Hình ảnh vệ tinh trên bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng xác định các mục tiêu quân sự tiềm năng cho Ukraine

Share this post on:

14:50 chiều ngày 14 tháng 12 năm 2022

Mọi người nhìn từ một bãi biển khi khói và lửa bốc lên sau vụ nổ tại một căn cứ không quân của quân đội Nga ở Novofedorivka, Crimea, vào tháng 8. Ảnh: Reuters

KYIV – Các hình ảnh vệ tinh gần đây về Crimea do Nga chiếm đóng do RFE/RL thu được cho thấy các sân bay, địa điểm phòng không và tàu mà các chuyên gia quốc phòng cho rằng có thể xếp hạng là mục tiêu hàng đầu của quân đội Ukraine khi nước này tìm cách làm suy yếu lực lượng của Moscow và chiếm lại lãnh thổ của họ đã bị Nga giữ.

Tầm quan trọng của Crimea với tư cách là bệ phóng cho các cuộc tấn công của Nga vào đất liền Ukraine đã tăng lên sau khi các lực lượng Nga rút lui khỏi thành phố Kherson một tháng trước – thủ phủ khu vực duy nhất mà họ chiếm được kể từ khi Moscow xâm lược quy mô lớn vào tháng 2 – và bờ đông sông Dnepr ở khu vực xung quanh.

Các lực lượng Nga đã phải chịu nhiều thất bại kể từ cuộc xâm lược nhưng vẫn tiếp tục nắm giữ các khu vực Kherson, Zaporizhzhya, Luhansk và Donetsk cùng với Crimea mà họ đã chiếm vào năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nhiều lần nói rằng mục tiêu của Kiev là giành lại quyền kiểm soát đối với toàn bộ đất nước, bao gồm cả Crimea.

Các nhà báo từ RFE/RL’s Crimea Realities đã tạo ra một cơ sở dữ liệu xác định hơn 150 địa điểm quân sự của Nga trên bán đảo. Cùng với các nhà phân tích quốc phòng và các đồng nghiệp từ Schemes, đơn vị điều tra của Cơ quan Ukraine của RFE/RL, họ đã xem xét các cảnh quay mới từ công ty hình ảnh vệ tinh Planet Labs của Hoa Kỳ mô tả các cơ sở quan trọng nhất.

Đây là những gì họ tìm thấy.

Hàng không

Trong số 10 sân bay quân sự đang hoạt động ở Crimea, các hình ảnh vệ tinh cho thấy, vào giữa tháng 11, sân bay tại Dzhankoy đã trở thành trung tâm hậu cần chính của Nga cho các hoạt động ở miền nam Ukraine. Nó cũng đóng vai trò là căn cứ cho các máy bay trực thăng tấn công.

Viktor Kevlyuk, chuyên gia công nghiệp quốc phòng tại Trung tâm Chiến lược Quốc phòng, một tổ chức tư vấn ở Kyiv, cho biết Dzhankoy hiện được xếp hạng “số 1 trong [5] mục tiêu hàng đầu” cho các cuộc tấn công của Ukraine.

Một cựu chỉ huy của Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Ihor Voronchenko, đã gọi Dzhankoy là “căn cứ rất xuất sắc” của lực lượng lục quân và không quân Nga vì nó “mở rộng bán kính hoạt động – chủ yếu là không quân lục quân” ở miền nam Ukraine.

Ông Kevlyuk cho biết, việc sử dụng đường băng của Nga hiện “khá tập trung”, vì đường băng có thể tiếp nhận các máy bay hạng nặng chở binh lính vào các vùng Kherson và Zaporizhzhya gần đó ở phía bắc, nơi các lực lượng Nga kiểm soát một lượng đất đáng kể ở phía đông và nam Dnepr. “Thật đáng xem.”

Hình ảnh của Planet Labs từ ngày 31 tháng 10 cho thấy hơn 50 máy bay trực thăng đóng tại sân bay Dzhankoy. Trong số đó có Ka-52, trực thăng tấn công có khả năng tiêu diệt xe tăng và trinh sát trên không; trực thăng chiến đấu Mi-28, được Rosoboroneksport, cơ quan xuất khẩu phần cứng quân sự nhà nước của Nga, gọi là “xe tăng bay”; trực thăng chiến đấu Mi-35; và trực thăng Mi-8, một máy bay đa năng được sử dụng để vận chuyển, tấn công và trinh sát.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về sân bay gần Dzhankoy từ ngày 31 tháng 10
Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về sân bay gần Dzhankoy từ ngày 31 tháng 10

Ngoài trực thăng, máy bay chở hàng và máy bay cường kích Su-25 thường bay tới Dzhankoy, các hình ảnh của Planet Labs cho thấy. Sân bay dường như có ít nhất ba nhà kho chứa đạn dược và các địa điểm được trang bị cho các hệ thống tên lửa phòng không.

