Luồng gió lạnh Bắc Cực tàn khốc bao phủ phần lớn nước Mỹ có thể mang đến nhiệt độ lạnh kỷ lục khi miền Nam chuẩn bị đón băng tuyết

Share this post on:
Allison Chinchar

Nouran Salahieh và 

Allison Chinchar, CNN Đã cập nhật 3:33 sáng giờ EST, Thứ Hai, ngày 15 tháng 1 năm 2024

Nhiệt độ tuyết và băng giá lan tới miền Nam

– Nguồn: CNNCNN — 

Một luồng gió lạnh Bắc Cực tàn khốc và kéo dài   mang theo tuyết, gió và băng dày đặc trên khắp nước Mỹ đang đe dọa nhiệt độ thấp kỷ lục và nguy hiểm buổi sáng trôi qua khi một cơn bão khác đổ bộ vào miền Nam. Đây là thông tin mới nhất:

Khoảng 79% người dân Hoa Kỳ thấy nhiệt độ dưới mức đóng băng: Hơn 140 kỷ lục lạnh hàng ngày có thể bị phá vỡ vào Thứ Hai và Thứ Ba từ Oregon đến Mississippi, giống như nhiệt độ ở Memphis , Dallas và Nashville dự kiến ​​sẽ ở dưới mức đóng băng trong ít nhất 72 giờ liên tục. các cuộc họp chính trị lạnh nhất ở Iowa được ghi nhận là vào thứ Hai, với nhiệt độ dưới 0 (zero) và gió lạnh dự kiến ​​ở nhiệt độ âm – 30.

Giao thông nguy hiểm vào Sáng Thứ Hai: Kết hợp với cái lạnh, lượng mưa mùa đông trơn trượt sẽ không tan trên mặt đất chưa được xử lý để đi làm vào sáng Thứ Hai ở những nơi như Dallas và Shreveport, Louisiana, khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm hơn Dự kiến ​​băng sẽ tích tụ từ Texas qua Thung lũng Lower Mississippi vào các khu vực của Thung lũng Tennessee và Nam Appalachia. Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết: “Hãy chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ sinh tồn khi trời lạnh nếu bạn phải đi du lịch”.

Gió lạnh đe dọa tính mạng: Khoảng 100 triệu người đang nhận cảnh báo về gió lạnh dưới 0 độ quét qua phần lớn nước Mỹ và lan tới Phía nam. Gió với tốc độ 10 đến 25 dặm/giờ có thể gây ra cơn gió lạnh đe dọa tính mạng và có thể gây tê cóng trên vùng da hở chỉ trong 30 phút. Ở Nam Dakota, gió lạnh thấp tới -45 có thể gây tê cóng chỉ trong 5 phút. Dự kiến ​​sẽ có gió lạnh 30 độ âm từ Northern Rockies đến bắc Kansas và tới Iowa.

Mưa tuyết mù mịt và tuyết hiệu ứng hồ ở vùng Đông Bắc: Bão tuyết có thể xảy ra trên khắp vùng Đông Bắc. Vào Chủ nhật, tuyết ảnh hưởng nghiêm trọng đến hồ tiếp diễn ở Buffalo và gió mạnh vẫn mang theo tuyết và ảnh hưởng đến việc đi lại ở Trung Tây.

Lưới điện dễ bị tổn thương của Texas: Khi Texas dưới cái lạnh cóng, ERCOT, cơ quan quản lý 90% phụ tải điện của bang, đã yêu cầu người dân Texas tiết kiệm điện sử dụng Thứ Hai vì nó “mong đợi điều kiện lưới chặt chẽ.” Dallas có thể chứng kiến ​​lượng mưa tuyết lên đến 1/4 inch và lượng băng tích tụ lên tới 1/10 inch.

Các tiểu bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Mississippi, Arkansas và Louisiana – đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi cơn bão quét qua, đe dọa nhiệt độ lạnh giá.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào Chủ nhật để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và phục hồi, theo một bản tin từ văn phòng thống đốc.

“Tất cả người dân Mississippi ở các khu vực bị ảnh hưởng được khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong vài ngày tới. Hãy chuẩn bị ngay bây giờ cho ngôi nhà của bạn để ứng phó với nhiệt độ dưới mức đóng băng, mang thú nuôi cảnh vào nhà và kiểm tra với những người thân yêu của bạn, những người dễ bị tổn thương nhất trong thời tiết lạnh giá này,” thông cáo cho biết.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho bang của ông vào tối Chủ nhật khi cơn bão mùa đông chuẩn bị đổ bộ vào khu vực.

