Nỗi ám ảnh quyền lực của Erdoğan gây cản trở việc ứng phó với trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào? TIME

Share this post on:
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham quan khu vực các tòa nhà bị phá hủy trong chuyến thăm thành phố Kahramanmaras ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hai ngày sau trận động đất nghiêm trọng tấn công khu vực vào ngày 8 tháng 2 năm 2023. (Adem Atlan—AFP/Getty Images)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham quan địa điểm với các tòa nhà bị phá hủy trong chuyến thăm thành phố Kahramanmaras ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hai ngày sau trận động đất nghiêm trọng tấn công khu vực này vào ngày 8 tháng 2 năm 2023.Adem Atlan—Hình ảnh AFP/Getty 

ALEC LUHN / ISKENDERUN, THỔ NHĨ KỲ 

3:00 SÁNG EST NGÀY 18 THÁNG 2 NĂM 2023

When Ali Nusret Berker bắt đầu xem các video trên Twitter do những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của hai trận động đất ngày 6 tháng 2 ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đăng lên Twitter, họ khiến anh nhớ đến người anh họ đã mất khi một trận động đất lớn tấn công quê hương anh gần Istanbul năm 1999. nhà thám hiểm vừa vượt qua kỳ thi để trở thành tài xế xe cứu thương, người đàn ông 33 tuổi này đã quyết định đến thẳng trụ sở Yalova của AFAD, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh là tình nguyện viên tìm kiếm và cứu nạn.

Thống đốc Ohio Mike DeWine đã tổ chức một cuộc họp ngắn để thảo luận về những diễn biến mới nhất về vụ trật đường ray ở Đông PalestineA Student From Two Communities Affected By Mass Shootings Opens Up About Gun Violence

Nhưng ngồi ở nhà chính xác là những gì AFAD bảo Berker làm. Anh ta phải quay lại vào ngày hôm sau để các quan chức lửng gửi anh ta và các tình nguyện viên khác về phía nam trên một chuyến xe buýt qua đêm đến Iskenderun. Ở đó, các nhân viên của AFAD đã cố gắng ngăn không cho Berker và nhóm đặc biệt của anh ta đến thành phố Samandag đang bị ảnh hưởng nặng nề, anh ấy nói. Nhưng nhóm đã bắt được thang máy với một người đàn ông địa phương và cuối cùng kéo được 5 người còn sống ra ngoài bằng búa khoan, máy phát điện và máy cắt bu lông, những thứ này cũng phải do người dân cung cấp. Ít nhất 800 người đã chết trong thành phố.

“Nếu chúng tôi có thiết bị và nếu chúng tôi đến Samandag nhanh hơn, chúng tôi có thể dễ dàng tiết kiệm được nhiều tiền hơn,” Berker nói. “Có rất nhiều tiếng nói mà chúng tôi không thể đếm được. Nhưng sau hàng giờ đồng hồ, những giọng nói đó im bặt.”

Khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tính toán với số người chết lên tới gần 36.000 người , các câu chuyện cạnh tranh đang được kể về trận động đất kinh hoàng nhất từ ​​trước đến nay của đất nước. Mặc dù Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã thừa nhận “những thiếu sót”, nhưng ông tuyên bố rằng “không thể sẵn sàng cho một thảm họa như thế này” và gọi những người chỉ trích phản ứng của chính phủ là “đáng xấu hổ”. Các công tố viên nhà nước đã mở các cuộc điều tra chống lại các nhà báo và người dùng mạng xã hội không đồng ý với cách xử lý khủng hoảng của ông.

Một người dân đứng trước ngôi nhà bị phá hủy của mình ở Samandag, phía nam Hatay vào ngày 16 tháng 2 năm 2023, mười ngày sau khi một trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.  (Yasin Akgul—Hình ảnh AFP/Getty)

Một người dân đứng trước ngôi nhà bị phá hủy của mình ở Samandag, phía nam Hatay vào ngày 16 tháng 2 năm 2023, mười ngày sau khi một trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.Yasin Akgul—Hình ảnh AFP/Getty

Các chính trị gia đối lập và các nhà phê bình khác đã lập luận rằng mặc dù hai trận động đất kép là chưa từng có tiền lệ, nhưng quy mô chết chóc và tàn phá khủng khiếp chỉ ra những sai lầm quan trọng . Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang chuẩn bị cho trận động đất lớn tiếp theo kể từ khi họ mất cảnh giác trong trận động đất năm 1999 khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, gây ra sự phẫn nộ lớn trong công chúng, giúp đưa Erdoğan và Đảng Công lý và Phát triển (AKP) bảo thủ của ông vào cuộc lần đầu tiên vào năm 2003. Tuy nhiên, các tài khoản như của Berker mô tả phản ứng thảm họa của nhà nước là chậm chạp, không linh hoạt và không đủ năng lực — và nhiều người cho rằng việc tập trung quyền lực của nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất và ngày càng chuyên quyền của Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân.

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ chọn tin vào câu chuyện nào trong số hai câu chuyện này có thể quyết định số phận của Erdoğan khi ông tái tranh cử trong một cuộc bỏ phiếu hiện đang được lên kế hoạch vào tháng Năm.

Gönül Tol, giám đốc chương trình Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Trung Đông, cho biết: “Ông ấy đã loại bỏ các tổ chức quan trọng, ông ấy làm suy yếu chúng, ông ấy bổ nhiệm những người trung thành không có bằng cấp vào các vị trí chủ chốt và ông ấy đã xóa sổ các tổ chức xã hội dân sự”. Bố vợ ở Hatay đã qua đời sau hơn 24 giờ chờ cần cẩu nhấc tấm bê tông ra khỏi chân ông. “Đó là quy tắc của một người và anh ấy muốn chúng tôi không nói về nó. Anh ta muốn chúng ta chết mà không phàn nàn.”

