Meta, công ty mẹ của Facebook, cắt giảm thêm 10,000 việc làm

Share this post on:
Meta, công ty mẹ của Facebook, cắt giảm thêm 10,000 việc làm

Tổng giám đốc Meta, ông Mark Zuckerberg, nói tại một sự kiện ở Thành phố New York hôm 25/10/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Tom Ozimek

  • Thứ năm, 16/03/2023

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm thêm 10,000 việc làm và sẽ không tuyển dụng 5,000 vị trí còn trống, khi đại công ty truyền thông xã hội này đang gặp khó khăn trong việc cắt giảm chi phí trước áp lực về lợi nhuận.

Tổng giám đốc Mark Zuckerberg của công ty Meta đã thông báo tin không hay này cho nhân viên trong một tuyên bố hôm thứ Ba (14/03), trong đó ông đã đưa ra một thông tin cập nhật về những nỗ lực cắt giảm chi phí trong “Năm Hiệu quả” của công ty.

Ông Zuckerberg nói, “Như tôi đã nói về tính hiệu quả trong năm nay, tôi đã nói rằng một phần công việc của chúng ta sẽ liên quan đến việc loại bỏ việc làm — và điều đó sẽ phục vụ cho cả việc xây dựng một công ty gọn nhẹ hơn, kỹ thuật hơn.”

Việc cắt giảm việc làm được dự đoán rộng rãi này là một phần của quá trình tái cấu trúc rộng lớn hơn tại công ty Meta, trong đó có việc hủy bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn, làm ngang bằng các lớp quản lý cấp trung, và thúc đẩy “đáng kể” năng suất của các lập trình viên.

Ông Zuckerberg nói, “Việc này sẽ rất khó khăn, và không còn cách nào khác. Điều đó đồng nghĩa với việc nói lời tạm biệt với những đồng nghiệp tài năng và nhiệt huyết, vốn là những người đã góp phần tạo nên thành công của chúng ta.”

Người sáng lập Facebook cho biết các nhân viên kỹ thuật có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận được những thông báo nghỉ việc vào cuối tháng Tư, trong khi vào cuối tháng Năm, thì nhân viên trong các bộ phận kinh doanh của công ty có thể sẽ bị cho nghỉ việc.

Ông Zuckerberg tiếp tục, “Với việc tuyển dụng ít hơn, tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tiếp tục giảm quy mô nhóm tuyển dụng của mình,” và đồng thời cho biết thêm rằng các thành viên trong nhóm tuyển dụng sẽ được thông báo trong vài ngày tới xem liệu họ có còn làm việc nữa hay không.

Ông Zuckerberg cho biết, trong một số ít trường hợp, có thể mất đến cuối năm để hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng này, trong khi các mốc thời gian cắt giảm việc làm đối với các nhân viên quốc tế của Meta sẽ khác nhau.

Cổ phiếu của Meta đã tăng 6% sau tin tức này.

‘Thực tế kinh tế mới’

Trong tháng Hai, công ty Meta cho biết rằng lợi nhuận của họ đang giảm khi công bố doanh thu của hãng giảm trong quý thứ 3 liên tiếp. Vào thời điểm đó, ông Zuckerberg cho biết Meta sẽ sa thải 11,000 nhân viên, tương đương khoảng 13% lực lượng nhân sự của công ty.

Ông quy trách nhiệm cho những đợt cắt giảm việc làm đó là do việc tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ đại dịch. Khi đó hoạt động kinh doanh đang bùng nổ vào lúc mà mọi người dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội khi bị phong tỏa ở nhà. Nhưng khi tình trạng phong tỏa đã lùi vào quá khứ và cuộc sống bình thường tiếp tục trở lại, thì tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty bắt đầu giảm dần.

Ông Zuckerberg cho biết trong thông điệp hôm thứ Ba (14/03): “Năm ngoái là một cảnh tỉnh khiêm tốn. Nền kinh tế thế giới thay đổi, áp lực cạnh tranh tăng lên, và tốc độ tăng trưởng của chúng ta chậm lại đáng kể.”

Công ty Meta đã phản ứng với sự thay đổi động lực của thị trường bằng cách thu hẹp ngân sách, loại bỏ một số không gian văn phòng, và cắt giảm nhân viên — và còn nhiều hơn thế nữa.

Ông Zuckerberg nói, “Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng rằng thực tế kinh tế mới này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa,” đồng thời cho thấy các yếu tố như lãi suất cao đặt một dấu chấm hết cho kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng từng tràn ngập các doanh nghiệp – đặc biệt là các công ty công nghệ – bằng tiền mặt.

Ông nói, sự bất ổn địa chính trị gia tăng đồng nghĩa với nhiều biến động hơn và một môi trường hoạt động khó dự đoán hơn, đồng thời quy trách nhiệm cho việc gia tăng các quy định khiến tăng trưởng chậm hơn và chi phí đổi mới cao hơn.

Ông Zuckerberg cho biết: “Với triển vọng này, chúng tôi sẽ cần hoạt động hiệu quả hơn so với việc giảm số lượng nhân viên trước đây để bảo đảm thành công.”

Công ty có trụ sở tại thành phố Menlo Park, tiểu bang California này đã đầu tư hàng tỷ dollar để sắp xếp lại trọng tâm của mình vào thực tế ảo “metaverse” và đang tìm cách chuyển mạnh sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ông Zuckerberg nói, “Công việc này vô cùng quan trọng và những rủi ro là rất cao,” và đồng thời cho biết thêm rằng ưu tiên đầu tư hàng đầu của Meta là trí tuệ nhân tạo và tích hợp công nghệ này vào từng sản phẩm của mình.

Tình trạng sa thải trong công nghệ tăng cao

Theo trang web theo dõi việc làm Layoffs.Fyi của ngành này, kể từ đầu năm nay, khoảng 128,000 nhân viên ngành công nghệ từ 483 công ty đã bị sa thải.

Với tốc độ hiện nay với khoảng 51,200 người mất việc làm mỗi tháng, đến cuối năm, khoảng 614,000 nhân viên công nghệ có thể mất việc làm hiện tại. Theo Layoffs.Fyi, con số này sẽ tăng khoảng 280% so với năm 2022, khi 160,997 người đã nhận thông báo nghỉ việc.

Hồi tháng Một, Google đã bắt đầu sa thải 12,000 nhân viên, tương đương khoảng 6% lực lượng nhân sự của hãng, trong khi đó, Microsoft cũng bắt đầu cắt giảm khoảng 10,000 việc làm trong cùng tháng này.

Hồi tháng Hai, hãng sản xuất máy điện toán Dell đã công bố những kế hoạch cắt giảm khoảng 6,650 nhân viên trong một kế hoạch cắt giảm khoảng 5% lực lượng nhân sự.

Ông Jeff Clarke, đồng giám đốc điều hành của Dell cho biết: “Các điều kiện thị trường tiếp tục xói mòn với một tương lai bất ổn.” Ông Clarke cho biết các bước mà công ty này đã thực hiện cho đến thời điểm đó để vượt qua cuộc suy thoái kinh tế này là “không còn đủ lâu dài nữa.”

Công ty Amazon cũng công bố các kế hoạch cắt giảm 8,000 việc làm, trên con số gần 10,000 mà hãng này đã cắt giảm vào cuối năm ngoái (2022.)

CEO Twitter, ông Elon Musk, cũng vậy, đã cắt giảm khoảng một nửa lực lượng nhân sự của nền tảng truyền thông xã hội này.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times tiếng Việt