Nga tổ chức tang lễ đơn sơ cho cựu tổng thống Liên Xô Gorbachev

Share this post on:
Ảnh nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng, Mikhail Gorbachev trong ngày tang lễ 03/09/2022 tại Matxcơva. REUTERS – EVGENIA NOVOZHENINA

Đăng ngày: 03/09/2022 – 11:54

Thanh Phương

Hôm nay, 03/09/2022, vài trăm người dân Nga đã đến tiễn đưa lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev trong một tang lễ đơn sơ, không có sự tham dự của tổng thống Vladimir Putin.

QUẢNG CÁO

Ông Gorbachev đã qua đời tối 30/08 tại bệnh viện ở Matxcơva sau một thời gian dài bệnh nặng, hưởng thọ 91 tuổi. Ông đã đi vào lịch sử thế giới như là người đã thúc đẩy sự tan rã vào năm 1991 của Liên Bang Xô Viết, đất nước mà ông đã muốn cứu vãn bằng các cải tổ kinh tế và chính trị. Sự sụp đổ của Liên Xô cũng đánh dấu sự chấm dứt chiến tranh lạnh. 

Nhưng trong khi được phương Tây ca ngợi là một nhà lãnh đạo của hòa bình thế giới, tại Nga, Gorbachev vẫn bị xem là kẻ đã đẩy đất nước vào khủng hoảng chính trị và kinh tế suốt nhiều năm sau khi Liên Xô tan rã. 

Một dấu hiệu cho thấy chính quyền hiện nay xem nhẹ vai trò của ông Gorbachev : tang lễ của ông không phải là lễ quốc tang và nhất là hôm nay không có tổng thống Putin đến dự, với lý do, theo điện Kremlin, là lịch làm việc “quá dày đặc”.

Tuy vậy, theo hãng tin AFP, khoảng vài trăm người dân Nga từ sáng đã đứng xếp hàng trước Nhà Công Đoàn ở Matxcơva, nơi đặt linh cữu của cựu tổng thống Liên Xô, để chào vĩnh biệt ông. Bên trong, một bức ảnh chân dung của Gorbachev được đặt bên cạnh quan tài để mở, và con gái ông, Irina Gorbachev, ngồi kế bên. Hai bên quan tài có hai lính gác, khách đến viếng đặt vòng hoa rồi kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu của cựu lãnh đạo Liên Xô.

Trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Nga và phương Tây do cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, không một lãnh đạo lớn nào của thế giới đến dự tang lễ ông Gorbachev. Lãnh đạo nước ngoài duy nhất được thông báo sẽ đến Matxcơva vào giờ chót là thủ tướng Hungary Viktor Orban, một nhân vật thân cận với điện Kremlin.

Sau tang lễ, cựu tổng thống Liên Xô được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy, bên cạnh người vợ quá cố Raïssa Gorbatcheva, từ trần năm 1999.