Hội đồng Thành Phố Tampa bỏ phiếu giải quyết 14 triệu đô la bồi thường trong vụ kiện kết tội oan

Share this post on:

Beth Rousseau

Thứ Năm, ngày 15 tháng 2 năm 2024 lúc 8:34 sáng theo giờ EST· 

Hội đồng Tampa bỏ phiếu về việc giải quyết 14 triệu đô la trong vụ kiện kết tội oan

TAMPA, Fla. (WFLA) – Một người đàn ông đã phải ngồi tù hàng chục năm vì một tội mà anh ta không phạm phải có thể được giải quyết với Thành phố Tampa vào thứ Năm.

Robert DuBoise mới 18 tuổi khi bị kết án oan về tội hãm hiếp và giết hại Barabara Grams, 19 tuổi, vào năm 1985 đã khiến ông phải ngồi tù hàng chục năm.

Năm 2020, bản án đã bị lật ngược khi xét nghiệm ADN cho thấy DuBoise không phải chịu trách nhiệm về tội ác. Ông được tự do lần đầu tiên kể từ năm 1985, sau gần 40 năm bị giam giữ.

“Hiện nay bạn có điện thoại di động. Lúc đó chúng tôi chưa có điện thoại di động. Chúng tôi có điện thoại trả tiền chỉ tốn một xu khi tôi vào tù. Vì vậy, tôi đã quay lại và bạn có quyền tự kiểm tra này. Bạn có Walmart, Lowes, Home Depot, tất cả những thứ này đều không có cho tôi,” ông nói.

Năm 2021, một năm sau khi được trả tự do, DuBoise đã đệ đơn kiện Thành phố Tampa. Ông đặt câu hỏi: “Nếu bạn ngồi tù 37 năm bắt đầu từ năm 18 tuổi, bị tước quyền có vợ con, nhà, tương lai vì bị tù oan, bạn nghĩ nó đáng giá bao nhiêu?”

Vào năm 2023, Thống đốc Ron DeSantis đã thông qua dự luật thưởng cho ông 1,83 triệu đô la, 50.000 đô la cho mỗi năm chi tiêu khi ông ở đàng sau song sắt.

Thứ năm, các thành viên hội đồng thành phố )Tampa) bỏ phiếu về thỏa thuận trị giá 14 triệu đô la với DuBois. Số tiền này sẽ đến từ quỹ bảo hiểm thành phố.

“Tôi không cay đắng với bất kỳ ai trong số họ, việc đã làm là làm. Bây giờ, chúng tôi đang cố gắng tiến về phía trước và đảm bảo điều đó không xảy ra với người khác,” anh ấy nói trước đó.

Hội đồng thành phố Tampa bỏ phiếu về khoản giải quyết 14 triệu đô laWTVTThứ Năm, ngày 15 tháng 2 năm 2024 lúc 7:47 sáng theo giờ EST3

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.2.35/pframe.htmlHội đồng thành phố Tampa dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu về việc giải quyết kết án oan sai trị giá 14 triệu đô la cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 37 năm vì một tội ác mà anh ta không phạm phải.


XEM THÊM:

Miami Herald

Vụ kiện cho biết anh ta đã phải ngồi tù 37 năm vì tội giết người mà anh ta không phạm phải. Bây giờ người đàn ông thắng được 14 triệu đô la

Julia Marnin

Thứ Năm, ngày 15 tháng 2 năm 2024 lúc 2:59 chiều EST· Đọc 5 phút

14

Trong quá trình truy tìm nghi phạm giết người, các thám tử tập trung vào một thiếu niên sau khi một người mà họ phỏng vấn cho biết anh ta và hai người bạn của mình đã gây ra “rắc rối”.

Robert DuBoise bị bắt ở tuổi 18 và phải ngồi tù 37 năm vì tội giết một phụ nữ năm 1983 mà anh ta không phạm tội ở Tampa, Florida, theo một vụ kiện liên bang chống lại thành phố và những người bị buộc tội giúp kết án anh ta.

Vụ kiện cho biết trước khi được miễn tội vào năm 2020, DuBoise đã bị kết án oan về tội giết người và bị kết án tử hình. Bản án được giảm xuống còn chung thân vào năm 1988, sau ba năm anh ta phải chịu án tử hình.

Vào năm 2020, DNA từ khám nghiệm tử thi của người phụ nữ – bằng chứng trước đây được cho là đã bị tiêu hủy – đã được xét nghiệm và chứng minh DuBoise không phạm tội , theo Dự án Vô tội, nơi xử lý vụ án của DuBoise vào năm 2018.

Giờ đây, DuBoise, người không bao giờ mủi lòng trong việc duy trì sự vô tội của mình, đã giải quyết vụ kiện với Tampa với số tiền 14 triệu USD.

