NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI BIỂU TÌNH TRƯỚC LIÊN HIỆP QUỐC

Share this post on:

ĐÒI NHÂN QUYỀN, TỰ DO DÂN CHỦ VÀ VẸN TOÀN LÃNH THỔ CHO VIỆT NAM NHÂN DỊP 75 NĂM TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN CỦA LHQ

New York, LHQ, 8 tháng 12, 2023 – Nhân kỷ niệm 75 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, người Việt Hải Ngoại đã biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 8 tháng 12, năm 2023 do CĐNVQG/LIÊN BANG HOA KỲ phối hợp với Cộng đồng người Việt QG New York và các cộng đồng thành viên ở các tiểu bang lân cận đã tổ chức với sự hỗ trợ của UCVHO, AfVD…

Mặc dù thời tiết giá lạnh, nhưng cũng có nhiều phái đoàn cộng đồng, đoàn thể, hiệp hội tham dự như BS Võ Đình Hữu, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam và CDVN tại Pomona, California; Ông Lê Thanh Liêm, Cộng Đồng Người Việt  Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; Bác sĩ Hưng Trần, AfDV; Ông Lê Thanh Diệu, Ông Thoại Liên thuộc Cộng Đồng NVQG New York; Ô. Trần Quán Niệm, Trần Văn Chính, Ông Nguyễn Tường Thược, Cộng Đồng NVQG tại Nam New Jersey; Ông Vũ Trực, CĐNVQG Philadelphia; Ô. Nguyễn Thanh Thụy CĐNVQG từ Trung Tâm Florida, Ông Lê Đình Yên Phú CĐVN từ Jacksonville Fla vân vân… Cuộc biểu tình đã được truyền hình trực tiếp bởi nhà báo Jimmy Vũ Nhân SBTN TV.

Trước đó vào buổi sáng, một phái đoàn đã gặp gởi văn phòng đại diện Nhân Quyền LHQ tại New York nhằm trình bày những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với sự phối hợp của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, CĐNVQG/LIÊN BANG HOA KỲ, Giáo Hội PGVNTN, Giáo hội Cao Đài 1926 Tây Ninh ở HN (Cao Đài Today)

Những người tham dự biểu tình đã hô nhiều khẩu hiệu đòi tự do tôn giáo, đòi tôn trọng nhân quyền, đòi Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, sau đó đã đọc bản Tuyên Cáo đòi tự do dân chủ, nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam như sau:

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 75, người Việt trong nước và hải ngoại long trọng tuyên cáo:

  1. Cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhân quyền trầm trọng, áp đặt một chính sách độc tài toàn trị, đàn áp người dân một cách thô bạo, cướp đoạt tài sản của nhân dân để làm giàu đảng thống trị.
  2. Phản đối nhà cầm quyền CSVN lệ thuộc và nhu nhược trước sự xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải  Việt Nam của Trung Cộng.
  3. Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, các Công Ước Quốc Tế về quyền tự do chính trị và dân sự do LHQ chủ trương mà chính họ đã cam kết thi hành khi gia nhập.
  4. Bảo đảm các quyền tự do căn bản của công dân, chấp nhận các tổ chức xã hội dân sự. Thả ngay các tù nhân chính trị, tôn giáo, các ký giả, các nhà bất đồng chính kiến đã bị bắt giữ. Trả lại các tài sản của các giáo hội đã bị cướp đoạt trước đây. Phải để cho các tôn giáo được tự do hành đạo không có sự can  thiệp của nhà cầm quyền.
  5. Chấp nhận một hệ thống tư pháp độc lập, hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Bãi bỏ điều 4 hiến pháp, một điều khoản phi dân chủ mà nhà cầm quyền xử dụng để thống trị nhân dân, hoàn toàn trái ngược với bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền
  6. Tổ chức bầu cử tự do thật sự với sự giám sát của quốc tế.
  7. Phải cương quyết chống lại những xâm phạm chủ quyền của Việt Nam từ Bắc Kinh. Hợp tác với quốc tế để bảo vệ chủ quyền đất nước.
  8. Thỉnh cầu quốc tế và Liên Hiệp Quốc áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do của người dân, tuân thủ các định chế quốc tế về nhân quyền. Buộc nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Kinh phải tôn trọng chủ quyền của quốc gia Việt Nam.

Toàn thể người dân Việt Nam  trong và ngoài nước cần ý thức được trách nhiệm của người công dân yêu nước chân chính trong thời đại hiện nay nhằm đưa đất nước đến dân chủ, tự do, thịnh vượng, hạnh phúc, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia.

Cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 75 đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày trong giá lạnh nhưng tinh thần mọi người đều rất phấn khởi.

New York ngày 8 tháng 12 năm 2023

TM Ban Tổ Chức

BS Võ Đình Hữu (UCVHO), Ông Lê Thanh Liêm (FVAC-USA), BS Trần Quốc Hưng (AfVD)…

________________________________________________________

Xem phóng sự Youtube Vu Nhan SBTN
https://www.youtube.com/watch?v=cycoKYBmZSs