Kevlyuk cho biết, tấn công sân bay Dzhankoy sẽ làm phức tạp thêm các vấn đề hậu cần của quân đội Nga ở miền nam Ukraine và sẽ “rất hiệu quả, kịp thời và nói chung là hữu ích” cho các lực lượng Ukraine ở khu vực Kherson.

Hai sân bay khác cũng thu hút sự chú ý của các nhà phân tích.

Máy bay từ Hvardiyske, cách thủ đô Simferopol của Crimea khoảng 22 km về phía bắc, tiếp tế cho các máy bay chiến đấu Su-25 và máy bay ném bom Su-24 mà Nga thường sử dụng trong các cuộc không kích tầm ngắn vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Theo các nhà phân tích, một nhà máy ở thị trấn ven biển Yevpatoria phía tây Crimea đang sửa chữa những chiếc Su-25.

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga tham gia huấn luyện chiến đấu.
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga tham gia huấn luyện.

Sân bay này cũng có một trung đoàn là một trong những nhóm không quân chính của quân đội Nga.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về sân bay Hvardiyske từ ngày 13 tháng 11
Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về sân bay Hvardiyske từ ngày 13 tháng 11

Ở phía tây nam, các hình ảnh của Planet Labs từ ngày 15 tháng 11 cho thấy các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27, Su-34 và MiG-31 đóng quân tại sân bay Belbek, ngay phía đông thành phố cảng Sevastopol của Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga. Các máy bay chiến đấu dường như chiếm phần lớn số lượng máy bay ở đó.

Hình ảnh vệ tinh Planet Lab của sân bay Belbek từ ngày 15 tháng 11
Hình ảnh vệ tinh Planet Lab của sân bay Belbek từ ngày 15 tháng 11

Năm 2018, Nga dự định sử dụng Belbek cho các máy bay ném bom chiến lược, nhưng hình ảnh vệ tinh hiện không cho thấy điều này – rất có thể là do việc bố trí các máy bay ném bom tại các căn cứ không quân Engels hoặc Shaikovka của Nga sẽ an toàn hơn là mạo hiểm bị phá hủy bằng máy bay không người lái hoặc hỏa tiễn ở Crimea. Denys Tomenchuk, biên tập viên của trang tin tức hàng không MilitaryAviation.in.UA cho biết.

Kể từ tháng 8, các vụ nổ và hỏa hoạn đã xảy ra ở cả ba cơ sở đó.

Hải quân

Nga phóng hầu hết các tên lửa hành trình Kalibr vào các trung tâm dân cư Ukraine từ vùng biển Biển Đen ngoài khơi Bán đảo Crimea. Vào ngày 5 tháng 12, Zelenskiy tuyên bố rằng Kiev sẽ hành động để đảm bảo rằng những hỏa tiễn đó “chỉ có thể nằm ở dưới đáy” của biển.

Hình ảnh Phòng thí nghiệm vệ tinh ngày 9 tháng 11 cho thấy các tàu Dự án 1239 và 1241 phóng các tên lửa hành trình này đã cập cảng gần Vịnh Holland, cách Sevastopol vài km, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Lab từ Vịnh Sevastopol vào ngày 9 tháng 11
Hình ảnh vệ tinh của Planet Lab từ Vịnh Sevastopol vào ngày 9 tháng 11

Những con tàu này thường đi vào Biển Đen “một khoảng cách rất ngắn” và bắn hỏa tiễn từ đó để tránh nguy cơ tên lửa đánh trúng một trong những sườn núi của Sevastopol, cựu Phó Tư lệnh Hải quân Ukraine, Andriy Ryzhenko, nhận xét đến RFE/RL’s Crimea.Realities.

