Người có đức chắc chắn sẽ có phúc

Share this post on:

Gia Viên 

Mục lục bài viết

  • Thắng nhỏ phụ thuộc vào trí tuệ, thắng lớn phụ thuộc vào đức hạnh
  • Tích đức, tu thiện ắt có phúc báo
  • Chỉ có đức mới chở được tài vật

Trong“Chu Dịch” có ghi: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức. Địa thế khôn, quân tử dĩ hậu đức tải vật”. Tạm dịch: Trời vận động mạnh mẽ, người quân tử nên cố gắng không ngừng. Đất có tính nhu hòa, người quân tử lấy đức dày để nâng đỡ vạn vật.

Phúc đức của một người giống như đất dày. Đất không dày thì không thể cưu mang vạn vật trên đời, làm người mà không có đức không được ai che chở. Như có câu: “Đức là chủ của tài, và tài là nô lệ của đức“.

Trong đối nhân xử thế, luôn đặt đức lên hàng đầu, người có đức thì được mọi người yêu quý, người không có đức thì bị mọi người xa lánh. Đức hạnh không chỉ ẩn chứa sự tu dưỡng của một người, mà còn thể hiện phúc khí của một người.

Thắng nhỏ phụ thuộc vào trí tuệ, thắng lớn phụ thuộc vào đức hạnh

Trong “Thế thuyết tân ngữ” viết:“Chiến thắng nhỏ phụ thuộc vào trí tuệ, chiến thắng lớn phụ thuộc vào đức hạnh“. Trong cuộc sống này, con người chỉ có thể giành được chiến thắng nhất thời nhờ sự khôn khéo của mình, để đạt được thành công thực sự, họ cần có sự hỗ trợ của đức.

Làm người, nếu đánh mất đạo đức của mình, thì dù có bao nhiêu của cải và danh vọng, cuối cùng sẽ mất nhiều hơn đạt được.

Vào thời cổ đại, có một người đàn ông giàu có đã chia tài sản của mình cho hai người con trai của mình trước khi chết. Cậu con trai lớn sinh ra vốn thông minh lanh lợi, chọn dùng tiền mở quán cơm, kinh doanh phát đạt.

Người con trai út thật thà chất phác, với tay nghề giỏi, ông đã mở được một quán phở, nườm nượp người ra vào.

Nhưng có những trường hợp không lường trước được, và một khi cả thành phố bị đói kém, việc kinh doanh của hai cửa hàng sa sút. Người con trai cả nảy ra ý tưởng, tung tin thiếu ăn, đẩy giá hàng lên cao, thu lãi khủng.

Tranh minh họa 

Sau nạn đói, danh tiếng của người con trai cả ngày càng sa sút, nhiều người thà đi nơi xa để mua hơn là đến quán cơm của ông, theo thời gian, quán cơm dần dần đóng cửa.

Vì danh tiếng tốt và danh tiếng tích cóp được của cậu con trai nhỏ nên việc kinh doanh quán phở ngày càng phát đạt, cuối cùng anh trở thành người giàu nhất địa phương.

Trong “Thái căn đàm” viết: “Lập bách phúc chi cơ, chỉ tại nhất niệm từ tường”. Có nghĩa rằng: Nền tảng của việc tu phước, tích đức là luôn giữ tâm niệm nhân hậu, nhân từ, không làm ác nghiệp hay làm tổn thương người khác, luôn nghĩ đến nhu cầu của người khác, yêu thương và giúp đỡ tất cả chúng sinh.

Một người biết giữ lòng nhân ái trong lòng, hướng thiện và làm nhiều việc thiện hơn là tích lũy phúc lành và may mắn cho bản thân.

Trong suốt cuộc đời, có nhiều người bị mê hoặc bởi sở thích của họ, làm mọi việc quá nhanh chóng để đạt được thành công nhanh chóng và cuối cùng không dẫn đến kết quả gì, trong khi một số người đã tạo dựng được cuộc sống ổn định do đức tính sâu sắc của họ.

Trong cuộc sống, bạn có thể kiếm lời nhất thời bằng cách dựa vào sự khôn khéo của mình, nhưng chỉ khi có đức hạnh thì có thể vượt trội lên được.

Tích đức, tu thiện ắt có phúc báo

Trong “Liễu phàm tứ huấn” giảng rằng: “Vận mệnh do mình tự lập, phúc do tự mình cầu”. Phước lành của một người không phải do ông Trời quyết định mà có được nhờ tích lũy đức hạnh và sự nỗ lực tu dưỡng mà có. Người có đức hạnh càng cao, càng có phúc.

Vào thời Minh có một học giả tên là Trương Úy Nhan, người rất thông thái và nổi tiếng trong giới học giả. Một lần đi thi Thị Lang, biết mình không có tên trong danh sách, ông mắng người coi thi không có mắt, không biết phân biệt nhân tài.

