Hạ viện thông qua nghị quyết lên án “chủ nghĩa xã hội”

Share this post on:
Mặt ngoài của tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong một bức ảnh chụp.  (Hình ảnh Sarah Silbiger/Getty)

Mặt ngoài của tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong một bức ảnh chụp. (Hình ảnh Sarah Silbiger/Getty)Bởi 

Joseph Lord – Ngày 2 tháng 2 năm 2023 Cập nhật: ngày 2 tháng 2 năm 2023

Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 2 đã thông qua dự luật H. Con.  Res. 9, một dự luật “lên án sự khủng khiếp của chủ nghĩa xã hội ,” trước sự phản đối của một số đảng viên Đảng Dân chủ.

Dự luật được giới thiệu bởi Dân biểu Maria Salazar (R-Fla.). Nó được thông qua với tỷ lệ phiếu bầu 327–86 của lưỡng đảng. Tất cả các đảng viên Cộng hòa và 109 đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. 13 đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu có mặt (tức là không bỏ phiếu).

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Hạ nghị sĩ Maria Elvira Salazar (R-Fla.), người đã tái đắc cử vào ngày 8 tháng 11 tại một quận trước đây là màu xanh da trời ở Nam Florida, chất vấn Ngoại trưởng Antony Blinken trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington, vào tháng 3 năm 2021. (Ken Hình ảnh Cedeno-Pool/Getty)

Salazar đã giải thích lý do về việc công bố dự luật ngay bây giờ cho thông tấn NTD.

“Bởi vì 44 phần trăm người Mỹ tin rằng Tuyên ngôn Cộng sản tốt hơn Tuyên ngôn Độc lập (Hoa Kỳ),” Salazar nhanh chóng trả lời.

Salazar là dân biểu đại diện cho Miami, thủ đô thế giới của những người tị nạn cộng sản chạy trốn khỏi hệ thống xã hội chủ nghĩa Cuba, Venezuela và những nước khác ở Nam bán cầu. Cô lớn lên ở Cuba của nhà độc tài Fidel Castro, nơi cô trải qua cảnh thiếu thốn những nhu yếu phẩm cơ bản vốn là một phần trong lịch sử của các quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Đảng Cộng hòa chỉ ra những hành động tàn bạo và vi phạm nhân quyền trong lịch sử phổ biến đối với các quốc gia xã hội chủ nghĩa như Liên Xô, chế độ Cộng sản Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Được thành lập trong triết lý chính trị của Karl Marx, một người Đức đã trải qua cả cuộc đời thất nghiệp, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản thúc đẩy quyền sở hữu nhà nước đối với các phương tiện sản xuất—tức là tư liệu sản xuất như nhà máy, máy móc và các thiết bị sản xuất khác.

Theo Marx, một quốc gia cộng sản ở vào tình trạng cuối cùng không cần đến một nhà nước; tuy nhiên, với tư cách là một công cụ chuyển tiếp, Marx kêu gọi cái gọi là “chế độ độc tài của giai cấp vô sản”, một cơ cấu tồn tại trong thời gian ngắn trên danh nghĩa nhằm chuyển đổi một xã hội từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa cộng sản.

Tuy nhiên, cho đến nay, không có nhà nước cộng sản nào vượt qua giai đoạn khái niệm đầu tiên này.

Trong khi đó, được hướng dẫn bởi hệ tư tưởng của Marx, những người theo chủ nghĩa xã hội phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100.000.000 (100 triệu) người trong thế kỷ 20.

‘Những tội ác lớn nhất trong lịch sử’

Salazar viết trong dự luật: “Hệ tư tưởng [xã hội chủ nghĩa] đòi hỏi sự tập trung quyền lực đã lần lượt trở thành các chế độ Cộng sản, chế độ độc tài toàn trị và các chế độ độc tài tàn bạo.

Cô ấy tiếp tục, chủ nghĩa xã hội “đã nhiều lần dẫn đến nạn đói và những vụ giết người hàng loạt, giết chết hơn 100.000.000 người trên toàn thế giới.”

“Nhiều tội ác lớn nhất trong lịch sử là do những người có tư tưởng xã hội chủ nghĩa gây ra,” Salazar lập luận, nêu ra những nhân vật như Vladimir Lenin, Joseph Stalin, Mao Trạch Đông, Fidel Castro, Pol Pot, Kim Jong Il, Kim Jong Un, và nhiều người khác.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
(LR) Mao Trạch Đông và Josef Stalin trong một bức ảnh kết hợp. (Ảnh AP)

Salazar sau đó liệt kê hàng loạt ví dụ về vi phạm nhân quyền dưới các chế độ xã hội chủ nghĩa: sự khủng khiếp của chế độ độc tài Stalin ở Liên Xô, đã giết chết hàng chục triệu người và khiến hàng triệu người khác bị thối rữa trong các trại lao động gulag đáng sợ; sự tàn phá cho người dân Trung Quốc bởi chính sách “Đại nhảy vọt” của Trạch Đông, đã giết chết hơn 55 triệu người ở Trung Quốc. Cô ấy chỉ vào cái gọi là “cánh đồng chết” của Campuchia của Pol Pot, khiến hơn một triệu người bị giết; nạn đói hàng loạt vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay ở Triều Tiên của Kim Jong Un.

