Lãnh tụ Hồi Giáo Khamenei cảnh báo: Cộng hòa Hồi giáo là một ‘cây cổ thụ’ không thể nhổ bỏ

Share this post on:
FILE ẢNH: Cảnh sát chống bạo động đi xe máy trên đường phố ở Tehran, Iran

FILE ẢNH: Cảnh sát chống bạo động đi xe máy trên đường phố ở Tehran, Iran

FILE PHOTO: FILE PHOTO: FILE PHOTO: Mọi người tham gia một cuộc biểu tình sau cái chết của Mahsa Amini, ở Istanbul

1/2 _

Parisa Hafez

Thứ sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2022 lúc 8:46 sáng· 4 phút đọcTrong bài viết này:

  • Ali KhameneiAli KhameneiLãnh đạo tối cao của Iran từ năm 1989

Bởi Parisa Hafezi

DUBAI (Reuters) -Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran nói vào thứ Sáu rằng không ai có thể nghĩ họ có thể nhổ bỏ nước Cộng hòa Hồi giáo, trong lời cảnh báo cứng rắn nhất của ông đối với những người biểu tình kể từ khi cô Mahsa Amini bị cảnh sát giam giữ đã làm bùng nổ bất ổn trên toàn quốc vào tuần lễ thứ tư.

Các cuộc biểu tình từ mọi tầng lớp xã hội, sau cái chết của người phụ nữ Kurd Iran bị bắt vì “trang phục không phù hợp”, đã phát triển thành những lời kêu gọi rộng rãi lật đổ của Khamenei và “Cái chết cho Cộng hòa Hồi giáo”.

Các cuộc biểu tình đánh dấu một trong những thách thức táo bạo nhất đối với sự cai trị của giáo sĩ kể từ cuộc cách mạng năm 1979, ngay cả khi tình trạng bất ổn dường như không thể lật đổ hệ thống.

Khamenei đã so sánh Cộng hòa Hồi giáo như một cái cây không thể lay chuyển. “Cây con đó bây giờ là một cái cây hùng mạnh và không ai dám nghĩ rằng họ có thể nhổ nó”, ông nói trong nhận xét được chiếu trên TV nhà nước.

Một số tình trạng bất ổn nguy hiểm nhất đã xảy ra ở các khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số có mối quan hệ bất bình lâu đời với nhà nước, bao gồm người Kurd ở phía tây bắc và Baluchis ở phía đông nam.

Các nhóm nhân quyền cho biết hơn 200 người đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp, bao gồm cả các cô gái vị thành niên.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết ít nhất 23 trẻ em đã chết.

Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã được khai triển mạnh vào hôm thứ Sáu tại thành phố Dezful, sau khi các nhà hoạt động kêu gọi biểu tình ở tỉnh Khuzestan giàu dầu mỏ, phần lớn là người Ả Rập, ở biên giới Iraq.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình hô vang “chết cho nhà độc tài” ở Ahvaz, thủ đô Khuzestan. Lực lượng dân quân tình nguyện Basij dẫn đầu cuộc trấn áp xe máy được nhìn thấy đang đẩy người dân trở lại.

“Có hàng chục người Basijis đẩy lùi người biểu tình, đánh đập họ. Đàn ông, phụ nữ đang hô vang ‘Chúng tôi là Kurdistan, Chúng tôi là Lorestan'”, một nhân chứng cho biết, khẩu hiệu nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số của Iran.

Hai nhân chứng cho biết đã có sự triển khai dày đặc của cảnh sát và Basij tại các quảng trường chính của Zahedan, thủ phủ của tỉnh Sistan-Baluchistan, biên giới với Pakistan ở phía đông nam.

Nhà hoạt động 1500tasvir đã đăng một video trên Twitter cho thấy những người biểu tình tuần hành ở Zahedan. “Tội ác, tội ác, cái chết đối với nhà lãnh đạo tôn giáo này”, họ hô vang, ám chỉ Khamenei, người đã nắm quyền 33 năm.

Iran đã đổ lỗi bạo lực cho các kẻ thù trong và ngoài nước, bao gồm cả lực lượng ly khai có vũ trang và các cường quốc phương Tây, cáo buộc họ âm mưu chống lại Cộng hòa Hồi giáo. Các nhà chức trách phủ nhận lực lượng an ninh đã giết người biểu tình. Đài truyền hình nhà nước đưa tin ít nhất 26 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng.

