Hạ Viện Hoa Kỳ nỗ lực cho phép người Mỹ kiện ĐCSTQ về COVID-19

Share this post on:
Đảng Cộng Hòa khôi phục nỗ lực lập pháp nhằm cho phép người Mỹ kiện ĐCSTQ về COVID-19

Các nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

COVID-19 & VACCINE

Tác giả Samantha Flom

  • Thứ ba, 14/03/2023

Tại Capitol Hill, hai Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) và Michael Burgess (Cộng Hòa-Texas) đã một lần nữa đưa ra các nỗ lực lập pháp nhằm cho phép người Mỹ kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về đại dịch COVID-19.

Theo dự luật mà hai dân biểu này giới thiệu hôm 10/03, chế độ cộng sản Trung Quốc có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã trình bày sai sự thật về “mức độ nghiêm trọng và bản chất” của loại virus corona mới với Tổ chức Y tế Thế giới, khiến cho người dân trên khắp thế giới bị “tổn thất về nhân mạng, thương tích cũng như thiệt hại về tài sản và các lợi ích thương mại.”

Ông Smith, chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố, “Biết rằng ông Tập Cận Bình và chế độ cộng sản của ông ấy đã không trung thực cũng như không minh bạch một cách có hệ thống, dự luật của chúng tôi không chỉ tìm cách tiếp cận thêm thông tin mà còn mang đến sự đền bù rất cần thiết cho những người thân yêu của những người đã khuất và những người khác đã chịu tổn thất nặng nề về kinh tế trong đại dịch này.”

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ hãy minh bạch về COVID-19 sau các báo cáo rằng cả FBI và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đều tin rằng nguồn gốc của đại dịch này là do một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc — một giả thuyết hầu như bị các cơ quan chính phủ ngăn cản và bác bỏ cho đến thời gian gần đây.

Một người khác ủng hộ giả thuyết nói trên là Tiến sĩ Robert Redfield, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Hôm 08/03, ông đã nói với các nghị sĩ Quốc hội là ông tin rằng những người nộp thuế ở Hoa Kỳ đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng vốn đã tạo ra loại virus này.

Ông Smith nói: “Cuối cùng chúng ta phải tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra và những ai đã tham gia vào vụ lừa dối này nhằm mang lại công lý cho những người phải chịu đựng sâu sắc vì COVID-19.” Đồng thời, ông lưu ý rằng dự luật này cũng sẽ cho phép có thêm những lời giải đáp qua các phát hiện và lời khai trước tòa.

Năm 2020, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đề xướng một nỗ lực tương tự để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm pháp lý về COVID-19 bằng cách giới thiệu Đạo luật Tư pháp Dân sự cho Các nạn nhân của COVID, nhưng dự luật đó chưa bao giờ được đưa ra biểu quyết.

Tuy nhiên, ông Burgess cho biết đã đến lúc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm.

“Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc từ chối cung cấp thông tin theo thời gian thực đã khiến người Mỹ thiệt mạng,” ông nói. “Người dân Mỹ đã mất đi những người thân yêu và chịu vô số mất mát trong đại dịch virus corona. Họ xứng đáng có khả năng nhận được câu trả lời từ ĐCSTQ.”

Đến nay, hơn 6.8 triệu người trên thế giới đã tử vong vì COVID-19, trong đó có gần 1 triệu người Mỹ.

Trong một khoảnh khắc hiếm hoi đạt được sự đồng thuận hoàn toàn, trong tháng này, cả hai viện Quốc hội đã đồng lòng thông qua một dự luật yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia giải mật thông tin về nguồn gốc của đại dịch.

Dự luật nói trên vẫn chưa được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times