Hồ sơ Twitter cho thấy FBI đã cố ‘làm mất uy tín’ về tin máy xách tay của ông Hunter Biden

Share this post on:
Hồ sơ Twitter mới cho thấy FBI đã cố gắng ‘làm mất uy tín’ thông tin về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden

Tổng thống Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Jack Phillips – Thứ ba, 20/12/2022

Phần thứ bảy của “Hồ sơ Twitter” được ông Elon Musk ủng hộ công bố cho thấy đã có một “nỗ lực mang tính tổ chức” của các cơ quan chấp pháp liên bang nhằm nhắm mục tiêu vào các công ty truyền thông xã hội và tin tức đã đưa tin về bài báo chấn động năm 2020 liên quan đến máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

“Trong Hồ sơ Twitter phần 7, chúng tôi đưa ra bằng chứng chỉ ra một nỗ lực có tổ chức của đại diện cộng đồng tình báo (IC), nhằm vào các giám đốc điều hành cao cấp của các công ty truyền thông xã hội và tin tức, nhằm làm mất uy tín thông tin rò rỉ về ông Hunter Biden trước và sau khi thông tin đó được đăng,” tác giả Michael Shellenberger đã viết, người đã công bố các ảnh chụp màn hình hôm 19/12 dường như đó là các cuộc trao đổi tin nhắn giữa các quan chức hàng đầu của Twitter và FBI hồi tháng 10/2020.

Tại một thời điểm, ảnh chụp màn hình các thư điện tử do ông Shellenberger đăng tải cho thấy FBI đang ngày càng gây áp lực lên Twitter trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, vì các quan chức của Cục Điều tra Liên bang thường xuyên gửi tin nhắn cho công ty này về các bài báo nói về bằng chứng được cho là sự ảnh hưởng của ngoại quốc. Theo ông, những thư điện tử đó liên tục yêu cầu “thông tin từ Twitter mà Twitter đã nói rõ rằng họ sẽ không chia sẻ ngoài các kênh hợp pháp thông thường.” FBI đã yêu cầu công ty này cung cấp bằng chứng về sự can thiệp của ngoại quốc, nhưng Twitter tuyên bố rằng họ không tìm thấy bất cứ điều gì đáng chú ý.

“Chúng tôi chưa xác định được hoạt động mà chúng tôi thường đề nghị đến quý vị (hoặc thậm chí gắn cờ cảnh báo là đáng quan tâm trong bối cảnh có ảnh hưởng từ ngoại quốc),” một thư điện tử từ một nhân viên Twitter cho biết.

Ông Yoel Roth, cựu giám đốc bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter, đã viết một thư điện tử khác, nói: “Chúng tôi đã thấy một nỗ lực được duy trì (Nếu không có sự phối hợp) của IC [cộng đồng tình báo] để thúc đẩy chúng tôi chia sẻ thêm thông tin và thay đổi chính sách API của chúng tôi. Họ đang thăm dò và đẩy mạnh mọi nơi có thể (kể cả bằng cách thì thầm với nhân viên quốc hội).”

Ông Roth có vẻ như đã cố gắng chống lại FBI trong nỗ lực yêu cầu Twitter chia sẻ dữ liệu “nằm ngoài quy trình của trát khám xét thông thường,” một bài đăng nêu rõ. Ông đã rời công ty này hồi tháng trước, vài tuần sau khi ông Musk tiếp quản.

Thêm nhiều thông tin chi tiết

Vào ngày 13/10/2020, một ngày trước khi tờ New York Post công bố bài báo về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, luật sư George Mesires đã gửi thư điện tử cho chủ cửa hàng sửa chữa máy điện toán ở Delaware là ông John Paul Mac Isaac, rằng cả ông Hunter Biden và ông Mesires đều biết được từ NY Post rằng câu chuyện về máy điện toán xách tay sẽ được phát hành vào ngày hôm sau. Ông Mac Isaac cho biết một người đàn ông có vẻ là ông Hunter Biden đã để quên chiếc máy điện toán xách tay tại cửa hàng của ông trước khi FBI thu hồi chiếc máy hồi tháng 12/2019, theo các cuộc phỏng vấn mà ông đã tham gia.

