Hỏa tiễn Nga tấn công thành viên NATO Ba Lan, khiến hai người thiệt mạng

Share this post on:

Ba Lan tăng cường sẵn sàng quân sự và NATO chuẩn bị đàm phán sau khi Nga đổ lỗi cho cuộc đình công

QuaRoland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP  Nick Allen Ở WASHINGTONNgày 16 tháng 11 năm 2022 • 1:37 sáng

Ba Lan tăng cường sẵn sàng quân sự vào tối thứ Ba và NATO chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp sau khi đổ lỗi cho Nga bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ của một thành viên liên minh là Ba lan.

Hai người thiệt mạng trong vụ nổ tại một trang trại gần làng Przewodow của Ba Lan, cách biên giới với Ukraine khoảng 4 dặm.

Bộ Ngoại giao Ba Lan xác nhận hỏa tiễn này do Nga chế tạo và triệu tập đại sứ Nga đòi “lời giải thích chi tiết ngay lập tức”.

Sự việc gây ra những cảnh báo về sự leo thang lớn của các đồng minh NATO, và xảy ra sau khi Vladimir Putin ra lệnh tấn công hỏa tiễn mới vào Ukraine.

miệng núi lửa
Hố bom còn sót lại sau vụ nổ ở Ba Lanh

Đáp lại, Piotr Muller, phát ngôn viên của chính phủ Ba Lan, cho biết: “Đã có quyết định nâng cao tình trạng sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị quân đội và các dịch vụ khác.”

Các đại sứ NATO dự kiến ​​gặp nhau vào thứ Tư, theo yêu cầu của Ba Lan, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Hai tên lửa đi lạc được cho là đã hạ cánh xuống thị trấn biên giới Przewodow, phía bắc Lviv của Ba Lan.
Mảnh dư của tên lửa rơi xuống Ba Lan

Theo Điều 4 của hiệp ước thành lập liên minh, các thành viên có thể nêu bất kỳ vấn đề nào cần quan tâm, đặc biệt liên quan đến an ninh. Các nhà lãnh đạo G20 cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về sự việc.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nói chuyện với Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ và Thủ tướng Rishi Sunak qua điện thoại.

Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương xem xét các báo cáo về cuộc tấn công hỏa tiễn ở Ba Lan và sẽ hỗ trợ các đồng minh khi họ xác định những gì đã xảy ra.”

Ba Lan
Mariusz Blaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, đến trụ sở Cục An ninh Quốc gia ở WarsawCredit : Shutterstock

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy một hố sâu lớn bên cạnh một chiếc xe bị lật. Chỉ huy trưởng cứu hỏa đã xác nhận các trường hợp tử vong nhưng cho biết họ chưa xác định được nguyên nhân của vụ nổ. 

Bộ Quốc Phòng, Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ chưa thể chứng thực ngay các báo cáo và đang thu thập thông tin từ Ba Lan.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao (Ba Lan) cho biết các báo cáo rằng đó là một hỏa tiễn của Nga là “cực kỳ đáng lo ngại”.

Ông nói: “Tất nhiên chúng tôi sẵn sàng sát cánh cùng các đồng minh và đối tác NATO của chúng tôi. Nhưng tôi muốn nói rõ một lần nữa, chúng tôi không muốn đi trước các giả thuyết. Chúng tôi vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra”.

Ryder
Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói rằng ‘từng inch lãnh thổ của NATO’ sẽ được bảo vệCredit : AP

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ không kích đầu tiên trên lãnh thổ NATO kể từ cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai. Theo Điều 5 của NATO, một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ NATO, đây là một cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào an ninh tập thể. Đây là một sự leo thang rất đáng kể. Chúng ta phải hành động.

“Và bây giờ tôi muốn nói với tất cả anh chị em Ba Lan của chúng ta rằng – Ukraine sẽ luôn ủng hộ các bạn.”

Ông Stoltenberg trước đó đã cảnh báo rằng liên minh sẽ bảo vệ “từng inch” lãnh thổ của các thành viên.

Các nhà lãnh đạo thế giới có quan điểm tương tự về Nga đã tổ chức một cuộc họp ngoài dự kiến ​​ở Bali vào sáng thứ Tư để thảo luận về cuộc không kích này vào Ba Lan. 

Ông Sunak và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đồng ý hủy cuộc gặp song phương để tạo điều kiện cho cuộc gặp diễn ra. 

Ít nhất 11 nhà lãnh đạo thế giới đã tham dự: Ông Sunak, Ông Kashida, Joe Biden của Hoa Kỳ, Olaf Scholz của Germain, Emmanuel Macron của Pháp, Justin Trudeau của Canada, Mark Rutte của Hà Lan, Giorgia Meloni của Ý, Pedro Sanchez và Ursula von der Leyen của Tây Ban Nha, và Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu. 

Ông Biden từ chối bình luận về các cuộc tấn công trong những thời khắc ngắn ngủi mà máy quay được phép vào phòng khi bắt đầu cuộc họp. 

Bộ Quốc phòng Nga vào tối thứ Ba phủ nhận rằng một trong những tên lửa của họ đã tấn công lãnh thổ Ba Lan, mô tả các báo cáo là một “sự khiêu khích có chủ ý”.

Theo The Telegraph