Chủ nghĩa xã hội, Salzar lập luận trong dự luật, trái với các nguyên tắc thành lập của Hoa Kỳ.

Salazar lưu ý: “Tác giả của Tuyên ngôn Độc lập, Tổng thống Thomas Jefferson, đã viết như sau: ‘Lấy đi của một người với lý do cho rằng cơ nghiệp của người đó và của ông cha người đó để lại, đã thu được quá nhiều (lợi tức), để chuyển (dành) cho những người khác, những người này hoặc cha ông của họ đã không thực hiện sự bình đẳngcông n về hiệp và kỹ năng, là vi phạm bất công nguyên tắc đầu tiên của quyền hiệp hội là sự đảm bảo cho mọi người được tự do thực hiện công việc của mình và thành quả thu được.’”

Tương tự như vậy, Salazar đã trích dẫn một câu nói của cựu Tổng thống James Madison, người được biết đến trong lịch sử Hoa Kỳ là “Cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ” đã viết rằng đó “không phải là một chính phủ công bằng, cũng như tài sản không được đảm bảo dưới chính phủ đó, nơi tài sản mà một người có được vì sự an toàn cá nhân và quyền tự do cá nhân của anh ta, bị vi phạm bởi sự tịch thu bất công của một tầng lớp công dân để phục vụ cho những người còn lại. ”

“Xét rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập dựa trên niềm tin vào sự thiêng liêng của cá nhân, mà hệ thống tập thể của chủ nghĩa xã hội dưới mọi hình thức phản đối một cách cơ bản và tất yếu: Do đó, bây giờ, nó sẽ được Hạ viện giải quyết (với sự đồng ý của Thượng viện), Quốc hội đó tố cáo chủ nghĩa xã hội dưới mọi hình thức và phản đối việc thực hiện các chính sách xã hội chủ nghĩa ở Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Phản ứng của Đảng Dân chủ

Trong các phản ứng gay gắt đối với nghị quyết, một số đảng viên Đảng Dân chủ lập luận rằng các đảng viên Cộng hòa đang tạo ra sự tương đương sai lầm giữa các chính sách do đảng Dân chủ thúc đẩy và các chính sách do cộng sản ủng hộ.

Dân biểu Ro Khanna (D-Calif.), một trong những người cấp tiến cánh tả nổi bật nhất ở hạ viện, cho biết, “Không đảng viên Đảng Dân chủ nào tin rằng nên có các trạm xăng của chính phủ hoặc các công ty xe hơi của chính phủ.”

Ông nói tiếp: “Vậy Đảng Dân chủ tin vào điều gì? Chúng tôi tin rằng mọi người ở Mỹ nên có dịch vụ chăm sóc trẻ em; Câu trả lời của đảng Cộng hòa: ‘Hãy nhìn xem Stalin đã giết bao nhiêu người.’”

Khanna tiếp tục: “Chúng tôi nói ‘Hãy chăm sóc sức khỏe cho mọi người.’ Những người Cộng hòa nói, ‘Chúng tôi không thể làm điều đó, hãy nhìn xem Pol Pot đã giết bao nhiêu người!’”

“Hãy để tôi ngưng,” Khanna nói. “Người dân Mỹ đang theo dõi.”

Hạ nghị sĩ Ro Khanna
Dân biểu Ro Khanna (D-Calif.) phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol ở Washington vào ngày 4 tháng 4 năm 2019. (Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Dân biểu Brad Sherman (D-Calif.) đã lặp lại những cảm nghĩ này.

Sherman nói: “Nghị quyết này… coi Medicare là Đại Nhảy Vọt. Sherman sau đó chỉ ra cái gọi là “Những người độc tài theo chủ nghĩa tư bản”, dưới cái tên mà ông đã đặt những nhân vật lịch sử như Vladimir Putin của Nga, Francisco Franco của Tây Ban Nha và Augusto Pinochet của Chile.

Hãy nên chú ý, nền kinh tế Nga tồn tại ngày nay là một đầu sỏ chính trị, được kiểm soát bởi những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự sụp đổ của Liên Xô, hơn là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Tương tự như vậy ở Tây Ban Nha, Franco là một tín đồ của hệ tư tưởng phát xít, đối lập với chủ nghĩa tư bản. Người ủng hộ nổi tiếng nhất của hệ tư tưởng phát xít, Adolf Hitler, thường nói rõ là ông ta coi chủ nghĩa tư bản là kẻ thù ngang với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Với việc thông qua nghị quyết tại Hạ viện, bây giờ nó có thể được đưa lên Thượng viện.

Tuy nhiên, trước những phản ứng chỉ trích của các đảng viên Đảng Dân chủ đối với nghị quyết ở hạ viện, có vẻ như Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.) sẽ không cho phép bỏ phiếu về luật này (tại Thượng Viện).

Melina Wisecup của NTD đã đóng góp vào báo cáo này.

Theo The Epoch Times

https://www.theepochtimes.com/republicans-pass-resolution-condemning-socialism-over-democrat-opposition_5029014.html