Nhà tranh đấu Alexei Navalny, kẻ thù của Putin, đã chết trong tù, phương Tây buộc Nga phải chịu trách nhiệm

Share this post on:

Bởi Guy Faulconbridge và Felix Light

Ngày 16 tháng 2 năm 2024 3:00 chiều theo giờ EST 

  • Bản tóm tắt
  • Navalny chết trong tù sau khi đi bộ, người phục vụ trong tù cho biết
  • Lãnh đạo phe đối lập được cho là đã bất tỉnh, và đã chết
  • Putin được thông báo về cái chết của nhà chống đối chính trong nước của ông
  • Người ủng hộ cho rằng Navalny bị sát hại, không thể xác nhận cái chết
  • Quan chức phương Tây ca ngợi Navalny, lên án Putin

MOSCOW, ngày 16 tháng 2 (Reuters) – Alexei Navalny, đối thủ trong nước đáng gờm nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bất tỉnh và qua đời hôm Thứ Sáu sau khi đi dạo tại trại giam hình sự “Sói Bắc Cực” ở Bắc Cực, nơi ông ta đang thụ án ba mươi năm tù, nhà chức trách cho biết .

Cái chết của Navalny, một cựu luật sư 47 tuổi, đã cướp mất nhà lãnh đạo nổi bật nhất của phe đối lập Nga khi Putin chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sẽ giữ cựu điệp viên KGB nắm quyền cho đến ít nhất là năm 2030.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông rất phẫn nộ và cùng với các nhà lãnh đạo phương Tây khác chỉ trích Nga về cái chết của Navalny, đổ lỗi cho “điều gì đó mà Putin và những kẻ côn đồ của ông ta đã làm”. Navalny đã trở nên nổi tiếng hơn một thập kỷ trước bằng cách đưa ra tài liệu và phát biểu công khai về những gì ông nói là tình trạng tham nhũng và giàu có rộng lớn giữa những “kẻ lừa đảo và kẻ trộm” đang điều hành nước Nga của Putin.

Không có nhà lãnh đạo phe đối lập nào khác ở Nga có tầm cỡ như Navalny. Đối với một số thanh niên thành thị Nga, Navalny đã mang lại hy vọng về một tương lai thay thế cho Putin, người đã giữ chức lãnh đạo tối cao của Nga lâu hơn bất kỳ ai kể từ Josef Stalin.

Nhà tù Liên bang của Khu tự trị Yamalo-Nenets cho biết trong một tuyên bố rằng Navalny cảm thấy không khỏe sau khi đi dạo tại trại giam hình sự IK-3 ở Kharp, cách Moscow khoảng 1.900 km (1.200 dặm) về phía đông bắc. Anh ta bất tỉnh gần như ngay lập tức và chết ngay sau đó, đồng thời cho biết thêm rằng các nỗ lực hồi sức đã thất bại. Người phát ngôn của Navalny, Kira Yarmysh, cho biết “gần như không có hy vọng” rằng anh ta còn sống.

Vợ của Navalny, Yulia, nói tại Hội nghị An ninh Munich rằng bà không thể chắc chắn chồng mình đã chết vì “Putin và chính phủ của ông ấy… luôn luôn nói dối”. “Nhưng nếu điều này là sự thật, tôi muốn Putin, toàn bộ đoàn tùy tùng của ông ta, bạn bè của Putin, chính phủ của ông ấy biết rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với đất nước chúng ta, với gia đình tôi, với chồng tôi”, bà nói.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã được thông báo về cái chết của Navalny. Cựu điệp viên KGB 71 tuổi y đang gặp gỡ các công nhân tại một nhà máy ở Chelyabinsk, vùng núi Ural. Anh ấy không nói gì trước công chúng về Navalny. Các nhà lãnh đạo phương Tây bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lòng dũng cảm của Navalny với tư cách là người đấu tranh cho tự do. Một số người không đưa ra bằng chứng, đã cáo buộc Điện Kremlin giết người và nói rằng Putin phải chịu trách nhiệm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phản ứng của các nhà lãnh đạo phương Tây trước cái chết là không thể chấp nhận được và “hoàn toàn điên rồ”.

“Chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, cái chết của Navalny là hậu quả của việc mà Putin và những kẻ côn đồ của ông ấy đã làm”, ông Biden nói tại Nhà Trắng. “Chính quyền Nga sẽ nói ra câu chuyện của chính họ,” Biden nói. “Nhưng đừng nhầm lẫn. Đừng nhầm lẫn: Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của Navalny.”

CÁO BUỘC SÁT NHÂN

Phong trào của Navalny bị đặt ngoài vòng pháp luật và hầu hết các đồng minh cấp cao của ông hiện đang sống lưu vong ở châu Âu.

