Nhà của cựu TT Trump ở Mar-a-Lago bị đặc vụ FBI đột kích

Share this post on:
Nhà của Ông Trump tại Mar-a-lago

Tóm tắt:

  • Donald Trump cho biết nhà ở Mar-a-Lago của ông đã bị FBI đột kích 
  • “Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta, vì ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI,” ông nói trong tuyên bố gây sốc.
  • Cuộc điều tra được cho là tập trung vào tài liệu mà ông Trump mang theo đến Mar-a-Lago sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc. 
  • Vào tháng 1, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã lấy 15 thùng từ Mar-a-Lago mà họ nói rằng Trump đáng lẽ không nên mang theo từ Bạch Ốc.
  • Các hộp được báo cáo bao gồm thông tin đã được phân loại (mật), mà Bộ Tư Pháp đang tìm kiếm.
  • Trump trả lại hồ sơ cho cơ quan Lưu trữ quốc gia vào tháng 1 năm 2022.
  • Các đặc vụ đang tìm cách xem liệu Trump có nhiều hồ sơ hơn nữa tại nhà ở Florida của ông hay không 
  • ‘Họ thậm chí đã đột nhập vào két sắt của tôi!’ cựu tổng thống nói về cuộc đột kích

Bởi EMILY GOODIN PHÓNG VIÊN CHÍNH TRỊ HOA KỲ CẤP CAO CHO DAILYMAIL.COM

ĐƯỢC PHÁT HÀNH: 18:57 EDT, ngày 8 tháng 8 năm 2022 | ĐÃ CẬP NHẬT: 21:26 EDT, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Theo Daily Mail, nhà của cựu TT Donald Trump ở Mar-a-Lago đã bị cơ quan  FBI đột kích, được cho là một phần của cuộc điều tra liệu cựu tổng thống có mang theo tài liệu mật khi ông rời Tòa Bạch Ốc trước đây hay không.

Ông Trump đã đưa ra thông báo về cuộc đột kích, không nói cụ thể các đặc vụ liên bang đang tìm kiếm những gì, ông chỉ nói ngôi nhà ở Florida của ông ‘đang bị bao vây, đột kích và bị chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI.’

‘Họ thậm chí đã xâm nhập két sắt của tôi!’ cựu tổng thống cho biết tiếp.

Theo tờ New York Times, cuộc điều tra tập trung vào tài liệu mà ông Trump mang về Mar-a-Lago sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, nếu tài liệu này được phân loại mật, điều này sẽ vi phạm luật liên bang. .

Ông Trump đã mang theo 15 thùng tài liệu vào tháng 1 năm 2021 sau khi ông rời Washington DC. Các thùng này được trả lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia một năm sau đó vào tháng 1 năm 2022 nhưng các đặc vụ vào ngày thứ Hai đang tìm kiếm xem Trump có còn giữ thêm hồ sơ của tổng thống hoặc bất kỳ tài liệu mật nào của cơ quan hiện giữ tại khu nhà ở Nam Florida, (AP đưa tin). 

CNN đưa tin, cuộc tìm kiếm tập trung vào khu vực câu lạc bộ nơi có văn phòng và khu cá nhân  của ông Trump, và lưu ý rằng luật sư riêng của Trump Christinia Bobb đã có mặt trong cuộc khám xét.

Eric Trump cho biết anh ta là người nhận được cuộc gọi về cuộc đột kích và nói với cha mình về điều đó.

Anh nói: “Tôi là người nhận được thông báo sáng nay và đã gọi báo ngay cho cha tôi biết, và tôi đã tham gia cả ngày (trong vụ này)”, Eric nói với người dẫn chương trình Fox News, Sean Hannity. 

‘Để có 30 đặc vụ FBI – thực sự còn nhiều hơn thế – xuống Mar-a-Lago, bạn biết đấy, không cần thông báo, đi qua các cánh cổng, bắt đầu lục soát văn phòng, lục soát tủ quần áo – bạn biết đấy, họ đột nhập vào một két sắt. Anh ta thậm chí không có bất cứ thứ gì trong két sắt. Tôi mệt, cho tôi một khoảng nghỉ ngơi.’

