Hoa Kỳ chỉ còn đủ dầu diesel cho 25 ngày, việc thiếu hụt có thể làm tê liệt nền kinh tế

Share this post on:
Hoa Kỳ chỉ còn nguồn cung dầu diesel cho 25 ngày, việc thiếu hụt có thể làm tê liệt nền kinh tế

Xe tải đổ xăng tại điểm dừng xe tải One9 ở Wildwood, Georgia, hôm 20/10/2021. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

HOA KỲ

Tác giả Jack Phillips

Hoa Kỳ chỉ còn nguồn cung dầu diesel cho 25 ngày khi một quan chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc tuyên bố mức dự trữ này là “thấp không thể chấp nhận được.”

Dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cung cấp cho thấy các kho dự trữ dầu diesel trong tháng Mười đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1993, theo phân tích của Bloomberg News. Dữ liệu của EIA cho thấy Hoa Kỳ, tính đến ngày 14/10, có 25.4 ngày cung cấp — giảm từ 34.2 ngày cung cấp của bốn tuần trước đó.

Tuần trước (10-16/10), Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, nói với Bloomberg News rằng các mức dầu diesel hiện tại là thấp “không thể chấp nhận được” và “tất cả các lựa chọn đều đang được đưa ra” nhằm tăng nguồn cung.

Cuộc khủng hoảng dầu diesel diễn ra chỉ hơn hai tuần trước các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2022 và có khả năng sẽ khiến giá cả tăng hơn nữa. Dầu diesel là nhiên liệu được sử dụng cho các xe lửa chở hàng và thường được các tài xế xe tải đường dài sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thực phẩm.

“Hầu hết các sản phẩm chúng ta sử dụng đều được vận chuyển bằng xe tải và xe lửa có động cơ diesel, và hầu hết các phương tiện và thiết bị xây dựng, nông nghiệp, và quân sự cũng có động cơ diesel,” trang web của EIA nêu rõ. “Là một loại nhiên liệu vận tải, nhiên liệu diesel cung cấp một loạt các tính năng hiệu suất, hiệu quả, và an toàn. Nhiên liệu diesel cũng có mật độ năng lượng lớn hơn so với các nhiên liệu lỏng khác, do đó nó cung cấp nhiều năng lượng hữu ích hơn trên một đơn vị thể tích.”

Trong khi đó, giá cả vẫn tương đối cao, theo dữ liệu của AAA. Dữ liệu cho thấy giá trung bình cho một gallon dầu diesel ở mức khoảng 5.33 USD trên toàn quốc, hoặc tăng gần 2 USD kể từ cùng thời điểm vào năm 2021.

Giá dầu diesel bán buôn tại thị trường giao ngay New York tuần trước tăng vọt lên hơn 200 USD/thùng.

Tình huống này xuất hiện khi chính phủ ông Biden gần đây đã tuyên bố sẽ xuất thêm 15 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ, một phần trong số 180 triệu thùng được ông Biden cho phép hồi tháng Ba, điều mà Đảng Cộng Hòa nói là một nỗ lực để giữ cho Đảng Dân Chủ ổn định về mặt chính trị trước thềm bầu cử giữa kỳ. Nhưng ông Biden và các đồng minh của ông nói rằng đó không phải là một chiến thuật chính trị, và chính phủ cho biết họ sẽ nạp đầy lại lượng dự trữ khi giá giảm xuống còn 67–72 USD/thùng.

“Chính phủ Hoa Kỳ sẽ mua dầu để làm đầy lại kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược khi giá giảm xuống 70 USD/thùng,” ông Biden cho biết hôm 19/10. “Và điều đó có nghĩa là các công ty dầu mỏ có thể đầu tư để tăng sản lượng ngay bây giờ, với lòng tin rằng họ sẽ có thể bán dầu của mình cho chúng ta với giá đó trong tương lai: 70 USD.”

Hành động này diễn ra sau khi Tổ chức Quốc tế Các nước Xuất cảng Dầu mỏ Cộng (OPEC+) thông báo sẽ cắt giảm sản lượng dầu.

“Hiện giờ, sau khi rút kho dự trữ khẩn cấp của chúng ta xuống mức thấp 40 năm, Đảng Dân Chủ muốn có thêm hàng tỷ USD tiền nộp thuế để nạp đầy [kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược] với giá cao hơn gấp đôi,” Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) nói với New York Post hồi tuần trước. “Đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào mỗi từng người Mỹ đang vật lộn để đổ đầy thùng xăng và sưởi ấm cho ngôi nhà của họ.”

Jack Phillips

BTV EPOCH TIMES TIẾNG ANH

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times