Peru: Tổng thống bị truất phế, phó tổng thống tuyên thệ nhậm chức trong cảnh khủng hoảng hiến pháp

Share this post on:

Bởi FRANKLIN BRICENO

Chủ tịch Quốc hội Jose Williams giơ ngón tay cái lên sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bằng lời nói bãi nhiệm Tổng thống Pedro Castillo khỏi văn phòng ở Lima, Peru, Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022. Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất Castillo hôm thứ Tư và thay thế ông bằng phó tổng thống, ngay sau đó Castillo đã cố gắng giải tán cơ quan lập pháp trước một cuộc bỏ phiếu theo lịch trình để loại bỏ anh ta. (Ảnh AP / Guadalupe Pardo)

Chủ tịch Quốc hội Jose Williams giơ ngón tay cái lên sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bằng miệng bãi nhiệm Tổng thống Pedro Castillo ở Lima, Peru, Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022. Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất Castillo hôm thứ Tư và thay thế ông bằng phó tổng thống, ngay sau đó Castillo đã cố gắng giải tán cơ quan lập pháp trước một cuộc bỏ phiếu theo lịch trình để loại bỏ anh ta. (Ảnh AP / Guadalupe Pardo)

LIMA, Peru (AP) — Phó Tổng Thống Dina Boluarte hôm Thứ Tư đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống kế tiếp của Peru sau khi Quốc Hội bỏ phiếu phế truất Tổng Thống Pedro Castillo ngay sau khi ông giải tán cơ quan lập pháp.

Vị luật sư 60 tuổi tuyên thệ nhậm chức và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của nền cộng hòa độc lập.

Lời thề của cô trong những giờ giới hạn không chắc chắn khi cả tổng thống và Quốc hội dường như thực hiện các quyền theo hiến pháp của họ để loại bỏ lẫn nhau.

Boluarte cho biết công việc đầu tiên của cô sẽ là giải quyết nạn tham nhũng trong chính phủ, rõ ràng là thứ đã khiến Castillo phải gục ngã.

Boluarte nói: “Đã có một âm mưu đảo chính… không gây được tiếng vang trong các cơ quan, cũng như trên đường phố. Bà kêu gọi ngưng chiến chính trị để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

“Điều tôi yêu cầu là một không gian, một thời gian để giải cứu đất nước,” cô nói.

Là người thông thạo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Quechua, Boluarte được bầu làm phó tổng thống trên chiếc vé tổng thống đã đưa Castillo lên nắm quyền vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. Trong thời gian nắm quyền ngắn ngủi của Castillo, Boluarte là bộ trưởng bộ phát triển và hòa nhập xã hội.

Trước đó vào thứ Tư, Quốc hội Peru đã cách chức Castillo ngay sau khi ông ra sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp trước một cuộc bỏ phiếu theo lịch trình để phế truất ông.

Văn phòng thanh tra quốc gia, Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao gọi động thái giải tán Quốc hội của Castillo là một cuộc đảo chính, mặc dù ít nhất một chuyên gia không đồng ý.

Eduardo Gamarra, giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc tế Florida, cho biết Quốc hội Peru có khả năng bãi nhiệm tổng thống và tổng thống có khả năng giải tán Quốc hội, vì vậy “về mặt kỹ thuật, đó không phải là một cuộc đảo chính”.

Ông nói: “Sự nhầm lẫn nằm ở 15.000 cách giải thích tồn tại về việc ai thắng thế, Quốc hội hay tổng thống. Người nào chiến thắng sẽ là người có nhiều quyền lực hơn, ông nói.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu 101-6 với 10 phiếu trắng để phế truất Castillo khỏi chức vụ vì lý do “mất năng lực đạo đức vĩnh viễn”.

