Lãnh đạo phiến quân Hezbollah ở Lebanon lần đầu tiên lên tiếng kể từ cuộc chiến Israel-Hamas (AP)

Share this post on:
Tư liệu - Sheik Hassan Nasrallah, lãnh đạo Hezbollah, trái, trò chuyện với Khaled Mashaal, ở phía nam Beirut, Lebanon, ngày 27 tháng 3 năm 2004. Quốc gia giàu khí đốt Qatar đã trở thành bên trung gian quan trọng cho số phận của khoảng 200 con tin bị bắt giữ bởi Hamas sau cuộc tấn công chưa từng có vào Israel, một lần nữa khiến Bán đảo Ả Rập nhỏ bé trở thành tâm điểm chú ý.  (Ảnh AP/Hassan Ammar, Tệp)
Tư liệu – Sheik Hassan Nasrallah, lãnh đạo Hezbollah, trái, trò chuyện với Khaled Mashaal, ở phía nam Beirut, Lebanon, ngày 27 tháng 3 năm 2004. Quốc gia giàu khí đốt Qatar đã trở thành bên trung gian quan trọng cho số phận của khoảng 200 con tin bị bắt giữ bởi Hamas sau cuộc tấn công chưa từng có vào Israel, một lần nữa khiến Bán đảo Ả Rập nhỏ bé trở thành tâm điểm chú ý. (Ảnh AP/Hassan Ammar, Tệp)

Cập nhật 9:45 sáng EDT, ngày 3 tháng 11 năm 2023 AP

BEIRUT (AP) – Những tiếng súng ăn mừng vang lên khắp Beirut khi hàng ngàn người tập trung tại một quảng trường ở vùng ngoại ô phía nam thủ đô Lebanon hôm thứ Sáu để xem bài phát biểu trên truyền hình của Hassan Nasrallah, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hezbollah người Lebanon.

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Nasrallah kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel-Hamas, gây ra bởi vụ tấn công chết người của các chiến binh Palestine vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10.

Bài phát biểu được đưa ra một ngày sau sự leo thang đáng kể nhất trong các cuộc đụng độ giữa Hezbollah và lực lượng Israel ở biên giới kể từ khi chiến tranh bắt đầu và cùng ngày với chuyến thăm Israel của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để kêu gọi bảo vệ dân thường trong cuộc giao tranh với Hamas, trong khi quân đội Israel siết chặt bao vây Thành phố Gaza.

Trong bài phát biểu dài của mình, Nasrallah ca ngợi cuộc tấn công của Hamas bốn tuần trước, trong đó các chiến binh tấn công các làng nông nghiệp và các đồn quân sự ở miền nam Israel. Hơn 1.400 người đã thiệt mạng ở Israel trong vụ tấn công.

Các thành viên trong gia đình thương tiếc chiến binh người Palestine 17 tuổi Yamen Jarrar, người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây, Thứ Sáu, ngày 3 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Majdi Mohammed)

Cập nhật trực tiếp | Blinken kêu gọi viện trợ cho dân thường khi quân đội Israel thắt chặt bao vây thành phố Gaza

Người Palestine tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Bureij, Dải Gaza, Thứ Năm, ngày 2 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Mohammed Dahman)

Israel bao vây thành phố Gaza khi Blinken đến để thúc đẩy viện trợ nhân đạo

Nasrallah nói: “Chiến dịch quy mô lớn, vĩ đại này hoàn toàn là kết quả của việc lập kế hoạch và thực hiện của người Palestine,” Nasrallah nói, đồng thời ám chỉ lực lượng dân quân của ông không tham gia vào cuộc tấn công. “Sự bí mật tuyệt vời đã khiến hoạt động này thành công rực rỡ.”

Bài phát biểu của Nasrallah đã được dự đoán rộng rãi trên toàn khu vực như một dấu hiệu cho thấy liệu xung đột Israel-Hamas có trở thành một cuộc chiến tranh khu vực hay không.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Hezbollah, một đồng minh của Hamas, đã thực hiện các bước đi có tính toán để khiến quân đội Israel bận rộn ở biên giới với Lebanon, nhưng không đến mức gây ra một cuộc chiến tranh tổng lực.

Quân đội Israel cho biết bảy binh sĩ của họ và một thường dân đã thiệt mạng ở biên giới phía bắc tính đến thứ Sáu. Hơn 50 chiến binh Hezbollah và 10 chiến binh thuộc các nhóm đồng minh, cũng như 10 thường dân, trong đó có một nhà báo của Reuters, đã thiệt mạng ở phía biên giới Lebanon.

Israel coi nhóm chiến binh Shiite Lebanon do Iran hậu thuẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất trước mắt, ước tính rằng Hezbollah có khoảng 150.000 tên lửa và tên lửa nhằm vào Israel, cũng như máy bay không người lái, tên lửa đất đối không và đất đối biển.

Nhưng một cuộc xung đột toàn diện cũng sẽ gây tổn thất nặng nề cho Hezbollah, vốn đã tham gia cuộc chiến kéo dài 34 ngày với Israel vào năm 2006 và kết thúc với tỷ số hòa – nhưng không phải trước khi Israel ném bom đã làm giảm các vùng đất phía nam Lebanon, phía đông Thung lũng Bekaa và vùng ngoại ô phía nam Beirut xuống còn đống đổ nát.

Một cuộc chiến tranh tổng lực mới cũng sẽ khiến hàng trăm nghìn người ủng hộ Hezbollah phải di dời và gây ra thiệt hại trên diện rộng vào thời điểm Lebanon đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế lịch sử kéo dài 4 năm.

  

bởi Taboola AP