CHẾT CHÓC GIA TĂNG

Zahedan là hiện trường của một trong những ngày đẫm máu nhất vào ngày 30 tháng 9 khi Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết lực lượng an ninh đã giết ít nhất 66 người trong một cuộc đàn áp sau những lời cầu nguyện.

Các nhà chức trách cho biết các chiến binh Baluchi đã tấn công một đồn cảnh sát vào ngày hôm đó, gây ra một vụ chạm súng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết 5 thành viên trong lực lượng của họ và Basij đã thiệt mạng.

Iran, với dân số 87 triệu người, là nơi sinh sống của 7 dân tộc thiểu số chính cùng với đa số là người Ba Tư. Các nhóm nhân quyền nói rằng các nhóm thiểu số, bao gồm người Kurd và người Ả Rập, từ lâu đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, điều mà Iran phủ nhận.

Một thiếu tá Vệ binh Cách mạng và một dân quân Basij đã bị “những kẻ bạo loạn” bắn chết vào đầu ngày thứ Sáu ở tỉnh miền nam Fars, đài truyền hình nhà nước đưa tin. Một hãng thông tấn cho biết cả hai đã bị bắn sau khi đối đầu với “hai kẻ bạo loạn” viết graffiti (vẽ trên vách tường).

Người dùng mạng xã hội phản ứng giận dữ trước một đoạn video cho thấy một thành viên của cảnh sát chống bạo động đang quấy rối một người biểu tình nữ ở Tehran. Reuters không thể xác minh đoạn phim.

Ensiyeh Khazali, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề phụ nữ, đã kêu gọi một cuộc điều tra, truyền thông nhà nước cho biết. Cảnh sát cho biết họ sẽ xử lý bất cứ ai bị phát hiện vi phạm.

Tại thành phố dầu mỏ phía tây nam Abadan, một số người biểu tình đã hô vang “kẻ độc tài chết đi” trong bối cảnh sự hiện diện dày đặc của cảnh sát Basij và chống bạo động hôm thứ Sáu, một nhân chứng khác cho biết.

Các lực lượng an ninh cũng đã tiến hành đàn áp trong tuần này tại các khu vực của người Kurd, nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng có thành tích trấn áp bất đồng chính kiến.

Người Kurd ở Iran là một bộ phận dân tộc thiểu số sống giữa một số quốc gia trong khu vực, những người có nguyện vọng tự trị cũng đã dẫn đến xung đột với chính quyền ở Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dọc theo biên giới Iran-Iraq ở phía tây nam Iran là dân số khoảng ba triệu dân tộc Ả Rập, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shi’ite. Một số nhóm, được khuyến khích bởi người Ả Rập Iraq qua biên giới, đã thúc đẩy quyền tự trị lớn hơn trong những năm gần đây.

Trong khi nhiều quan chức đã lên tiếng không khoan nhượng, một cố vấn hàng đầu của Khamenei tuần này đã được trích dẫn khi đặt câu hỏi về việc liệu cảnh sát có nên thực thi việc đội khăn trùm đầu hay không – những lời chỉ trích hiếm hoi về nỗ lực của nhà nước nhằm áp đặt khăn trùm đầu.

Cái chết của Amini và cuộc đàn áp đã thu hút sự lên án từ Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác, dẫn đến các lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức Iran và làm gia tăng căng thẳng vào thời điểm các cuộc đàm phán để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang bế tắc.

Truyền hình nhà nước chiếu các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ ở Tehran nhân ngày sinh của Nhà tiên tri Mohammad của đạo Hồi.

Và một tổ chức Hồi giáo trực thuộc nhà nước đã kêu gọi người Iran hô vang kêu gọi tập hợp “Allahu Akbar” (Chúa vĩ đại nhất) của đạo Hồi sau khi trời tối hôm thứ Bảy. Nhiều người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ từ cửa sổ và mái nhà của họ vào ban đêm.

(Báo cáo của tòa soạn Dubai, báo cáo bổ sung của John Ailen tại Paris Viết bởi Tom Perry và Michael Georgy Biên tập bởi Peter Graff)