Hội đồng thành phố Tampa đã nhất trí thông qua nghị quyết cho phép giải quyết tại cuộc họp ngày 15 tháng 2.

Gayle Horn, một trong những luật sư của DuBoise, nói với McClatchy News trong một tuyên bố vào ngày 15/2: “Bi kịch về việc kết án oan sai của Robert DuBoise là nó có thể và lẽ ra phải được ngăn chặn”.

“Mặc dù không có số tiền nào có thể đền bù cho ông DuBoise trong hàng chục năm cuộc đời mà ông đã phải ngồi sau song sắt vì một tội ác mà ông không phạm phải, nhưng thỏa thuận dàn xếp này là sự thừa nhận về tác hại đó và là cơ hội để giúp ông DuBoise tiến về phía trước bằng mạng sống của mình,” Horn nói.

Thỏa thuận giải quyết thừa nhận rằng xét nghiệm DNA vào năm 2020 có liên quan đến hai người đàn ông khác, những người đã bị buộc tội trong cái chết của Barbara Grams.

“Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giải quyết này sẽ giúp ông DuBoise trong quá trình chữa lành vết thương,” Thị trưởng Tampa Jane Castor cho biết trong một tuyên bố với McClatchy News vào ngày 15 tháng 2.

Thông tin chi tiết về vụ án giết người

Theo vụ kiện, vào ngày 19 tháng 8 năm 1983, Grams được phát hiện bị sát hại phía sau một tòa nhà văn phòng trên Đại lộ North ở Tampa. Một cuộc điều tra cho thấy cô đã bị tấn công tình dục.

Sau đó, các thám tử của Sở Cảnh sát Tampa đã phỏng vấn một cựu nhân viên của trạm xăng đối diện nơi tìm thấy thi thể của Grams, theo vụ kiện.

Người phụ nữ này nói với họ rằng cô nhớ lại DuBoise và những người bạn của anh ta “gây rắc rối” vào tháng 2 năm 1983, vài tháng trước khi xảy ra vụ án mạng, vụ kiện cho biết. Dựa trên lời khai của cô, các nhà điều tra quyết định DuBoise “là một kẻ sát nhân”.

Theo vụ kiện, các thám tử bị cáo buộc âm mưu với Tiến sĩ Richard Souviron, một nha sĩ và bác sĩ nha khoa pháp y, để liên kết DuBoise với tội ác bằng bằng chứng về vết cắn rõ ràng trên má của Grams.

Souviron và các thám tử được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện. McClatchy News đã liên hệ với các luật sư đại diện cho các thám tử và Souviron để đưa ra bình luận vào ngày 15 tháng 2 nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Vụ kiện cho biết sau khi DuBoise trở thành nghi phạm, anh ta đã hợp tác với chính quyền và một khuôn sáp ong được làm từ răng của anh ta.

Theo vụ kiện, khi Souviron xem lại ấn tượng về miệng của DuBoise, anh ta quyết định và nói với các thám tử rằng DuBoise đã cắn Grams khi cô chết.

Tuy nhiên, anh ta đã sai, vụ kiện cho biết, vì răng của DuBoise “không khớp” với vết thương.

Đơn kiện cho biết kết luận của Souviron là “lừa đảo, phản khoa học và không đưa ra được nguyên nhân có thể liên kết anh ta với vụ giết BG dưới bất kỳ hình thức nào”. “Tuy nhiên, các bị cáo… đã sử dụng dấu vết cắn giả dựa trên khuôn sáp ong này để bắt giữ Robert DuBoise.”

Trước khi DuBoise bị kết án trong vụ án, anh ta đã bị giam tại Nhà tù Quận Hillsborough, nơi anh ta gặp một cá nhân sau đó đã đưa ra lời khai sai, nói rằng DuBoise đã thú nhận tội giết người, theo Dự án Vô tội.

Thỏa thuận giải quyết cho biết DuBoise bị kết tội giết người và cố gắng tấn công tình dục vào ngày 7 tháng 3 năm 1985, sau phiên tòa kéo dài một tuần tại Tòa án Tư pháp số 13 của Florida.

“Dựa trên khoa học rác rưởi về bằng chứng vết cắn và lời khai không đáng tin cậy của một người cung cấp thông tin trong nhà tù, DuBoise đã bị kết án và bị kết án tử hình,” Dự án Vô tội viết trên một trang web.

