Tại sao Trung Quốc gặp quá nhiều rắc rối?

Share this post on:

Ngày 31 tháng 8 năm 2023

Tập Cận Bình đứng trước bức tranh phong cảnh xanh thẳm.
Tín dụng…Ảnh hồ bơi của Leah Millis
Paul Krugman

QuaPaul Krugman

Câu chuyện về Trung Quốc đã thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc, từ một gã khổng lồ không thể ngăn cản trở thành gã khổng lồ đáng thương, bất lực. Làm thế nào điều đó xảy ra?

Tôi có cảm giác rằng viết nhiều về Trung Quốc đặt nặng quá nhiều vào các sự kiện và chính sách gần đây. Đúng, Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo thất thường. Nhưng các vấn đề kinh tế của Trung Quốc đã hình thành từ lâu. Và mặc dù việc Tập Cận Bình không giải quyết thỏa đáng những vấn đề này chắc chắn phản ánh những hạn chế cá nhân của ông, nhưng nó cũng phản ánh một số thành kiến ​​ý thức hệ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền Trung Quốc.

Hãy bắt đầu với quan điểm dài hạn.

Trong ba thập kỷ, sau khi Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền vào năm 1978 và tiến hành cải cách dựa trên thị trường, Trung Quốc đã trải qua một đợt tăng trưởng mạnh mẽ, với tổng sản phẩm quốc nội thực tế tăng hơn bảy lần . Công bằng mà nói, sự gia tăng này chỉ có thể xảy ra vì Trung Quốc có khởi đầu lạc hậu về công nghệ và có thể nhanh chóng tăng năng suất bằng cách áp dụng các công nghệ đã được phát triển ở nước ngoài. Nhưng tốc độ hội tụ của Trung Quốc thật phi thường.

Tuy nhiên, kể từ cuối những năm 2000, Trung Quốc dường như đã mất đi rất nhiều sự năng động của mình. Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng năng suất nhân tố tổng hợp – thước đo hiệu quả sử dụng các nguồn lực – chỉ tăng nhanh bằng một nửa kể từ năm 2008 so với thập kỷ trước. Bạn nên thực hiện những ước tính như vậy với một lượng lớn muối, nhưng rõ ràng tốc độ tiến bộ công nghệ đã chậm lại.

Và Trung Quốc không còn nhân khẩu học để hỗ trợ cho sự tăng trưởng nóng bỏng: Dân số trong độ tuổi lao động của nước này đạt đỉnh vào khoảng năm 2015 và đã giảm kể từ đó.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự mất năng động của Trung Quốc là do Tập Cận Bình, người lên nắm quyền vào năm 2012 và luôn có thái độ thù địch với doanh nghiệp tư nhân hơn những người tiền nhiệm. Điều này đối với tôi có vẻ quá dễ dãi (glib liến thoắng) . Chắc chắn việc Tập Cận Bình tập trung vào sự kiểm soát nhà nước và sự độc đoán đã không giúp ích được gì. Nhưng sự suy thoái của Trung Quốc đã bắt đầu ngay cả trước khi Tập lên nắm quyền.

Và nói chung không ai giỏi giải thích tốc độ tăng trưởng dài hạn. Nhà kinh tế học vĩ đại Robert Solow của MIT đã châm biếm một cách nổi tiếng rằng nỗ lực giải thích tại sao một số quốc gia tăng trưởng chậm hơn những quốc gia khác luôn kết thúc trong “ sự bùng nổ của xã hội học nghiệp dư ”. Có lẽ có những lý do sâu sắc khiến Trung Quốc không thể tiếp tục tăng trưởng như trước năm 2008.

Dù thế nào đi nữa, Trung Quốc rõ ràng không thể duy trì được tốc độ tăng trưởng cao như trước đây.

Tuy nhiên, tăng trưởng chậm hơn không nhất thiết dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Như tôi đã chỉ ra, ngay cả Nhật Bản, thường được coi là câu chuyện cảnh báo cuối cùng, cũng đã thực hiện khá tốt kể từ khi suy thoái vào đầu những năm 1990. Tại sao mọi thứ lại có vẻ đáng ngại ở Trung Quốc?

Ở cấp độ cơ bản, Trung Quốc đang mắc phải nghịch lý tiết kiệm, cho rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nếu người tiêu dùng cố gắng tiết kiệm quá nhiều. Nếu các doanh nghiệp không sẵn sàng vay mượn và sau đó đầu tư tất cả số tiền mà người tiêu dùng đang cố gắng tiết kiệm thì kết quả là nền kinh tế suy thoái. Sự suy thoái như vậy có thể làm giảm số tiền doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, vì vậy nỗ lực tiết kiệm nhiều hơn thực sự có thể làm giảm đầu tư.

