Máy bay do thám trị giá 274 triệu bảng của Putin bị du kích Belarus cho nổ tung

Share this post on:

Hoạt động liên quan đến máy bay không người lái tấn công chất nổ được phe đối lập ca ngợi ở đất nước nơi họ không hài lòng với sự hợp tác chặt chẽ với tổng thống Nga

natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, TẠI ISTANBULNgày 27 tháng 2 năm 2023 • 1:33 chiều

Một máy bay A-50 của Nga
Một chiếc máy bay A-50 của Nga, giống như trong hình, đã bị quân du kích Belarus làm hư hại. ẢNH : Sergei Gapon/AFP qua Getty Images

Một chiếc máy bay do thám của Nga trị giá 274 triệu bảng Anh đã bị những người du kích ở Belarus làm hư hại nghiêm trọng .

Theo báo cáo, máy bay A-50, được sử dụng để xác định và theo dõi các mục tiêu cho các hoạt động quân sự, đã không có thể hoạt động sau khi các thành viên kháng chiến địa phương sử dụng máy bay không người lái để bắn chất nổ vào nó.

Chế độ Belarus đã để các sân bay và vùng đất của họ được Moscow sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine.

Nó diễn ra khi Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ đối tác chiến lược “mọi thời tiết và toàn diện” với Belarus vào thứ Hai, một ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Alexander Lukashenko tới Bắc Kinh.

Theo báo cáo, chiếc A-50 bị hư hỏng đã thực hiện sáu nhiệm vụ vào Ukraine cho chế độ Putin .

Bypol, một nhóm các viên chức an ninh Belarus đã từ chức để phản đối việc đàn áp dã man các cuộc biểu tình chống chế độ vào năm 2020, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Aliaksandr Azarau, trưởng nhóm, cho biết họ đã mất nhiều tháng để chuẩn bị và những người chịu trách nhiệm đã rời khỏi đất nước.

Vụ đánh bom được cho là đã làm hư hại phần trước và trung tâm của máy bay.

Bypol nói: “Thiệt hại nghiêm trọng và máy bay sẽ không thể đi đâu được nữa. “Những người theo đảng phái Belarus nhất quán trong nỗ lực đánh đuổi Đức quốc xã khỏi vùng đất của họ.”

Thủ lĩnh phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya
Lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya TÍN DỤNG : Eddie Mulholland cho The Telegraph

Franak Viacorka, cố vấn thân cận của thủ lĩnh phe đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya , cho biết cuộc tấn công là quan trọng nhất trên đất Belarus kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

“Đây là lần chuyển hướng thành công nhất kể từ đầu năm 2022,” anh viết trên Twitter.

Lực lượng không quân Nga chỉ vận hành 9 máy bay tương tự với chiếc bị quân du kích làm hư hại.

Phe đối lập lưu vong ở Belarus đã lên án ông Lukashenko, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 được nhiều người coi là gian lận, vì đã ủng hộ cuộc xâm lược của Vladimir Putin và kêu gọi người dân Belarus ngăn chặn việc Nga sử dụng đất nước này làm bàn đạp cho các cuộc tấn công.

Trong vài tháng, giao thông đường sắt trên khắp Belarus phải đối mặt với sự gián đoạn khi những người Belarus bình thường phá hoại cơ sở hạ tầng đường sắt để ngăn các chuyến tàu chở vũ khí và thiết bị của Nga. Một số người đã bị bắt và bị kết án tù dài hạn vì cáo buộc tấn công “khủng bố”.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Belarus đã phủ nhận các báo cáo về bất kỳ sự cố nào tại sân bay. Một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết ông “không có gì để nói” về các báo cáo.

Ít nhất hai phóng viên ủng hộ chiến tranh của Nga đã trích dẫn các nguồn tin ở Belarus xác nhận vụ đánh bom vào Chủ nhật.

Semyon Pegov cho biết hôm thứ Hai rằng sân bay do lực lượng không quân Nga sử dụng đã bị máy bay không người lái tấn công trong một cuộc tấn công bất ngờ tương tự như cuộc tấn công vào căn cứ của Nga ở Engels vào tháng 12 khiến ba người thiệt mạng.

Theo the Telegraph