Mọi người tập trung tại tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của cuộc đàn áp chính trị sau cái chết của Alexei Navalny ở Saint Petersburg

[1/13] Hoa và chân dung của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny được đặt tại tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị sau khi ông qua đời, ở Saint Petersburg, Nga ngày 16 tháng 2 năm 2024. Tấm biểu ngữ có dòng chữ: “Tình yêu mạnh hơn nỗi sợ hãi. ” REUTERS/Stringer

Leonid Volkov, chánh văn phòng của Navalny, cho biết: “Nếu điều này (tin tức về cái chết của Navalny) là sự thật thì đó không phải là ‘Navalny chết’ mà là ‘Putin đã giết Navalny’”. Điện Kremlin đã không trả lời cáo buộc. Yarmysh, phát ngôn viên của Navalny, cho biết phong trào và mục tiêu của ông sẽ tiếp tục. Bà nói: “Chúng tôi tin chắc rằng cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng”. “Nga là đất nước của chúng tôi, nó thuộc về chúng tôi và cần phải trả lại cho chúng tôi.

“Luật sư của Navalny đang trên đường tới trại giam khắc nghiệt, nơi Navalny đang thụ án, những bản án có thể khiến ông phải ở tù ngoài 70 tuổi.

Navalny nhận được sự ngưỡng mộ từ phe đối lập Nga vì đã tự nguyện trở về Nga vào năm 2021 từ Đức, nơi ông đã được điều trị vì những gì mà các xét nghiệm phòng thí nghiệm của phương Tây cho thấy là một nỗ lực đầu độc ông bằng chất độc thần kinh. Lúc đó, Navalny cho biết ông bị đầu độc ở Siberia vào tháng 8 năm 2020. Điện Kremlin phủ nhận việc cố gắng giết ông và cho biết không có bằng chứng nào cho thấy ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Grigory Yavlinsky, một nhà tự do kỳ cựu, cho biết cái chết của Navalny cho thấy sự cần thiết phải cải cách và đồng tình với nhiều nhân vật đối lập khi nói rằng ông lo ngại cho sức khỏe của các nhà hoạt động khác trong tù.

Tại Mátxcơva, tại đài tưởng niệm các nạn nhân của cuộc đàn áp chính trị của Liên Xô dưới bóng trụ sở KGB cũ, một số người đã đặt hoa hồng và hoa cẩm chướng. Cảnh sát theo dõi.

Một ghi chú có nội dung: “Alexei Navalny – chúng tôi nhớ bạn.”

Các công tố viên Nga cảnh báo người dân không tham gia bất kỳ cuộc mít tinh đông người nào ở Moscow. Những người ủng hộ đã sắp xếp các cuộc họp để tôn vinh Navalny ở London, Paris, Oslo, Rome, Brussels, Berlin, Geneva, Prague, Yerevan, Tbilisi và Vilnius.

TƯƠNG LAI CỦA NGA

Navalny đã dự báo Nga có thể phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn chính trị vì ông cho rằng Putin đã xây dựng một hệ thống cai trị cá nhân dễ vỡ dựa vào tham nhũng. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của ông về tình trạng tham nhũng rộng lớn và về tài sản cá nhân của Putin. Các quan chức Nga coi Navalny là một kẻ cực đoan, một con rối của CIA, tổ chức mà họ cho là có ý định gieo rắc hỗn loạn và biến Nga thành một quốc gia khách hàng của phương Tây.

Một ngày trước khi qua đời, Navalny nhìn qua song cửa sổ, cười và nói đùa về quỹ đang cạn kiệt của mình và mức lương của thẩm phán. “Thưa ngài, tôi sẽ gửi cho ngài số tài khoản cá nhân của tôi để ngài có thể sử dụng mức lương khổng lồ của mình với tư cách là thẩm phán liên bang nhằm ‘hâm nóng’ tài khoản cá nhân của tôi, vì tôi sắp hết tiền,” anh ta nói qua một video. Khi các cuộc biểu tình chống lại Putin bùng lên vào tháng 12 năm 2011, sau một cuộc bầu cử bị vấy bẩn bởi những cáo buộc gian lận, ông là một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình đầu tiên bị bắt.T rong một cuộc phỏng vấn ở Moscow năm 2011, Navalny được Reuters hỏi liệu ông có sợ thách thức hệ thống của Putin hay không. “Đó là sự khác biệt giữa tôi và bạn: bạn sợ còn tôi không sợ,” anh nói. “Tôi biết có nguy hiểm, nhưng tại sao tôi phải sợ?”

Báo cáo bổ sung của Humeyra Pamuk và John Irish ở Munich, Steve Holland và Trevor Hunnicutt ở Washington, và văn phòng Reuters; Chỉnh sửa bởi Andrew Cawthorne, Gareth Jones, Timothy Heritage và Toby Chopra

Guy Faulconbridge

Theo Thomson Reuters

Với tư cách là trưởng văn phòng ở Moscow, Guy điều hành việc đưa tin về Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập. Trước Moscow, Guy đã đưa tin về Brexit với tư cách là trưởng văn phòng London (2012-2022). Vào đêm Brexit, nhóm của ông đã mang về một trong những chiến thắng lịch sử của Reuters – đưa tin tức về Brexit lần đầu tiên đến với thế giới và thị trường tài chính. Guy tốt nghiệp Trường Kinh tế Luân Đôn và bắt đầu sự nghiệp với tư cách là thực tập sinh tại Bloomberg. Ông đã dành hơn 14 năm để đưa tin về Liên Xô cũ. Anh ấy nói thông thạo tiếng Nga.