Bắc Kinh: Các lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm khi số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến

Share this post on:
Bắc Kinh: Các lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm khi số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi họ đang khiêng một bệnh nhân nằm trên cáng tại một phòng khám sốt ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 09/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

TRUNG QUỐC

Tác giả Sophia Lam

  • Thứ bảy, 17/12/2022

Các nhà tang lễ và nhà hỏa táng ở Bắc Kinh đang vô cùng bận rộn khi số ca tử vong tăng lên đáng kể trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát gần đây tại thủ đô của Trung Quốc. Nhà cầm quyền cộng sản đã nới lỏng các biện pháp zero-COVID nghiêm ngặt của mình hôm 07/12.

Hôm 14/12, một nhân viên của Nhà hỏa táng Bát Bảo Sơn nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, những nhân viên bị nhiễm COVID-19 ở đây phải tiếp tục làm việc, vì lịch hỏa táng đã được xếp kín đến tận hôm 20/12 này mới có lịch trống.

Ông Lâm (hóa danh), một nhân viên làm việc tại Nhà hỏa táng Bát Bảo Sơn nói với The Epoch Times, “Ngày nào chúng tôi cũng tất bật; từ trước đến giờ chúng tôi chưa bao giờ bận rộn như vậy.”

Ông Lâm nói: “Các cuộc gọi đặt lịch hẹn reo liên tục, và chúng tôi không có thời gian để nghỉ ngơi.”

Một cư dân mạng sử dụng tên @xz1999999 đã tải một video clip lên Twitter, cho thấy một hàng dài xe tang được cho là đang xếp hàng để vào khuôn viên Nhà hỏa táng Bát Bảo Sơn.

Hôm 14/12, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, ở Bắc Kinh có 12 nhà tang lễ với tổng cộng 90 lò hỏa táng. Một ca hỏa táng thông thường mất từ ​​25 đến 40 phút. Nếu tất cả 90 lò đốt hoạt động suốt ngày đêm trên toàn thành phố, vậy mỗi ngày có thể có diễn ra hơn 3,000 ca hỏa táng. Tuy nhiên, nhân viên của các nhà tang lễ nói với RFA rằng họ đang “giải quyết chỗ công việc tồn đọng trong nhiều ngày.”

The Epoch Times đã liên lạc với một số nhà tang lễ ở Bắc Kinh hôm 14/12, và các nhân viên nhấc máy phản hồi rằng có một danh sách chờ từ sáu đến mười một ngày do lượng hồ sơ tồn đọng quá lớn.

Cô Lý (hóa danh), một nhân viên của Nhà tang lễ Ngoại ô phía Đông, nói với The Epoch Times rằng thời gian tiếp nhận hỏa táng sớm nhất của họ là ngày 21/12.

“Toàn bộ nhân viên của chúng tôi đều dương tính với COVID, nhưng mọi người vẫn phải tiếp tục làm việc,” cô Lý nói và cho biết thêm rằng tất cả các nghi lễ tiễn biệt đều bị hủy bỏ.

“Những người có bệnh lý nền là những người dễ gặp nguy hiểm nhất,” cô Lý nói, “Thời tiết lạnh giá cùng với việc nhiễm COVID là nguyên nhân chính dẫn đến số ca tử vong tăng đột biến.”

Một nhân viên tại Nhà tang lễ Xương Bình nói với The Epoch Times rằng anh đã làm việc không ngừng nghỉ trong hơn 20 giờ.

“Nhà tang lễ của chúng tôi là một trong ba nhà tang lễ ở Bắc Kinh dành riêng cho những ca tử vong vì COVID. Rất nhiều người tử vong!” Nhân viên ẩn danh này cho biết nhà tang lễ nơi anh làm việc, có khả năng tiếp nhận hơn 100 ca hỏa táng mỗi ngày, phải hoạt động suốt ngày đêm. Theo nhân viên này, thời gian nhận hỏa táng sớm nhất tại Nhà tang lễ Xương Bình là ngày 25/12, tức là thời gian chờ 11 ngày. Cơ sở này có danh sách chờ lâu nhất trong số các dịch vụ tang lễ mà The Epoch Times phỏng vấn.

Thiếu kho bảo quản lạnh

Một cư dân mạng ở Bắc Kinh đã phàn nàn trên một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc rằng anh không thể tìm được kho lạnh để bảo quản thi hài cho người cha đã quá cố của anh, ông đã qua đời tại tư gia.

“Đã ba giờ trôi qua kể từ khi cha tôi qua đời và thi thể của ông vẫn ở nhà. Tôi đã liên lạc với nhiều nhà tang lễ ở Bắc Kinh, họ đều nói với tôi rằng họ không còn bất kỳ kho lạnh nào,” cư dân mạng này viết, “Tôi đã gọi cho công an, họ yêu cầu tôi gọi cho đường dây nóng của chính phủ Bắc Kinh, nhưng không có ai trả lời cuộc gọi.”

The Epoch Times không thể liên lạc với cư dân mạng này.

Một cư dân mạng khác đã lên mạng yêu cầu giúp đỡ để bà của cô ấy được hỏa táng ngay lập tức. Cô nói với The Epoch Times hôm 15/12 rằng bà của cô đã qua đời vào sáng ngày 14/12 và cô phải đợi đến 12 giờ sáng ngày 15/12 thì xe tang mới có thể đến đón thi thể của bà.

“Tôi đã gọi 120 [dịch vụ cứu thương khẩn cấp của Trung Quốc] lúc 9 giờ sáng hôm qua, và tổng đài nói với tôi rằng hơn 10,000 người đang trong danh sách chờ đợi,” cư dân mạng muốn ẩn danh này nói với The Epoch Times. Cô cho biết tất cả các nhà xác ở Bắc Kinh đã kín chỗ và cô phải nộp đơn khiếu nại lên chính quyền thì xe tang mới đến đón.

Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Đông Phương thuộc Đại học Trung Y Bắc Kinh đã viết trong một nhóm WeChat: “Gần đây, do ngày càng có nhiều nhân viên của các nhà tang lễ có kết quả xét nghiệm dương tính và do tỷ lệ tử vong ở Bắc Kinh tăng lên, nên thời gian chờ đợi cho việc hỏa táng kéo dài ít nhất từ năm đến bảy ngày, và có một lượng lớn thi hài tồn đọng. Xin đừng gọi cho tôi, vì không còn kho lạnh trống nào để cho thuê.”

Reuters đưa tin, Giám đốc đặc trách các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm 14/12 rằng virus đã lây lan “mạnh mẽ” ở Trung Quốc từ rất lâu trước khi các biện pháp zero COVID được dỡ bỏ.

Sophia Lam

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Triệu Phượng Hoa và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Theo Epoch Times tiếng Việt