Theo một ảnh chụp màn hình mà ông Shellenberger đã đăng tải hôm 19/12, khoảng hai giờ sau khi ông Mesires gửi thư điện tử cho ông Mac Isaac, Đặc vụ FBI Elvis Chan đã gửi 10 tài liệu tới ông Roth, giám đốc an ninh trang web lúc bấy giờ của Twitter, thông qua một kênh liên lạc một chiều từ FBI tới Twitter.

Vài giờ sau khi New York Post đăng tải câu chuyện gây chấn động vào ngày hôm sau, Twitter và Facebook đã tiến hành hạn chế phạm vi tiếp cận của câu chuyện này, thậm chí còn đi xa đến mức chặn người dùng Twitter chia sẻ hoặc nhắn tin trực tiếp câu chuyện đó. Hồi tháng Tám, Giám đốc điều hành Facebook và Meta Mark Zuckerberg đã xác nhận với người dẫn podcast Joe Rogan rằng FBI đã tiếp cận Facebook và cảnh báo về thông tin giả của Nga trước cuộc bầu cử.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk nói chuyện tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk nói chuyện tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Theo một ảnh chụp màn hình thư điện tử, ông Roth sau đó đã thừa nhận rằng câu chuyện của ông Hunter Biden “rõ ràng không vi phạm Chính sách Tài liệu bị Xâm phạm của chúng tôi, cũng như rõ ràng không vi phạm bất kỳ điều gì khác,” nhưng ông nói rằng “điều này rất giống như một hoạt động rò rỉ phần nào đó khá là tinh vi.”

Sự việc diễn ra vài tuần sau khi ông Chan và ông Roth thiết lập một mạng lưới nhắn tin vào tháng 09/2020 để nhân viên FBI và Twitter có thể liên lạc với nhau. Một thông báo cho thấy họ cũng đồng ý thiết lập một “phòng chiến tranh trực tuyến” cho FBI và các cơ quan tình báo khác của Hoa Kỳ.

Cả ông Roth và FBI đều không phúc đáp về những cáo buộc mới nhất này. Các đại diện của Cục điều tra đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm đăng bài báo này.

Các phần khác

Ký giả Matt Taibbi, người được ông Musk đăng lại bài tweet và ủng hộ, đã công bố phần đầu tiên của “Hồ sơ Twitter” tập trung vào các cuộc thảo luận nội bộ của công ty này dẫn đến việc chặn câu chuyện của NY Post về ông Hunter Biden. Ảnh chụp màn hình các tin nhắn được đăng tải cho thấy các quan chức đang cố gắng giải thích cách mà câu chuyện này đã vi phạm chính sách “tài liệu bị xâm phạm” như thế nào vì chiếc máy điện toán xách tay này đã bị để quên tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán.

Cùng lúc đó, ông Musk và ông Taibbi tiết lộ rằng cố vấn pháp lý Twitter lúc bấy giờ là ông James Baker, một cựu luật sư của FBI, đã kiểm tra các hồ sơ này trước khi chúng được trao cho ông Taibbi và các ký giả khác. Sau đó, ông Musk viết rằng ông đã “sa thải” ông Baker khỏi công ty này hồi đầu tháng Mười Hai, mặc dù không rõ tại sao từ đầu ông Baker lại làm việc ở đó.

Phần thứ hai nêu chi tiết cách Twitter giữ một “danh sách đen” bí mật gồm các tài khoản nổi bật để ngăn các bài đăng trên Twitter của họ trở thành xu hướng hoặc tài khoản của họ không bị người khác tìm kiếm. Những tài khoản đó là của người đứng đầu Turn Point USA Charlie Kirk, giáo sư Đại học Stanford Jay Bhattacharya, Libs of TikTok, người dẫn podcast Dan Bongino, v.v.

Các phần sau đó đã tập trung vào lệnh cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng Một, tiết lộ các tin nhắn nội bộ trên ứng dụng Slack cho thấy ngày càng có nhiều nhân viên Twitter kêu gọi lệnh cấm tài khoản của ông Trump. Một số nhân viên của Twitter đã ngăn cản lệnh cấm này trước khi trưởng bộ phận pháp lý của Twitter lúc đó là bà Vijaya Gadde và những người khác tiếp quản. Vài giờ sau, tài khoản của ông Trump đã bị cấm vì hai thông điệp mà ông đã đăng vào ngày 08/01/2021.

Bài viết đang được cập nhật. Quý vị vui lòng theo dõi để biết thêm chi tiết.

Jack Phillips

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

share iconCHIA SẺ