Địa điểm cất giữ hỏa tiễn hành trình Kalibr không được biết rõ, nhưng Voronchenko, người giám sát Hải quân Ukraine từ năm 2016 đến năm 2020, phỏng đoán rằng chúng có thể được cất giữ trong các đường hầm trên núi Inkerman ở tây nam Crimea. Ông cho biết Ukraine trước đây từng sử dụng địa điểm này để cất giữ ngư lôi, mìn và đạn dược cho các thủy thủ đoàn.

“Những đường hầm này được che chở rất an toàn,” Voronchenko nói với Crimea.Realities, cũng là một đơn vị thuộc Cục Ukraine của RFE/RL. “Sẽ cần rất nhiều nỗ lực để đánh những đội hình này.”

Ngoài các tàu hỏa tiễn Kalibr (Dự án 1239 và 1241), hình ảnh trên cho thấy các tàu đổ bộ lớn (Dự án 1135, 1171, 775), tàu tuần tra (Dự án 22160) và tàu tuần dương Dự án 11356 là soái hạm vô hiệu của Hạm đội Biển Đen. Đô đốc Makarov, hoặc tàu khu trục Đô đốc Essen.

Thiếu không gian có nghĩa là những con tàu này đã cập cảng cạnh nhau ở Sevastopol. Theo Ryzhenko, một tàu tuần tra rõ ràng – có khả năng vận hành một thiết bị giám sát dưới nước với bán kính 1 km – vẫn ở suốt ngày đêm ở trung tâm vịnh.

Mạng chống hỏa tiễn, phòng không

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc tấn công các mục tiêu này ở Crimea có thể đặt ra một thách thức. Khi các lực lượng Nga sáp nhập bán đảo vào năm 2014, họ cũng giành quyền kiểm soát mạng lưới phòng không S-300 và Buk. Kể từ đó, Nga đã bổ sung các hệ thống phòng không S-400 và các hệ thống hỏa tiễn bờ biển Bal và Bastion.

Các hình ảnh của Phòng thí nghiệm hành tinh cho thấy sáu bệ phóng tên lửa di động Bastion-P ở rất nhiều gần Feodosia, một thị trấn khu vực cách eo biển Kerch chiến lược không xa, nơi có cây cầu do Nga xây dựng nối Crimea với Nga đã bị hư hại nặng do một vụ nổ mà Moscow đổ lỗi cho Ukraina.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về một căn cứ quân sự và bệ phóng tên lửa hành trình Bastion-P gần Feodosia vào ngày 31 tháng 10
Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs về một căn cứ quân sự và bệ phóng tên lửa hành trình Bastion-P gần Feodosia vào ngày 31 tháng 10

Tuy nhiên, Kevlyuk nói rằng địa điểm này là một trại quân sự, chứ không phải là “nơi họ bắn.”

Hình ảnh vệ tinh bổ sung cho thấy các hệ thống Bastion trên sườn núi phía nam Crimea.

Các chuyên gia tin rằng đạn dược cho các tổ hợp hỏa tiễn phòng không và bờ biển này rất có thể được cất giữ ở thị trấn ven biển Chornomorske phía tây Crimean.

Được viết bởi Elizabeth Owen dựa trên báo cáo của Ihor Tokar của RFE/RL’s Crimea.Realities và Kyrylo Ovsyaniy của Schemes
  • Ihor TokarIhor Tokar, phóng viên của Crimea.Realities thuộc Ban Ukraine của RFE/RL, đưa tin về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc quân sự hóa Crimea và vi phạm nhân quyền. Anh ấy đồng sáng lập Trung tâm Truyền thông Điều tra Prozoro và tài nguyên web của nó, đồng thời viết và đạo diễn một bộ phim tài liệu về anh hùng Maidan Victor Chmilenko. Tokar bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là phóng viên cho nhiều đài truyền hình Ukraine, bao gồm ICTV, Channel 5, Espreso, 112 Ukraine và Channel 24 trước khi đến với RFE/RL vào năm 2018. 
  • Kyrylo Ovsyanii. Kyrylo Ovsyaniy là một nhà báo điều tra của Schemes (Skhemy), một dự án tin tức điều tra do Dịch vụ tiếng Ukraina của RFE/RL điều hành. Kể từ năm 2021, anh ấy đã làm việc trong chương trình Chi tiết về Tham nhũng, sau khi bắt đầu vào năm 2019 với một dự án khu vực. Sinh ra ở Odesa, anh làm phóng viên ở đó từ năm 2018. ĐĂNG KÝ QUA RSS

Theo Free Radioliberty – Radio Free Europe