Beshear cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu người dân Kentuck chú ý đến thời tiết khi tuyết tích tụ và nhiệt độ dưới mức đóng băng tiếp tục quét qua khối thịnh vượng chung”.

Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu tuyết

https://ix.cnn.io/dailygraphics/graphics/20211124-snow-forecast/index.html?initialWidth=910&childId=graphic-20230224-us-snow-forecast-updating-map&parentTitle=Winter%20storm%3A%20Brutal%20arctic%20blast%20blanketing%20much%20of%20the%20US%20is%20set%20to%20deliver%20record%20low%20temperatures%20as%20the%20South%20braces%20for%20snow%20%7C%20CNN&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2F2024%2F01%2F14%2Fweather%2Fsouth-winter-storm-arctic-blast-monday%2Findex.html

Cảnh báo thời tiết mùa đông lan rộng trên 1.400 dặm từ các vùng biên giới Texas-Mexico đến trung tâm Virginia, với 60 triệu người đang được cảnh báo bão mùa đông.

Cơn bão sẽ tạo ra một lớp tuyết dày từ 2 đến 6 inch từ Oklahoma đến Virginia, ngay phía bắc nơi lớp băng dày nhất sẽ rơi xuống.

Memphis, nơi không có lượng tuyết có thể đo được trong năm nay, được dự báo sẽ có tuyết từ 3 đến 7 inch.

Dự kiến ​​tuyết cũng sẽ tích tụ từ 1 đến 3 inch từ Thành phố Oklahoma đến Tulsa. Gần như toàn bộ tiểu bang Arkansas dự kiến ​​​​sẽ có ít nhất 3 inch, với một số địa điểm có tổng số lên tới 6 inch. Dự kiến ​​tuyết sẽ tích tụ từ 3 đến 5 inch ở Nashville và Knoxville, Tennessee.

Công nhân dọn tuyết khỏi Sân vận động Highmark ở Công viên Orchard, New York, Chủ nhật ngày 14 tháng 1 năm 2024.

Công nhân dọn tuyết khỏi Sân vận động Highmark ở Công viên Orchard, New York, vào Chủ nhật.Jeffrey T. Barnes/AP

Theo dịch vụ thời tiết, tuyết sẽ rơi dày trên các khu vực của Central Rockies cho đến tối thứ Hai và tuyết do hiệu ứng hồ dự kiến ​​sẽ kéo dài theo hướng gió từ Great Lakes cho đến thứ Ba.

Trung tâm Dự báo Thời tiết cho biết: “Tính chất kéo dài của sự kiện này có thể dẫn đến những tác động tiềm ẩn từ trung bình đến lớn của bão mùa đông trên các vùng của Arkansas, tây bắc Mississippi và tây Tennessee”.

Hiện tại, nhiều kỷ lục lạnh giá hàng ngày đã bị phá vỡ trên khắp miền trung nước Mỹ khi vụ nổ ở Bắc Cực di chuyển về phía nam nước Mỹ. Tại thành phố Kansas, Missouri, nhiệt độ giảm xuống -3 độ vào Chủ nhật – phá vỡ kỷ lục 0 độ trước đó được thiết lập vào năm 1979.

ZAO, NHẬT BẢN - NGÀY 20 THÁNG 1: Cây tuyết được nhìn thấy tại Khu trượt tuyết Zao vào ngày 20 tháng 1 năm 2018 ở Yamagata, Nhật Bản. Sự sáng tạo tự nhiên được gọi là quái vật ÔsnowÕ, thu hút du khách. vào ngày 20 tháng 1 năm 2018 tại Zao, Nhật Bản. (Ảnh của Matt Roberts/Getty Images)

Bạn đang bị mắc kẹt trong một trận bão tuyết. Bạn có biết phải làm gì tiếp theo để sống sót không?

Cơn bão sẽ quét sạch miền Nam vào cuối ngày thứ Ba và sau đó có thể di chuyển vào giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc, làm tăng khả năng có tuyết ở đó vào thứ Tư.

Các gia đình và cơ sở kinh doanh bị mất điện vào tối Chủ nhật, theo trang web theo dõi PowerOutage.us

hai trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết đã được báo cáo ở khu vực Portland vào cuối tuần qua.

Các nhà khí tượng học CNN Robert Shackelford và Sara Tonks cùng Joe Sutton và Samantha Beech của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo CNN – HD Press phỏng dịch


Overlay7

Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam