Iran giúp Nga chế tạo máy bay không người lái

Share this post on:

Đăng ngày: 21/11/2022 – 13:20

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky họp báo tại cung điện Mariinsky ở Kiev, Ukraina ngày 16/06/2022. AFP – LUDOVIC MARIN

Minh Anh

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua, 20/11/2022, tố cáo quân đội Nga tăng cường oanh kích các vị trí quân Ukraina ở phía đông đất nước. Trong khi đó, báo Mỹ Washington Post tiết lộ Iran và Nga âm thầm đúc kết một thỏa thuận cho phép Matxcơva tự sản xuất drone chiến đấu của Iran tại Nga.

QUẢNG CÁO

Trong buổi phát biểu truyền hình thường nhật, tổng thống Ukraina cho biết Nga cho rút quân khỏi thành phố Kherson hồi đầu tháng 11 nhằm tăng cường cho các vị trí tại vùng Donetsk và Luhansk. Theo ông, « cuộc chiến dữ dội nhất đang diễn ra tại vùng Donetsk. Nếu như số cuộc tấn công ít hơn do thời tiết xấu, cường độ oanh kích của Nga vẫn cao ». Cũng theo ông Zelensky, « tại vùng Luhansk, quân Ukraina tiến chậm. Hiện tại, có gần 400 đợt nã pháo ở phía đông từ đầu Chủ Nhật ».  

Trang mạng Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh của Mỹ (ISW), hôm qua, dẫn thông tin từ tình báo quân đội Ukraina (GUR) tiết lộ các lực lượng đặc nhiệm Nga có kế hoạch tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Belarus dưới một cái cớ giả nhằm gây áp lực, buộc quân đội Belarus phải tham chiến. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina nhìn nhận hiện tại chưa thấy hình thành một nhóm tấn công nào của Belarus. Theo đánh giá của ISW, ít có khả năng Belarus xâm lược Ukraina. 

Tuy nhiên, hãng tin Anh Reuters hôm qua, trích dẫn nguồn tin từ Washington Post cho biết, Teheran và Matxcơva, trong cuộc họp kín hồi đầu tháng 11/2022, đã đúc kết một thỏa thuận, theo đó Iran sẽ giúp Nga sản xuất drone tự sát ở trong nước. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ cung cấp cho Nga các linh kiện và sơ đồ thiết kế. Việc sản xuất có thể bắt đầu trong vài tháng tới.  

Theo nhận định của trang mạng Jforum.fr, với thỏa thuận này, Nga sẽ nhanh chóng hồi phục kho dự trữ đạn dược đã bị hao hụt nhiều, đồng thời gia tăng khả năng tấn công bằng một loại vũ khí có độ hủy diệt cao nhưng giá rẻ. Trang mạng  Air-Cosmos cho biết, để ký được thỏa thuận này, dường như Nga đã chấp nhận cung cấp công nghệ chế tạo tên lửa siêu thanh cho Iran. 

Trước đó, Iran đã cung cấp cho Nga khoảng 160 drone tự sát. Truyền thông Pháp thuật lại nguồn tin từ Sky News cho biết, để có số vũ khí này, Matxcơva đã chấp nhận chi trả cho Teheran 140 triệu euro bằng tiền mặt, và giao ba tên lửa phương Tây gồm một tên lửa chống tăng của Anh NLAW, một tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ và một tên lửa địa đối không Stinger của Mỹ.

Theo RFI

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221121-chi%E1%BA%BFn-tranh-ukraina-iran-gi%C3%BAp-matxc%C6%A1va-ch%E1%BA%BF-t%E1%BA%A1o-drone-%C4%91%E1%BB%83-c%C3%B3-c%C3%B4ng-ngh%E1%BB%87-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa-nga-v%C3%A0-ph%C6%B0%C6%A1ng-t%C3%A2y