chí. Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) đã lên án vụ việc.

  Bà Vera Jourova, Phó chủ tịch EU, viết trên Twitter như sau: “Thông tin về việc Twitter tùy tiện đình chỉ các nhà báo là đáng lo ngại. Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU yêu cầu tôn trọng quyền tự do truyền thông và các quyền cơ bản. Điều này được củng cố bởi #MediaFreedomAct [Đạo luật Tự do Truyền thông] của chúng tôi. @elonmusk nên biết điều đó. Có lằn ranh đỏ. Và sẽ sớm có biện pháp trừng phạt”.

  Các tay săn ảnh, kẻ theo dõi và người hâm mộ

  Hôm thứ 4 (14/12), Twitter đã đình chỉ một số tài khoản chuyên theo dõi đường bay của máy bay tư nhân, trong đó có tài khoản “Elon Musk’s Jet” (Máy bay riêng của Elon Musk) của Jack Sweeney (19 tuổi). Ông Musk cũng đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Sweeney.

  Vài giờ trước khi lời cảnh báo của Elon Musk được đưa ra, Jim Hall, một người tự miêu tả mình là nhà đầu tư và người đam mê Tesla và SpaceX, đã lập luận rằng Sweeney tạo điều kiện cho “những kẻ điên rồ” có thể tìm thấy ông Musk và gia đình của ông.

  Jim Hall chia sẻ một đoạn video về “các tay săn ảnh, kẻ theo dõi và người hâm mộ” đang đợi Musk bên ngoài sân bay.

  What Jack was sharing at elonjet & on his own @ made it 1000 times easier for ?jobs to know ahead of time what airport or city @elonmusk & his family would be at. Video? is example of paparazzi stalkers& fans waiting for him at airport.
  Good riddance! pic.twitter.com/0rJFTXMXL1 https://t.co/bguYBRFqDw

  — Jim Hall (@jhall) December 14, 2022

  Elon Musk đã bình luận về video của Jim Hall như sau: “Việc đăng vị trí của người khác theo thời gian thực là vi phạm chính sách về doxxing, nhưng việc đăng vị trí muộn hơn [không theo thời gian thực] thì không sao”.

  Ông Musk trước đó đã cố gắng thuyết phục Sweeney đóng tài khoản với lý do an toàn cá nhân của ông gặp rủi ro và được cho là đề nghị trả cho Sweeney 5.000 USD.

  Cậu thanh niên Sweeney đã từ chối và yêu cầu 50.000 USD hoặc cơ hội thực tập tại một trong những công ty của Elon Musk, nhưng người đứng đầu Twitter không chấp nhận lời đề nghị đó.

  Sau khi tiếp quản Twitter vào tháng 10, Elon Musk vẫn cho phép tài khoản của Sweeney được duy trì trên Twitter như một phần trong “cam kết tự do ngôn luận” của ông. Tuy nhiên, Elon Musk đã thay đổi quyết định sau khi chia sẻ một đoạn video trên Twitter mà ông miêu tả là một “kẻ theo dõi điên rồ” đã chặn chiếc xe chở cậu con trai 2 tuổi của ông và trèo lên mui xe.

  Xuân Hoa

  Theo Ntdvn.net