Israel bơm nước biển vào đường hầm của Hamas

Share this post on:

Năm máy bơm đã được chế tạo để làm ngập cơ sở hạ tầng dưới lòng đất ở Gaza, nơi những kẻ khủng bố được cho là đang ẩn náu

Andrew Buncombe Ngày 12 tháng 12 năm 2023 • 8:59 tối

Binh sĩ Israel bắt đầu bơm nước biển qua các đường ống khổng lồ tới các đường hầm ở Gaza
Binh sĩ Israel bắt đầu bơm nước biển qua các đường ống khổng lồ tới các đường hầm ở Gaza

Quân đội Israel đã bắt đầu bơm nước biển vào các đường hầm ở Gaza do các chiến binh Hamas chiếm giữ, khi nước này tiến sâu hơn vào lãnh thổ thành trì của nhóm khủng bố.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã chế tạo 5 máy bơm để làm ngập mạng lưới đường hầm, nơi các chiến binh Hamas đang ẩn náu và bắt giữ con tin .

Hôm thứ Ba, các quan chức Mỹ cho biết hoạt động này đã bắt đầu và chính quyền Biden được thông báo rằng có thể mất vài tuần, theo một báo cáo.

Khi được hỏi về báo cáo, Trung tướng Herzi Halevi, tham mưu trưởng IDF, nói trong một cuộc họp báo rằng chiến thuật như vậy sẽ là một “ý tưởng hay”.

Để xác nhận hoạt động này, ông nói thêm: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều cơ sở hạ tầng ngầm ở Gaza, chúng tôi biết rằng sẽ có một nhiều. Một phần mục tiêu là phá hủy cơ sở hạ tầng này.

“Chúng tôi có nhiều cách khác nhau [để xử lý các đường hầm]. Tôi sẽ không nói chi tiết cụ thể, nhưng chúng bao gồm chất nổ để phá hủy và các phương tiện khác để ngăn chặn các thành viên Hamas sử dụng đường hầm để làm hại binh lính của chúng tôi.”

Binh sĩ nối máy bơm nước để bắt đầu hoạt động trong đường hầm ở Gaza
Binh sĩ nối máy bơm nước để bắt đầu hoạt động trong đường hầm ở Gaza
Quân đội đang dùng nước biển để làm ngập địa đạo
Quân đội đang dùng nước biển để làm ngập địa đạo

Tin tức về chiến thuật này, lần đầu tiên được tờ Wall Street Journal đưa tin, khi IDF công bố đoạn video cho thấy quân đội đối đầu và bắn chết các chiến binh Hamas ở thành phố Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố binh sĩ của ông đang tiến sâu vào lòng đất và một số đơn vị Hamas “sắp bị giải tán”.

Trong một nỗ lực hỗ trợ cho tuyên bố này, IDF đã công bố đoạn phim được ghi lại bằng camera đeo đầu do một người lính ở khu phố Shejaiya của Thành phố Gaza ghi lại.

Nó chiếu cảnh lính dự bị bắn và giết một tay súng Hamas trước khi tên khủng bố thứ hai ném lựu đạn. Mặc dù bị thương nhưng người lính Israel vẫn lao về phía chiến binh và bắn chết anh ta.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết: “Quân đội IDF đang hoạt động sâu dưới lòng đất, xác định vị trí cơ sở hạ tầng của Hamas, phá hủy chúng và đưa [Hamas ở] Thành phố Gaza đến gần bờ vực tan vỡ”.

Telegraph không thể xác nhận độc lập tính xác thực của đoạn phim do IDF công bố.

Israel ở ‘điểm khó khăn’

Việc này xảy ra khi Israel tuyên bố 19 trong số 135 người vẫn bị giam cầm ở Gaza đã chết, sau khi thông báo lực lượng của họ đã đã tìm thấy thi thể của hai con tin.

Văn phòng báo chí chính phủ cho biết danh sách 19 người bao gồm một công dân Tanzania.

Tanzania đã nói rằng hai công dân của họ, đều là sinh viên nông nghiệp, nằm trong số 240 người bị Hamas bắt làm con tin trong cuộc tấn công của nhóm chiến binh này. Ngày 7 tháng 10 một trong những người Tanzania được xác nhận đã chết vào tháng trước.

Phát biểu vào tối thứ Hai tại tiệc chiêu đãi ở Tòa Bạch Ốc nhân lễ Hanukkah, ông Biden cho biết Israel đang ở “một thời điểm khó khăn”. Ông cũng ám chỉ về các cuộc trò chuyện mà ông đã thực hiện với Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel.

Ông Biden nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel cho đến khi họ loại bỏ Hamas, nhưng chúng tôi phải cẩn thận – họ phải cẩn thận”. “Dư luận của cả thế giới có thể thay đổi chỉ sau một đêm, chúng ta không thể để điều đó xảy ra.”

‘Một nửa dân số Gaza chết đói’

Khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dường như đã sẵn sàng xem xét một nghị quyết ngừng bắn khác, Ngoại trưởng Palestine đã cáo buộc Israel bỏ đói Gaza.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc cho biết một nửa trong số dân số 2,3 triệu người của Gaza đang chết đói vì sự mở rộng cuộc tấn công quân sự của Israel vào miền nam một phần của Dải Gaza. Israel phủ nhận điều này.

Riyad al-Maliki, người nước ngoài người Palestine, nói: “Như chúng tôi đang nói, ít nhất một triệu người Palestine ở Dải Gaza, một nửa trong số đó là trẻ em, đang chết đói, không phải vì thiên tai hay vì thiếu sự hỗ trợ hào phóng đang chờ đợi ở biên giới”. Bộ trưởng, cho biết tại một sự kiện của Liên hiệp quốc.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Gallant đã bác bỏ tuyên bố rằng Israel cần chấm dứt hoạt động quân sự ở Gaza và cho biết có thể sẽ “mất thời gian” để kết thúc.

Phát biểu với hãng tin AP, ông Gallant từ chối cam kết về bất kỳ thời hạn nào và ra dấu hiệu cho thấy cuộc giao tranh trên bộ có thể tiếp diễn trong nhiều tuần, nếu không muốn nói là vài tháng.

“Chúng tôi sẽ tự vệ. Tôi đang chiến đấu vì tương lai của Israel”, ông nói. Ông cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ là chiến đấu với cường độ thấp hơn chống lại “các nhóm kháng cự” và sẽ yêu cầu quân đội Israel duy trì quyền tự do hoạt động.

Ông nói thêm: “Đó là dấu hiệu cho thấy giai đoạn tiếp theo đã bắt đầu”.

Theo AP