Được ra tù

Cựu tù nhân Robert DuBoise, 56 tuổi, gặp gỡ các phóng viên cùng chị gái Harriet, trái và mẹ Myra, phải, bên ngoài Viện Cải huấn Quận Hardee sau khi ngồi tù 37 năm, khi các quan chức phát hiện ra bằng chứng mới chứng minh ông vô tội hôm thứ Năm, ngày 27 tháng 8, 2020, ở Quận Hardee, Fla. (Ảnh AP / Steve Nesius)
Cựu tù nhân Robert DuBoise, 56 tuổi, gặp gỡ các phóng viên cùng chị gái Harriet, trái và mẹ Myra, phải, bên ngoài Viện Cải huấn Quận Hardee sau khi ngồi tù 37 năm, khi các quan chức phát hiện ra bằng chứng mới chứng minh ông vô tội hôm thứ Năm, ngày 27 tháng 8, 2020, ở Quận Hardee, Fla. (Ảnh AP / Steve Nesius)Hơn

DuBoise được ra tù vào ngày 27 tháng 8 năm 2020 và được minh oan vào ngày 14 tháng 9 năm 2020, vì Vô tội.

Theo ABC Action News, anh nói: “Tôi rất vui khi được trở về nhà với gia đình mình ”. “Đó là một ngày đẹp trời.”

Đầu năm đó, tổ chức này cho biết, các mẫu DNA từ khám nghiệm tử thi của Grams được cho là đã bị tiêu hủy đã được tìm thấy được lưu trữ tại Phòng Giám định Y tế Quận Hillsborough, tổ chức này cho biết.

Các xét nghiệm ADN cho thấy sự trùng khớp với hai người đàn ông, Amos Robinson và Abron Scott, tờ Tampa Bay Times đưa tin. Cả hai người đàn ông đều đang thụ án chung thân liên quan đến một vụ giết người riêng biệt vào năm 1983, hai tháng sau khi họ bị buộc tội giết Grams, tờ báo này cho biết.

Theo Hội đồng thành phố Tampa, những người đàn ông này đã bị truy tố về tội giết người cấp độ một trong cái chết của Grams.

Vào tháng 8 năm 2020, DuBoise nói với Fox 13, “Tôi không cay đắng .”

Ngài nói thêm: “Nếu bạn giữ sự cay đắng và thù hận trong lòng, nó sẽ cướp đi niềm vui của bạn khỏi mọi thứ khác”.

Vụ kiện

Vào tháng 10 năm 2021, DuBoise đệ đơn kiện về bản án oan sai của mình.

“Chúng tôi nhận ra những ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài của vụ án này, đặc biệt là đối với ông DuBoise gần bốn thập kỷ sau,” Sở Cảnh sát Tampa cho biết trong một tuyên bố với McClatchy News vào ngày 15 tháng 2. “Những tiến bộ trong đào tạo và công nghệ đã nâng cao đáng kể Tampa”. Năng lực của Sở Cảnh sát trong việc tiến hành điều tra, đảm bảo độ chính xác cao hơn và đúng thủ tục cho tất cả mọi người.”

Vụ kiện cáo buộc các thám tử của Sở Cảnh sát Tampa và Souviron làm giả bằng chứng, viết báo cáo giả cho cảnh sát và đưa ra lời khai sai trước phiên tòa xét xử DuBoise.

Nó cũng cáo buộc thành phố không đào tạo các sĩ quan “có nghĩa vụ tiết lộ bằng chứng giải tội”, thỏa thuận giải quyết cho biết.

Khi Souviron làm chứng trong vụ án dân sự, anh ta nói rằng “anh ta không còn tin rằng các vết cắn có thể trùng khớp với một cá nhân cụ thể và rằng hôm nay anh ta sẽ không thể làm chứng với mức độ chắc chắn hợp lý rằng các vết cắn được tìm thấy trên nạn nhân đã được tạo ra.” của ông DuBoise,” theo thỏa thuận.

Khi thông qua nghị quyết trị giá 14 triệu đô la, thành phố đã phủ nhận “bất kỳ hành vi sai trái cố ý nào của” Sở Cảnh sát Tampa “hoặc bất kỳ cá nhân sĩ quan TPD nào.”

Castor cho biết: “Độ tin cậy của hệ thống tư pháp hình sự của chúng tôi đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối và tuân thủ các tiêu chuẩn điều tra cao nhất”. “Sở Cảnh sát Tampa ngày nay đã đi trước chúng ta nhiều năm ánh sáng về công nghệ và đào tạo.”

Vụ kiện cho biết cảnh sát đã gài bẫy chàng trai 18 tuổi và tống anh ta vào tù 34 năm một cách sai lầm

Các quan chức cho biết DNA minh oan cho ông 72 tuổi, lật ngược bản án oan sai lâu nhất ở Mỹ

Người đàn ông được miễn tội ‘đóng khung’ tội giết em bé, phải ngồi tù gần 30 năm, vụ kiện nói

Theo Miami Herald