Iran nói 4 người chết do tình trạng bất ổn trong nhà tù, phản đối Biden ủng hộ người biểu tình

Share this post on:
Ngọn lửa và khói bốc lên từ nhà tù Evin của Tehran được nhìn thấy rộng rãi vào tối ngày 15 tháng 10 khi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc do cái chết của Mahsa Amini đã bước sang tuần thứ năm.
Lửa và khói bốc lên từ nhà tù Evin của Tehran được nhìn thấy vào tối ngày 15 tháng 10 khi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc do cái chết của Mahsa Amini đã bước sang tuần thứ năm.

Bốn người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một nhà tù khét tiếng ở thủ đô Iran, nơi giam giữ các tù nhân chính trị và những người biểu tình chống chính phủ, cơ quan tư pháp Iran cho biết ngày 16/10.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cáo buộc người đồng cấp Mỹ kích động hỗn loạn sau khi Tổng thống Joe Biden lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình làm rung chuyển Iran kể từ khi một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ.

Ngọn lửa và khói bốc lên từ nhà tù Evin của Tehran đã được thấy rộng rãi vào tối ngày 15 tháng 10 khi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc do cái chết của Mahsa Amini đã bước sang tuần thứ năm. Trong các video trực tuyến, có thể nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ trong khu vực nhà tù.

Truyền thông nhà nước ban đầu đưa tin 9 người bị thương nhưng trang web tư pháp Mizan.news ngày 16/10 cho biết 4 tù nhân chết vì ngạt khói và 61 người khác bị thương, và cho biết cả bốn người đã chết đều ở trong tù vì tội cướp tài sản.

Mizan nói thêm rằng 10 tù nhân đã phải nhập viện, trong đó 4 người trong tình trạng nghiêm trọng. Trang web cho biết một số tù nhân đã cố gắng trốn thoát nhưng không thành công.

Số người chết trong các cuộc biểu tình

https://www.rferl.org/a/death-toll-of-protests-in-iran/771485/1/32079313.html

Một phóng viên của Đài Farda được biết một cuộc bạo loạn bắt đầu vào ngày 15 tháng 10 tại nhà tù Phường 7, nơi nổi tiếng là nơi giam giữ các tù nhân chính trị và đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2018 vì là nơi có “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.” Phường này nằm cạnh một khu vực khác, nơi những người bị giam giữ do cuộc hỗn loạn từ cái chết của Amini trong nhà giam giữ.

Vào ngày 16 tháng 10, truyền hình nhà nước đã phát sóng video về những gì họ nói là hậu quả của vụ cháy, cho thấy các bức tường và trần nhà bị cháy xém trong một căn phòng được cho là tầng trên của một xưởng may tại nhà tù.

Thống đốc Tehran Mohsen Mansouri cho biết vụ hỏa hoạn là do “một cuộc ẩu đả giữa một số tù nhân trong một xưởng may.”

Nhưng nhiều bài đăng trên mạng xã hội của Iran đã đả phá các tuyên bố của truyền thông nhà nước về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn và các vụ nổ rõ ràng tại nhà tù.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng nhất” và kêu gọi “sự minh bạch tối đa về tình hình” sau vụ cháy nhà tù.

Borrell cho biết trong một tweet vào ngày 16 tháng 10 rằng chính quyền Iran phải chịu trách nhiệm về tính mạng của “tất cả những người bị bắt giữ, bao gồm cả những người bảo vệ nhân quyền và công dân EU”.

Một số tù nhân đã gọi cho gia đình của họ vào ngày 16 tháng 10, người thân và luật sư cho biết.

Nhà làm phim nổi tiếng Jafar Panahi vào ngày 16 tháng 10 đã cố gắng gọi cho vợ của mình từ Evin để cho cô ấy biết rằng anh và nhà làm phim Mohammad Rasoulof vẫn bình yên và nhà chức trách đã sử dụng hơi cay trong thời gian bất ổn, Radio Farda đưa tin.

Một luật sư đại diện cho Siamak Namazi, một người Mỹ gốc Iran bị giam giữ tại Evin vào ngày 16 tháng 10 cho biết Namazi đã liên lạc với gia đình anh ta.

Theo đài Âu Châu Tự Do