Castillo rời dinh tổng thống trên một chiếc ô tô qua trung tâm thành phố lịch sử của Lima và sau đó vào một đồn cảnh sát, nơi không rõ tình trạng của ông ta như thế nào. Trong một bức ảnh do cảnh sát quốc gia lan truyền trên Twitter, bức ảnh này sau đó đã bị xóa, người ta thấy Castillo đang ngồi bên trong nhà ga được bao quanh bởi các sĩ quan.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Castillo thông báo rằng ông đang thành lập một chính phủ khẩn cấp mới và kêu gọi các nhà lập pháp tiếp theo xây dựng hiến pháp mới cho quốc gia Andean. Ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng ông sẽ cai trị bằng sắc lệnh trong thời gian đó và ra lệnh giới nghiêm hàng đêm bắt đầu từ tối thứ Tư.

Castillo cũng thông báo rằng ông sẽ thực hiện những thay đổi trong ban lãnh đạo của cơ quan tư pháp, cảnh sát và tòa án hiến pháp. Người đứng đầu quân đội Peru sau đó đã từ chức cùng với 4 bộ trưởng, bao gồm cả những người phụ trách các vấn đề đối ngoại và kinh tế.

Castillo đã hành động khi các đối thủ của ông trong Quốc hội tiến tới nỗ lực thứ ba nhằm loại bỏ ông khỏi chức vụ.

Văn phòng Thanh tra, một tổ chức chính phủ độc lập, đã nói trước cuộc bỏ phiếu của quốc hội rằng Castillo nên từ chức và nộp mình cho các cơ quan tư pháp. Sau nhiều năm theo nền dân chủ, Peru đang ở trong tình trạng sụp đổ hiến pháp “không thể gọi là gì khác ngoài một cuộc đảo chính,” tuyên bố cho biết.

“Ông Castillo phải nhớ rằng ông ấy không chỉ được bầu làm tổng thống của nước cộng hòa mà còn được người dân bầu làm đại diện cho dịch vụ công cộng,” tuyên bố viết. “Hành động của Castillo bỏ qua ý chí của người dân và không có giá trị.”

Cuộc bỏ phiếu của quốc hội kêu gọi Phó Tổng thống Dina Boluarte đảm nhận chức vụ tổng thống. Boluarte thông qua Twitter đã bác bỏ hành động của Castillo, nói rằng “đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và thể chế mà xã hội Peru sẽ phải vượt qua bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp.”

Boluarte, một luật sư 60 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên đắc cử tổng thống sau hơn 200 năm Peru là một nước cộng hòa độc lập. Song ngữ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Quechua, cô ấy có cùng tấm vé khi cử tri chọn Castillo vào tháng 7 năm 2021. Cô ấy cũng từng là bộ trưởng bộ phát triển và hòa nhập xã hội.

Tham mưu trưởng liên quân và Cảnh sát quốc gia của Peru đã bác bỏ tính hợp hiến của việc Castillo giải tán Quốc hội trong một tuyên bố.

Phản ứng quốc tế đôi khi vượt xa các sự kiện.

Đại sứ Hoa Kỳ Lisa Kenna qua Twitter đã kêu gọi Castillo đảo ngược sắc lệnh giải tán Quốc hội của ông, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ bác bỏ bất kỳ hành động “trái hiến pháp” nào của tổng thống nhằm can thiệp vào Quốc hội.

Một thời gian ngắn sau, Quốc hội đã bỏ phiếu loại bỏ Castillo.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết qua Twitter rằng với các sự kiện gần đây ở Peru, Mexico đã quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương dự kiến ​​​​vào ngày 14 tháng 12 tại Lima. Ông cho biết ông lấy làm tiếc về những diễn biến gần đây và kêu gọi tôn trọng dân chủ và nhân quyền.

Chile và Tây Ban Nha cũng giữ lập trường trung lập. Chính quyền của Tổng thống Chile Gabriel Boric than thở về tình hình chính trị ở Peru và tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết thông qua các cơ chế dân chủ.

