Trợ cấp An Sinh Xã Hội Mỹ tăng vào năm 2023 do lạm phát gia tăng

Share this post on:

Selena Fragassi

Thứ sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2022 lúc 12:09 chiều·

eggeeggjiew / iStock.com
eggeeggjiew / iStock.com

Tuần này, Cơ quan An sinh Xã hội Hoa Kỳ (SSA) đã công bố mức tăng lớn nhất cho chương trình trợ cấp trong nhiều thập kỷ . Hàng năm kể từ năm 1975, SSA đã thực hiện điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) sau khi phân tích tỷ lệ lạm phát để xem mức độ tăng số tiền của người thụ hưởng nhằm giúp người nhận theo kịp giá cả hàng hóa thị trường.

COLA mới nhất là mức tăng kỷ lục 8,7%, tính vào tỷ lệ lạm phát tràn lan đã ảnh hưởng đến người Mỹ cả năm. Theo ghi nhận của CBS, lần cuối cùng Sở An sinh Xã hội chứng kiến ​​sự gia tăng này là vào năm 1981 khi SSA công bố COLA là 11,2%.

Tin tức về việc tăng khoản trợ cấp an sinh xã hội năm 2023 được đưa ra như một sự xoa dịu cho nhiều người cao niên và những người hưởng lợi khác (khoảng 70 triệu người, theo SSA), những người đã phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn và hàng tạp hóa khi giá cả tiếp tục tăng.

Theo báo cáo Chỉ số Giá Tiêu dùng mới nhất (công bố vào ngày 13 tháng 10), chi phí thực phẩm tăng 11,2% so với thời điểm này năm ngoái trong khi các dịch vụ tiện ích như điện và gas tăng 19,8% và chi phí nhà ở tăng 6,6%.

Với mức tăng trợ cấp vào năm 2023, Forbes cho biết 8,7% sẽ tương đương với lợi ích hàng tháng trung bình cộng thêm là 144 đô la cho các cá nhân và thêm 240 đô la cho các cặp vợ chồng nộp hồ sơ chung. Nhưng câu hỏi lớn nhất trong đầu nhiều người là: Khi nào thì những khoản tăng này bắt đầu được phản ánh trong các khoản thanh toán hàng tháng?

Câu trả lời phụ thuộc vào loại thanh toán nào được nhận. Đối với bất kỳ ai đang nhận trợ cấp An sinh Xã hội, số tiền thanh toán mới sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2023, theo SSA. Đối với những người nhận Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI) , số tiền thanh toán mới sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Một số người thụ hưởng nhận cả hai loại và các khoản thanh toán của họ cũng sẽ theo những ngày này, trong đó SSI sẽ tăng lên một chút trước khi An sinh Xã hội thực hiện.

Như NBC đã lưu ý, phần bất thường khác về COLA năm 2023 – ngoài việc mức tăng kỷ lục – thực tế là những người thụ hưởng sẽ nhận được toàn bộ số tiền tăng do phí bảo hiểm Medicare Phần B giảm vào năm tới. Trước đây, COLA sẽ được bù đắp bằng việc tăng phí bảo hiểm Medicare trả cho các dịch vụ y tế bệnh viện cho bác sĩ và bệnh nhân ngoại trú.

“Chi Phí bảo hiểm Medicare đang giảm và phúc lợi An sinh Xã hội sẽ tăng lên vào năm 2023, điều này sẽ cho người cao niên yên tâm hơn và dễ thở hơn, ”Ủy viên Cục Quản lý An sinh Xã hội Kilolo Kijakazi cho biết trong một thông cáo về COLA. “Sự điều chỉnh đáng kể về chi phí sinh hoạt của An sinh Xã hội năm nay là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ chi phí bảo hiểm Medicare không tăng và cho thấy rằng chúng tôi có thể cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho những người Mỹ lớn tuổi dựa vào những lợi tức mà họ kiếm được.”

Việc giảm chi phí bảo hiểm Medicare cũng sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2023.

Theo Yahoo News

https://finance.yahoo.com/news/social-security-cola-2023-benefits-160922091.html

Bình luận: Theo dư luận, việc tăng này còn nhằm phục vụ cho lợi ích kiếm phiếu của những nhà chính trị trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới vào ngày 8 tháng 11 trong lúc nền kinh tế Mỹ đi xuống và lạm phát cũng như giá cả tăng cao. HDP.