Thất nghiệp tăng cao nhất kể từ tháng Hai tại Mỹ

Share this post on:
Theo internet (do TSDS thêm vào) để minh họa.

Zachary Halaschak, Phóng viên Kinh tế |

 08 Tháng mười hai, 2022 08:32 AM

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Hai, một dấu hiệu cho thấy chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đang bắt đầu tấn công nền kinh tế.

Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm rằng số đơn xin trợ cấp liên tục đã tăng 62.000 lên 1,7 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 11. Những con số cho thấy những người mất việc hoặc bỏ việc bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc mới, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động chặt chẽ đang dần đi vào dĩ vãng.

Bộ này cũng báo cáo hôm thứ Năm rằng các đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng 4.000 lên 230.000 vào tuần trước, một dấu hiệu đáng buồn lòng cho nền kinh tế.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này đang được theo dõi chặt chẽ vì đây là báo cáo cuối cùng như vậy trước khi Fed bỏ phiếu tăng lãi suất vào tuần tới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng, một dấu hiệu cho thấy tình trạng sa thải, là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động mạnh bất thường có thể đang bắt đầu phản ứng với những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ để làm chậm chi tiêu trên toàn nền kinh tế và giảm lạm phát.

Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS cho biết: “Hãy mở cửa sổ phòng làm việc của bạn nếu bạn không thể nghe thấy vì hàng nghìn người Mỹ đã mất việc làm, điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về suy thoái kinh tế rất lớn và rõ ràng”. “Bạn không thể gặp suy thoái nếu không việc làm không mất, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này cho thấy bầu trời suy thoái đang tối dần đi.”

Trong một khoảng thời gian dài cho đến cuối mùa hè, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vẫn ở mức thấp — bất chấp các đợt tăng lãi suất lịch sử và mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 10, con số này đã ở mức trên 210.000.

Fed đã tích cực tăng lãi suất để chế ngự lạm phát, nhưng sự đánh đổi là lãi suất tăng làm chậm nhu cầu và có thể dẫn đến suy thoái.

Tháng trước, ngân hàng trung ương đã tiến hành thêm 3/4 điểm phần trăm khổng lồ, hay 75 điểm cơ bản, tăng lãi suất. Đây là lần tăng thứ tư như vậy chỉ trong năm tháng — mức tăng lớn nhất trong bốn thập kỷ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ rằng Fed sẽ không từ bỏ việc thắt chặt cho đến khi lạm phát bắt đầu quay trở lại mức 2% ưa thích, mặc dù những bình luận gần đây cho thấy tốc độ thắt chặt sẽ bắt đầu chậm lại.

“Những tác động đầy đủ của việc thắt chặt nhanh chóng của chúng tôi cho đến nay vẫn chưa được cảm nhận,” Powell nói trong bài phát biểu tại Viện Brookings. “Vì vậy, điều hợp lý là điều tiết tốc độ tăng lãi suất của chúng tôi khi chúng tôi tiến gần đến mức kiềm chế đủ để giảm lạm phát.”

“Thời điểm để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng 12,” ông nói thêm.

Theo The Washington Examiners