Chính phủ Tây Ban Nha lên án mạnh mẽ việc vi phạm trật tự hiến pháp và chúc mừng đất nước này đã điều chỉnh lại một cách dân chủ.

Castillo đã nói trong một bài phát biểu bất thường lúc nửa đêm trên truyền hình nhà nước trước cuộc bỏ phiếu rằng ông ấy sẽ không bao giờ làm vấy bẩn “danh tiếng tốt đẹp của cha mẹ trung thực và gương mẫu của tôi, những người giống như hàng triệu người Peru, làm việc hàng ngày để xây dựng một tương lai trung thực cho gia đình họ.”

Vị tổng thống xuất thân từ nông dân cho biết ông đang phải trả giá cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm. Nhưng ông ấy nói rằng một khu vực nhất định của Quốc hội “có mục chương trình nghị sự duy nhất là loại bỏ tôi khỏi chức vụ vì họ không bao giờ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử mà các bạn, những người Peru thân yêu của tôi, đã xác định bằng lá phiếu của mình.”

Castillo đã phủ nhận các cáo buộc tham nhũng chống lại ông, cho rằng dựa trên “những tin đồn của những người, đang tìm cách giảm nhẹ hình phạt cho những tội ác được cho là lạm dụng lòng tin của tôi, đang cố gắng lôi kéo tôi mà không có bằng chứng.”

Các công tố viên liên bang đang điều tra sáu trường hợp chống lại Castillo, hầu hết trong số đó là cáo buộc tham nhũng, theo giả thuyết rằng ông đã sử dụng quyền lực của mình để kiếm lợi từ các công trình công cộng.

Cuộc đấu tranh giành quyền lực ở thủ đô của Perú vẫn tiếp diễn khi Andes và hàng ngàn trang trại nhỏ của nó phải vật lộn để sống sót sau đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Không có mưa, nông dân không thể trồng khoai tây, và cỏ khô héo không còn có thể duy trì đàn cừu, lạc đà không bướu và lạc đà không bướu. Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, cúm gia cầm đã giết chết ít nhất 18.000 con chim biển và lây nhiễm cho ít nhất một nhà sản xuất gia cầm, gây nguy hiểm cho gà và gà tây được nuôi cho các bữa ăn ngày lễ truyền thống.

Chính phủ cũng xác nhận trong tuần qua, nước này đã hứng chịu đợt lây nhiễm COVID-19 thứ 5. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 4,3 triệu người Peru đã bị nhiễm bệnh và 217.000 người đã chết.

Là tổng thống đầu tiên xuất thân từ một cộng đồng nông dân nghèo trong lịch sử quốc gia, Castillo đến dinh tổng thống vào năm ngoái mà không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị nào. Ông đã thay đổi nội các 5 lần trong một năm rưỡi cầm quyền, điều hành 60 quan chức nội các khác nhau, khiến nhiều cơ quan chính phủ tê liệt.

Mặc dù Castillo là tổng thống đầu tiên bị điều tra khi còn đương nhiệm, nhưng các cuộc điều tra không có gì ngạc nhiên ở một đất nước mà gần như mọi cựu tổng thống trong 40 năm qua đều bị buộc tội tham nhũng liên quan đến các tập đoàn đa quốc gia, chẳng hạn như công ty xây dựng Odebrecht của Brazil.

Kể từ năm 2016, Perú chìm trong các cuộc khủng hoảng chính trị, với quốc hội và tổng thống lần lượt tìm cách loại bỏ lẫn nhau. Tổng thống Martín Vizcarra (2018-2020) giải tán Quốc hội vào năm 2019 và ra lệnh bầu cử mới. Cơ quan lập pháp mới đó đã loại bỏ Vizcarra vào năm sau. Sau đó là Tổng thống Manuel Merino, người kéo dài chưa đầy một tuần trước khi đàn áp khiến hai người biểu tình thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Người kế nhiệm ông, Francisco Sagasti, trụ được chín tháng trước khi Castillo tiếp quản.

Theo AP