Trung Quốc có tỷ lệ tiết kiệm quốc gia cực kỳ cao. Tại sao? Tôi không chắc có sự đồng thuận về nguyên nhân hay không, nhưng một nghiên cứu của IMF lập luận rằng nguyên nhân lớn nhất là tỷ lệ sinh thấp – vì vậy mọi người không cảm thấy họ có thể dựa vào con cái để hỗ trợ họ khi nghỉ hưu – và mạng lưới an sinh xã hội không đầy đủ, vì vậy họ cũng không cảm thấy họ có thể dựa vào sự hỗ trợ của xã hội.

Miễn là nền kinh tế có thể tăng trưởng cực nhanh, các doanh nghiệp sẽ tìm ra những cách hữu ích để đầu tư tất cả số tiền tiết kiệm đó. Nhưng sự tăng trưởng đó bây giờ đã là quá khứ.

Kết quả là Trung Quốc có một lượng tiền tiết kiệm khổng lồ nhưng không có nơi nào tốt để đi (đầu tư). Và câu chuyện về chính sách của Trung Quốc là một trong những nỗ lực ngày càng tuyệt vọng nhằm che giấu vấn đề này. Trong một thời gian, Trung Quốc duy trì nhu cầu bằng cách duy trì thặng dư thương mại khổng lồ, nhưng điều này có nguy cơ gây ra phản ứng dữ dội của chủ nghĩa bảo hộ. Sau đó, Trung Quốc chuyển tiền tiết kiệm dư thừa vào một bong bóng bất động sản khổng lồ, nhưng bong bóng này hiện đang vỡ.

Câu trả lời rõ ràng là gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước chia sẻ nhiều lợi nhuận hơn với người lao động. Tăng cường mạng lưới an toàn. Và trong ngắn hạn, chính phủ có thể cung cấp tiền cho người dân – gửi séc, như cách Mỹ đã làm.

Vậy tại sao điều này không xảy ra? Một số báo cáo cho thấy có những lý do mang tính ý thức hệ khiến Trung Quốc không làm điều hiển nhiên. Theo những gì tôi có thể nói, giới lãnh đạo đất nước đang phải chịu đựng sự thù địch kỳ lạ đối với khu vực tư nhân (chỉ trao cho người dân khả năng chi tiêu nhiều hơn sẽ làm loãng đi sự kiểm soát của đảng); tham vọng phi thực tế (Trung Quốc được cho là đang đầu tư vào tương lai chứ không phải tận hưởng cuộc sống ngay bây giờ); và một kiểu phản đối thuần túy đối với mạng lưới an toàn xã hội mạnh mẽ, trong đó Tập lên án “chủ nghĩa phúc lợi ” có thể làm xói mòn đạo đức làm việc.

Kết quả là chính sách bị tê liệt, với việc Trung Quốc thực hiện những nỗ lực nửa vời nhằm thúc đẩy các loại kích thích dựa trên đầu tư tương tự mà nước này đã sử dụng trong quá khứ.

Chúng ta có nên loại bỏ Trung Quốc? Dĩ nhiên là không. Trung Quốc là một siêu cường thực sự, có khả năng to lớn để cùng nhau hành động. Sớm hay muộn họ cũng sẽ vượt qua được những định kiến ​​đang làm suy yếu phản ứng chính sách của mình.

Nhưng vài năm tới có thể khá tồi tệ.

The Times cam kết xuất bản nhiều loại thư gửi tới biên tập viên. Chúng tôi muốn biết suy nghĩ của bạn về bài viết này hoặc bất kỳ bài viết nào của chúng tôi. Dưới đây là một số lời khuyên . Và đây là email của chúng tôi: Letters@nytimes.com .

Theo dõi phần Ý kiến ​​​​của The New York Times trên Facebook , Twitter (@NYTopinion) và Instagram .

Paul Krugman là người phụ trách chuyên mục Ý kiến ​​từ năm 2000 và cũng là giáo sư xuất sắc tại Trung tâm Sau đại học của Đại học Thành phố New York. Ông đã giành được Giải thưởng Tưởng niệm Nobel về Khoa học Kinh tế năm 2008 nhờ công trình nghiên cứu về địa lý kinh tế và thương mại quốc tế.@PaulKrugmanMột phiên bản của bài viết này được in vào