Anh ta buộc tội Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden đứng sau cuộc đột kích.

‘Điều này không đến từ một văn phòng địa phương của FBI ở Palm, Florida. Bạn biết điều này đến từ đâu? Điều này đến từ một nơi và một tòa nhà, và đó là Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC. Họ muốn tấn công một kẻ mà họ coi là mối đe dọa lớn nhất của ông ta, mối đe dọa lớn nhất của Biden, ‘Eric Trump nói.

Tòa BO của Biden không có thông tin gì về vấn đề này. Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã phát hiện ra điều này qua Twitter, New York Times đưa tin.

Lara Trump nói với Fox News rằng, bố chồng của cô, như mọi người đều biết, cô đã ở bên cạnh ông ấy rất nhiều, ông rất thích lưu trữ nhiều thứ như mẩu báo, mẩu tạp chí, ảnh, tài liệu khi ông có mọi quyền … từ Toà Bạch Ốc. ‘Ông ấy gọi cuộc tấn công là một nỗ lực làm tổn thương ông vì ‘ông sẽ thông báo vào bất kỳ lúc nào ông sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024.’ 

Trump đã mang theo 15 hộp tài liệu vào tháng 1 năm 2021 sau khi ông rời Washington DC Các hộp này được trả lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia một năm sau đó vào tháng 1 năm 2022 nhưng các nhân viên hôm thứ Hai đang tìm xem liệu Trump có tài liệu bổ sung hay không;  Các công nhân ở trên chuyển hộp ra khỏi Nhà Trắng của Trump vào ngày 14 tháng 1 năm 2021

15 thùng tài liệu mà Ông Trump đã đem ra từ Tòa BO vào tháng 1 năm 2021 sau khi ông rời Washington DC. Các thùng này đã được trả lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia một năm sau đó vào tháng 1 năm 2022

Các nhân viên mật vụ có vũ trang đứng bên ngoài lối vào khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump vào đêm thứ Hai

Hình – Các nhân viên mật vụ có vũ trang đứng bên ngoài lối vào khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump vào đêm thứ Hai

Cuộc đột kích diễn ra khi cựu TT Donald Trump đang xem xét một nỗ lực khác về chức vụ tổng thống và các hành động của ông sau cuộc bầu cử năm 2020, ông cố gắng làm mất hiệu lực đắc cử của Joe Biden, và việc ông đang bị các nhà lập pháp hạ viện điều tra trong vụ 6/1. 

Cuộc lục soát bắt đầu vào sáng thứ Hai và phải mất trong vài giờ. Điều rất bất thường khi một cuộc đột kích liên bang diễn ra tại tư dinh của một cựu tổng tư lệnh (tổng thống).

‘Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta vì ngôi nhà xinh đẹp của tôi ở Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI. Trước đây, chưa từng có như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ ‘, Ông Trump nói trong một tuyên bố gây sốc được công bố vào tối thứ Hai.

‘Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của Chính phủ, cuộc đột kích không báo trước vào nhà tôi là không cần thiết hoặc phù hợp.’ Ông nói.

Trong tuyên bố dài ông đã thổi bùng cuộc tấn công, gọi đó là ‘hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp, và cuộc tấn công của các đảng viên Dân chủ Cánh tả cực đoan, những người tuyệt vọng không muốn tôi ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024, đặc biệt là dựa trên các cuộc thăm dò gần đây, và họ cũng sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn cản đảng Cộng hòa và đảng Bảo thủ  trong cuộc Bầu cử giữa kỳ sắp tới. 

Bộ Tư pháp sẽ không cho biết liệu Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có đích thân ủy quyền cuộc tìm kiếm hay không nhưng rất có khả năng một cuộc đột kích vào nhà một cựu tổng thống sẽ diễn ra mà không có AG (Công tố) đóng dấu chấp thuận.