Lúc này, một người qua đường nghe vậy liền cười, Trương Úy Nhan khi nhìn thấy rất tức giận, lập tức trút giận lên người này.

Biết đâu, người này không giận cũng không bực và nói: “Mấu chốt của một bài văn hay là phải bình tĩnh, con trai mà nóng giận như vậy thì làm sao viết được một bài văn hay? Ngoài ra, người có công danh nằm ở mệnh, mệnh vô phúc thì văn chương có hay đến mấy cũng vô dụng”.

Trương Úy Nhan vội vàng hỏi: “Ta làm sao có thể thay đổi vận mệnh?”

Người đàn ông nói: “Người tạo mệnh là Trời, người lập mệnh là ta, tích đức hành thiện, chả lẽ phúc lại không đến”.

(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, 

Trương Úy Nhan nghe xong liền tỉnh ngộ, từ đó sống nhân hậu, khiêm tốn, tự tại, tu hành tích thiện, ba năm sau cuối cùng cũng đỗ đạt.

Trong “Thái Căn Đàm” viết: “Thiên bạc ngã dĩ phúc, ngô hậu ngô đức dĩ nhạ chi”. Ngụ ý rằng trong số mệnh của ta có thể không được tốt, nhưng nếu ta hằng tu dưỡng đạo đức thì chắc chắn sẽ vượt qua được những chông gai của cuộc đời. Tiếp tục tích thiện chính là gieo phước cho bản thân, vì người có đức lớn, trong lòng có thiện niệm, đối xử tốt với người khác thì phước báo tự nhiên sẽ không mời mà đến.

Người xưa đã từng nói: “Một gia đình có đạo đức thì sẽ truyền được tới hơn mười đời, một gia đình giàu có chỉ có thể được ba đời”.

Một người tài đức không chỉ có thể thay đổi vận mệnh của chính mình, mà còn có thể mang lại lợi ích cho thế hệ mai sau. Chỉ có đức hạnh mới có thể chở che chúng ta vượt qua những nghịch cảnh hay hiểm nguy.

Như có câu: “Người có đức sẽ có phúc; người không có đức sẽ gặp tai họa”. Người tài đức đối xử tốt với người khác và đi đến đâu cũng được hoan nghênh, trong khi người không có đạo đức không chú ý tu thân thì đi đâu cũng bị coi thường.

 Chỉ có đức mới chở được tài vật

Truyền thuyết kể rằng vào thời Vĩnh Lạc của nhà Minh, có một thầy bói, nhờ sự hiểu biết của mình về Chu Dịch thường làm đủ mọi điều ác. Một ngày nọ, ông phát hiện ra một kho báu về phong thủy, phong thủy ở đây rất tuyệt vời, nếu sau khi chết có thể chôn cất ông ở đây, thế hệ mai sau chắc chắn sẽ được phúc.

Dù ông tính được rằng tài đức của ông không xứng với phong thủy của nơi này nhưng ông vẫn để con cháu mai táng tại đây. Nhiều năm sau, con cháu của những người xem bói phát hiện ra rằng phong thủy địa linh ở nơi này đã hoàn toàn thay đổi.

Tranh minh họa thời Tống, Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, 

Trong cơn tuyệt vọng, ngôi mộ của ông chỉ có thể được đào lên và chuyển đi nơi khác. Có câu: “Thiên mệnh vô thường, duy người có đức mới được lưu lại“. 

Người có phúc là báu vật phong thủy cho dù họ ở đâu, nhưng người không có đức sẽ không được hưởng phúc lộc dù có sống trong báu vật phong thủy.

Suy cho cùng, dù sao hạnh phúc của một người cũng không thể tách rời với đức hạnh. Có thể thấy, mỗi người tự đã có năng lượng, phúc khí là một thể năng lượng, đức dày năng lượng tích được càng nhiều.

Trên đời vạn vật vô thường, chỉ người có phúc đức mới có thể gánh vác vạn vật, cũng chỉ có người có đức hạnh sâu sắc mới có thể thực sự đi đến cùng!.

Người xưa nói: “Tâm tồn Thiện niệm, không đẹp mà mỹ, không phú mà lại quý”.

Con người có thể sống mà không cần dung nhan xinh đẹp, không cần của cải núi vàng, nhưng vẫn toát lên khí chất thanh cao phú quý, bởi vẻ đẹp của một người không phải ở khuôn mặt mà là ở trái tim.

Cuộc đời là một quá trình không ngừng tu dưỡng bản thân, chúng ta phải trau dồi một trái tim nhân hậu, dùng lòng nhân ái để sưởi ấm người khác, và dùng đức hạnh để giúp đỡ người khác. Bởi vì người có suy nghĩ tốt trong lòng sẽ được mọi người bảo vệ, yêu quý. Người có đức sẽ được hưởng phúc báo!

Gia Viên biên dịch

Từ DKN.TV