Hạ viện Florida thông qua luật cho phép Thống đốc Ron DeSantis tranh cử tổng thống mà không cần từ chức 

Share this post on:

Victor Nava 6:59 chiều ngày 28 tháng 4 năm 2023

Các nhà lập pháp Florida đã thông qua dự luật cải cách bầu cử vào thứ Sáu cho phép Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis tranh cử tổng thống vào năm 2024 mà không phải từ chức thống đốc. 

Sự thay đổi đối với cái gọi là luật “Từ chức để tranh cử” của Bang Sunshine đã được dự đoán trước tại Điện Capitol của bang, nơi được kiểm soát bởi đa số đảng Cộng hòa ở cả hai viện.

Luật Florida hiện yêu cầu các ứng cử viên đang tìm kiếm chức vụ cao hơn phải từ bỏ chức vụ đã bầu của họ sau khi họ đủ điều kiện bỏ phiếu. 

Đạo luật được thông qua hôm thứ Sáu miễn trừ “bất kỳ người nào đang tìm kiếm chức vụ Tổng thống hoặc Phó Tổng thống Hoa Kỳ” khỏi “Từ chức để tranh cử”.

Bây giờ nó đang được chuyển đến bàn của DeSantis để lấy chữ ký của ông ấy. 

Những người ủng hộ sự thay đổi lập luận rằng nó không nhắm cụ thể vào DeSantis, người vẫn chưa công bố ý định tổng thống năm 2024 nhưng nhiều người dự kiến ​​​​sẽ khởi động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng sau khi phiên họp lập pháp của Florida kết thúc vào ngày 5 tháng 5.  

“Tôi không thể nghĩ ra một nơi huấn luyện nào tốt hơn bang Florida cho một vị tổng tư lệnh tương lai,” Dân biểu bang Cộng hòa Tyler Sirois cho biết hôm thứ Sáu.

Ron DeSantis
DeSantis cho biết hôm thứ Năm rằng ông chưa có quyết định về việc có nên tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không.

Chủ tịch Thượng viện đảng Cộng hòa Kathleen Passadomo năm ngoái cho biết việc có một thống đốc Florida tranh cử vào chức vụ cao nhất của quốc gia sẽ là một “vinh dự lớn” và người thống đốc của bang nên được miễn trừ khỏi luật “Từ chức để tranh cử” của Florida. 

“Nếu một cá nhân là thống đốc Florida ra tranh cử tổng thống, tôi nghĩ anh ta nên được phép làm điều đó,” Passadomo cho biết vào tháng 11 năm ngoái. “Tôi thực sự muốn điều đó. Đó là một vinh dự lớn và một đặc ân, vì vậy đó là một ý kiến ​​hay.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối sự thay đổi cáo buộc đảng Cộng hòa tiếp nước cho DeSantis và cho rằng chính trị gia 44 tuổi không được phép điều hành bang lớn thứ ba trong nước đồng thời vận động tranh cử tổng thống.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, phải, bắt tay Thống đốc Florida Ron DeSantis trong cuộc gặp tại khu phức hợp chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 26 tháng 4 năm 2023.
DeSantis bắt tay với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, trong cuộc họp tại khu phức hợp chính phủ ở Seoul vào ngày 26 tháng 4 năm 2023.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Shevrin Jones cho biết hôm thứ Năm: “Đây không chỉ là một sự làm rõ, đây là một động thái có chủ ý để thu lợi. “Bạn không làm điều này bởi vì đó là điều đúng đắn. Bạn đang làm điều đó bởi vì bạn có thể.”

Dân biểu bang Dân chủ Angela Nixon cho biết: “Chúng tôi trong cơ quan này đang thực hiện tranh cử của thống đốc. “Ông ấy cần phải từ chức để tranh cử nếu muốn tranh cử tổng thống. Lần trước tôi đã kiểm tra, trở thành thống đốc là một công việc toàn thời gian. Tranh cử tổng thống tốn rất nhiều công sức.”.

DeSantis đã bác bỏ các báo cáo vào thứ Năm rằng ông ấy đã có quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2024, gọi chúng là “không chính xác”. 

“Nếu có bất kỳ thông báo nào, chúng sẽ đến vào thời điểm thích hợp. Nhưng nếu ai đó nói với bạn rằng bằng cách nào đó họ biết điều này hoặc biết điều kia, thì điều đó là không chính xác bởi vì không có bất kỳ quyết định nào được đưa ra,” ông ấy nói trong chuyến đi quốc tế qua Nhật Bản, Hàn Quốc, chặng Israel, Vương quốc Anh. 

Theo New York Post