NBC News đưa tin: FBI đã thông báo trước cho các nhân viên Mật vụ tại Mar-a-Lago để hợp tác và giúp họ vào khu nhà. Các nhân viên mật vụ này không tham gia điều tra hoặc khám xét.

Điều này có nghĩa là FBI không phải đột nhập vào tài sản hoặc phá cửa. 

Lệnh khám xét không cho thấy rằng các cáo buộc hình sự gần kề hoặc thậm chí được mong đợi nhưng nó sẽ phải được tòa án cho phép. 

Garland và DoJ của ông đang chịu áp lực chính trị nặng nề của chính họ – từ các đảng viên Đảng Dân chủ, những người muốn cựu tổng thống Trump bị truy tố, cho đến các đảng viên Cộng hòa, những người sẽ nổ ra bất kỳ cuộc điều tra nào cho là lý do chính trị trong năm bầu cử. 

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cảnh báo Garland về sự trả đũa. Ông cam kết sẽ điều tra cuộc đột kích nếu đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11, điều mà họ dự kiến ​​sẽ đạt được.

‘Tổng chưởng lý Garland, ông hãy bảo quản tài liệu của ông và dành lịch trống sẵn sàng cho ông’, Kevin trong một tuyên bố vào tối thứ Hai. 

Bản thông cáo của cựu TT Trump:

Trong bản tuyên bố, ông Trump tự miêu tả mình là nạn nhân của các lực lượng chính phủ bóng tối. Giám đốc FBI Christopher Wray được Tổng thống Trump lúc bấy giờ bổ nhiệm.  

Ông Trump đã nói hôm thứ Hai rằng ‘một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các Quốc gia thuộc Thế giới thứ ba bị đổ nát. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những Quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây.’

‘Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi! Sự khác biệt giữa điều này và Watergate, nơi các đặc vụ đã đột nhập vào Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ? Ở đây, ngược lại, các đảng viên Đảng Dân chủ đã đột nhập vào nhà của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ‘ông nói.

Ông Trump không có mặt tại Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân và nơi ở của ông, khi cuộc đột kích xảy ra. Cựu tổng thống đã đến thành phố New York vào thứ Hai. Ông đã đưa ngón tay cái lên khi rời Tháp Trump vào tối hôm đó và sau khi thông báo về cuộc đột kích. 

Ông ấy thường dành tháng 8 tại câu lạc bộ golf ở Bedminister, NJ.

Những bức ảnh được đăng lên mạng xã hội cho thấy ông ở đó vào Chủ nhật, chụp ảnh với một cặp mới đính hôn. Xem hình dưới.

Cuộc đột kích được cho là gắn liền với một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về các thùng hồ sơ (được cho là) chứa thông tin tuyệt mật được đưa về Mar-a-Lago.

Vào tháng 2, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia đã yêu cầu DoJ kiểm tra xem liệu cựu tổng thống có vi phạm luật liên bang hay không. Có nhiều đạo luật quản lý thông tin đã phân loại, bao gồm cả luật có thể phạt tới năm năm tù giam khiến việc xóa những hồ sơ đó và lưu giữ chúng ở một vị trí trái phép là một tội ác.

Các quan chức Lưu trữ Quốc gia đã thu hồi 15 thùng tài liệu của Tòa Bạch Ốc từ dinh thự Mar-a-Lago của Trump vào giữa tháng Giêng. 

Trong số những món đồ mà Trump phải trả lại có thư từ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà Trump mô tả là ‘những bức thư đẹp’ và một bức thư viết tay mà cựu Tổng thống Barack Obama đã để lại trong Phòng Bầu dục cho người kế nhiệm.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức chỉ trích cuộc đột kích.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida viết trên Twitter: ‘Sử dụng quyền lực của chính phủ để đàn áp các đối thủ chính trị là điều chúng ta đã thấy nhiều lần từ các chế độ độc tài theo chủ nghĩa Mác xít thế giới thứ ba.’

Theo Daily Mail

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11093449/FBI-agents-raid-Mar-Lago-Trump-says-home-siege-agents.html