NASA phóng thành công hỏa tiễn mặt trăng Artemis 1

Share this post on:

KHÔNG GIAN 16 Tháng mười một 2022

Qua NHÂN VIÊN CẢNH BÁO KHOA HỌC

ra mắt Artemis 1

(NASA) – Sau hai lần thất bại, NASA đã phóng thành công siêu hỏa tiễn hướng tới Mặt trăng của Hệ thống Phóng Không gian, tàu này sẽ đi ra ngoài phía xa của Mặt trăng và quay trở lại – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác cho đến nay.

Nhiệm vụ Artemis 1 là bước đầu tiên trong kế hoạch của NASA nhằm quay trở lại Mặt trăng lần đầu tiên sau 50 năm và cuối cùng là du hành tới Sao Hỏa vào những năm 2030.

Hỏa tiễn được phóng lúc 06:48 UTC Thứ Tư ngày 16 tháng 11 năm 2022 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida (tức 1 giờ 48 sáng thứ Tư giờ Florida)

Đến 0657 UTC, NASA thông báo rằng hỏa tiễn SLS đã đạt đến điểm ngưng động cơ chính trong thời gian nhiệm vụ. Các động cơ RS-25 tắt và tầng chính đã tách ra.

Bước tiếp theo là khai triển các mảng năng lượng mặt trời để hỏa tiễn có thể cung cấp năng lượng từ Mặt trời.

Chuyến bay thử nghiệm này không có người lái và sẽ đi 64.000 km (40.000 dặm) ngoài phía xa của Mặt trăng.

Nhiệm vụ kỳ này sẽ kéo dài 25 ngày, 11 giờ và 36 phút. Hệ thống Phóng Không gian (SLS) sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 11 tháng 12 năm 2022 sau khi di chuyển tổng cộng quãng đường là 2,09 triệu km (1,3 triệu dặm).

Đây là nhiệm vụ đầu tiên trong các nhiệm vụ ngày càng phức tạp được thiết kế để đưa con người trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 1972.

SLS mới đang được sử dụng là hỏa tiễn mạnh nhất mà NASA từng phóng và nó sẽ không chỉ du hành tới Mặt trăng – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào được chế tạo cho con người từng bay – mà còn phát triển một số vệ tinh nhỏ.

Trên tàu Orion Crew Capsule sẽ có sự kết hợp hơi kỳ lạ giữa ma-nơ-canh (người mẫu), hiện vật, vật lưu niệm và các máy chỉ báo không trọng lực.

Mục tiêu là thực hành vận hành tàu vũ trụ và kiểm tra các điều kiện của phi hành đoàn để đảm bảo rằng tàu vũ trụ an toàn cho phi hành đoàn trong tương lai.

Vào năm 2024, NASA có kế hoạch phóng Artemis 2, sứ mệnh Artemis có phi hành đoàn đầu tiên vào không gian bằng cách sử dụng một phiên bản thậm chí còn mạnh hơn của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (giả thiết bộ đồ vũ trụ đã sẵn sàng).

Artemis 3 được lên kế hoạch vào năm 2025 và sẽ nhằm mục đích đưa người phụ nữ và người da màu đầu tiên đến gần cực nam của Mặt trăng.

Vào năm 2027, sứ mệnh Artemis 4 sẽ đưa các phi hành gia đến một trạm mặt trăng nhỏ có tên là Gateway.

Theo Science Alerts

https://www.sciencealert.com/breaking-nasa-just-successfully-launched-its-artemis-1-moon-rocket