Kết thúc vụ án đại bịp Theranos

Share this post on:

image.png

Elizabeth Holmes là một phụ nữ có bề ngoài khá đẹp. Vì có vóc dáng đẹp đẽ, cô ta đã có thể trở thành trung tâm của một vụ lừa bịp.

Năm 2002, mới 18 tuổi cô Holmes qua Bắc Kinh học tiếng Tàu. Lúc này đang là sinh viên của Stanford University. Cô ta gặp bạn trai là ông Ramesh “Sunny” sau này họ kết hôn và cả hai điều hành công ty “bịp quốc tế” Theranos

Trong những ngày này nếu quý vị nào xem đài truyền hình, Facebook, Twitt hoặc các mạng xã hội khác đều nghe đến vụ xử án một phụ nữ có tên là Elizabeth Holmes. Đây là một vụ án theo như cách dùng chữ của VC là dùng sắc đẹp để làm mồi “siêu lừa” chấn động quốc tế.

Năm 2003 ở tuổi 19, cô ta bỏ đại học Stanford, tự đứng ra lập một công ty có tên gọi là Theranos. Đây là một công ty chuyên “thử máu để chẩn đoán bệnh”. Với những màn quảng cáo “siêu lừa” của cô và bạn trai cô ta, ông Sunny Balwani rằng: “Chỉ cần lấy một vài giọt máu ở đầu ngón tay để thử là có thể biết bệnh nhân có bệnh gì” (Promised a finger prick of blood could be scanned for hundreds of diseases)

 Lời quảng cáo này hữu hiệu và lan nhanh đến mức công ty mới lập ra được các nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư cao như núi. Hơn mười năm sau, năm 2014, công ty Theranos được giới đầu tư ước lượng có giá trị 9 tỉ Mỹ kim. Riêng tài sản cá nhân, cô Holmes có tài sản $4.5 tỉ Mỹ kim ở tuổi chưa tới 30. Báo Time Magazine liệt Elizabeth Holmes vào một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng toàn cầu!

NGƯỜI ĐẸP HOLMES ĐÃ LỪA ĐƯỢC NHỮNG AI?

Sau đây là Ban Điều hành được người đẹp Elizabeth Holmes, nhân vật trung tâm mời đứng trong “Board of Director” Những người sau đây đã làm bình phong để công ty thuộc loại “thử máu” bá láp được các nhà đầu tư sừng sỏ chiếu cố:

– Bộ trưởng ngoại giao George Shultz
– Bộ trưởng ngoại giao Henry Kissinger
– Bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis
– Bộ trưởng quốc phòng William Perry
– Cựu nghị sĩ liên bang Sam Nunn
– Cựu giám đốc Hải quân Garry Roughead
– Cựu nghị sĩ liên bang William Frist
– Tỉ phú, tay tổ ngành truyền thông Rubert Murdoch
– Cựu CEO sừng sỏ hãng Bechtel Groups, ông Riley Bechtel
– Cựu CEO ngân hàng Well Fargo, ông Richard Kovacevich
– Cựu Giám đốc FDA  Alberto Gutievrez
– Cựu Giám đốc  CDC William Foege
– Giáo sư đại học Stanford (thầy của cô Holmes) ông Channing Robertson
– Ký giả Wall Street Journal John Carreyrous
– Doanh nhân hãng Capital, ông Stanley Druckenmiller.Qui vi nho may ten Chanh khach nay nha qui vi ( Chanh khach ma ngu , dong loa )Năm 2018, một số nhân viên nghỉ việc từ công ty Theranos đứng ra tố cáo lên báo chí truyền thông là “kỹ thuật thử máu” của Theranos chẳng chữa được bệnh gì và cũng chẳng khám phá ra gì. Từ đó, công ty bắt đầu bị các nhà đầu tư rút vốn. Các báo chí bắt đầu tìm cách phanh phui, tìm nhân viên để hỏi thăm. Sự việc bắt đầu đổ bể ra. Họ bắt đầu nghi ngờ “kỹ thuật cao thử máu” chỉ là bịp!” Một số nhà khoa học của hãng danh tiếng như hãng Pfizer bị “mượn” tên tuổi để xét nghiệm kết quả máu. Đại diện hãng Pfitzer nói họ không cho phép dùng logo của họ để “dán” vào kết quả thứ máu của Theranos.


image.png

Những nhân viên thử máu, làm việc tại đây “không biết mình đang làm gì ở đây”. Trong công ty này cũng có những máy xét nghiệm máu nhưng kết quả xét nghiệm rất mù mờ. Sau 4 tháng xử án với trên 30 nhân chứng trước toà. Chỉ có 3 người đứng ra làm chứng biện hộ cho Theranos bao gồm chính cô chủ Elizabeth Holmes, bạn trai và một người khác.

Khi công ty Theranos trên đà phá sản, nhiều nhà đầu tư đã mất hàng trăm triệu. Cô Holmes bị truy tố 11 tội đa số là các tội lừa bịp: lừa bịp bệnh nhân, lừa bịp thử máu, lừa bịp các nhà đầu tư.

Ngày 3 tháng 1, 2022 vừa qua bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết cô Holmes phạm 4 tội lừa bịp các nhà đầu tư và tội tẩu tán tài sản. Hàng nghìn nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đây, nay mất trắng. Một công ty được ước lượng trị giá 9 tỉ từ sự quảng cáo bịp bợm, thử hỏi có bao nhiêu người mất tiền?

Còn những tội khác chưa được định đoạt có thể được xử thêm trong các phiên toà khác. Riêng bạn trai của Elizabeth Holmes, ông Ramesh “Sunny” Balwani sẽ bị xử trong một vụ án khác. Ông Ramesh có thể là chủ mưu đã dùng các nhân vật nổi tiếng làm bình phong khiến các nhà đầu tư bị lừa.

Nhân vật chính, cô Elizabeth Holmes, ở tuổi 19, bỏ học đại học, chẳng nghề ngỗng gì chẳng tài năng gì, chỉ nhờ sắc đẹp, lập công ty “kỹ nghệ cao thử máu tìm bệnh” bịp bợm trong gần 20 năm mới đổ bể cũng quả là cao tay. Các chính trị gia Hoa Kỳ tầm cỡ quốc tế đã đồng ý đứng tên trong Ban Lãnh Đạo công ty bịp bợm này mới thật là không thể tưởng tượng nổi!

image.png

(AP photo) Elizabeth Holmes trong ngày tuyên án 2 tháng 1, 2022 trước toà ở San Jose, California. Cô bị phạt 4 tội lừa bịp khách hàng và tẩu tán tài sản, Mỗi tội bị án tối đa 20 năm tù.

Charles Nguyen (lược thuật tin tức)

Xem thêm:

https://en.wikipedia.org/wiki/Elizabeth_Holmes