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tử vong do động đất là xây dựng các tòa nhà chịu được trọng lực lớn . Nhưng trong bối cảnh bùng nổ xây dựng làm giàu cho các công ty thân cận với đảng AKP cầm quyền, chính phủ đã thất bại trong việc thực thi các quy tắc xây dựng của chính mình và bán “ân xá theo vùng” cho chủ sở hữu các bất động sản không đạt tiêu chuẩn hiện có.

Một phần vì những lý do này, hơn 61.000 tòa nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy vào tuần trước, bao gồm một số bệnh viện. Hơn 130 nhà thầu đang bị điều tra về các vụ sập nhà, mặc dù các thanh tra viên và các chuyên gia khác cho rằng các quan chức cũng có thể bị liên đới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với giới truyền thông sau khi đến thăm thành phố lều trong trận động đất tấn công Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Murat Kula—Anadolu Agency/Getty Images)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với giới truyền thông sau khi đến thăm thành phố lều trong trận động đất tấn công Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. Murat Kula—Anadolu Agency/Getty Images


Một khi các tòa nhà sụp đổ, tính mạng phụ thuộc vào việc lực lượng cứu hộ và máy móc có thể đến nhanh ra sao. Tỷ lệ sống sót là 75% trong 24 giờ đầu tiên, nhưng giảm nhanh sau đó.

Sau trận động đất năm 1999, một nhóm các tổ chức phi chính phủ, bao gồm Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm tìm kiếm và cấp cứu trên núi AKUT, đã phản ứng song song với các lực lượng vũ trang. Trong hai thập kỷ kể từ đó, nhiều nhóm trong số đó đã bị gạt sang một bên hoặc chịu ảnh hưởng của Erdoğan, và hàng chục nghìn quan chức quân sự và dân sự đã bị thanh trừng sau âm mưu đảo chính năm 2016. Đối với các trận động đất mới nhất, tất cả các nỗ lực cứu hộ và viện trợ nhân đạo phải được AFAD chấp thuận, một mô hình thu nhỏ của quá trình ra quyết định cứng nhắc từ trên xuống mà Tổng thống đã thực hiện trên khắp đất nước. (AFAD từ chối bình luận về câu chuyện này.)

AFAD được thành lập trực thuộc văn phòng Thủ tướng Chính phủ vào năm 2009 để “ điều phối hoạt động ứng phó sau thảm họa” giữa các tổ chức khác nhau, giống với FEMA ở Mỹ về tên gọi và sứ mệnh. (Erdoğan là Thủ tướng vào thời điểm đó, công việc quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi đất nước này chuyển sang chế độ tổng thống vào năm 2018 sau khi ông kết thúc giới hạn ba nhiệm kỳ của mình.) Nhưng đó cũng là “hoạt động 100% của AKP” và một phần Hetav Rojan, cố vấn an ninh cho chính quyền Đan Mạch và chuyên gia về khu vực, cho biết mạng lưới các tổ chức viện trợ dựa trên đức tin được thiết kế để tăng cường hỗ trợ cho Erdoğan trong và ngoài nước.

Cùng với Lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện cũng do một đồng minh của Erdoğan kiểm soát, AFAD đã trở thành một công cụ trong mục tiêu chính sách đối ngoại của Tổng thống là trở thành “quốc gia hào phóng nhất” trên thế giới (như đã nêu trên trang web của họ), quản lý viện trợ nhân đạo chương trình tại hơn 50 quốc gia.

Rojan nói: “Họ đã sử dụng nó để thể hiện… Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp đỡ các anh chị em Hồi giáo trong phạm vi ảnh hưởng của mình.

Những người đứng đầu của AFAD, chủ yếu là tay chân của AKP, đã bị chỉ trích vì thiếu kinh nghiệm. Vào tháng 1, Erdoğan đã bổ nhiệm nhà thần học İsmail Palakoğlu, người trước đây quản lý Tổng cục Tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ, hay Diyanet, làm người đứng đầu bộ phận ứng phó thảm họa của AFAD.

Nhân viên cấp cứu tiến hành chiến dịch giải cứu để cứu Melda, 16 tuổi khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 9 tháng 2 năm 2023, nơi cô bị mắc kẹt kể từ trận động đất 7,8 độ richter tấn công miền nam nước này. phía đông.  (Hình ảnh Bulent Kilic—AFP/Getty)

Nhân viên cấp cứu tiến hành chiến dịch giải cứu để cứu Melda, 16 tuổi khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 9 tháng 2 năm 2023, nơi cô bị mắc kẹt kể từ trận động đất 7,8 độ richter tấn công miền nam nước này. phía đông. Bulent Kilic—AFP/Getty Images

Kết quả của AFAD rất mờ nhạt, ngay cả khi chính nó thừa nhận. Một báo cáo sau trận động đất vào tháng 11 năm 2022 ở tỉnh Düzce phía tây bắc khiến 93 người bị thương cho thấy rằng “không thể đạt được sự phối hợp phù hợp” do một số vấn đề, bao gồm cả tình trạng thiếu nhân viên. Các giáo viên và thầy tế địa phương đã phải được tuyển dụng để tiến hành đánh giá thiệt hại thay cho các kỹ sư.

Tuy nhiên, AFAD đã có toàn quyền kiểm soát phản ứng vào ngày 6 tháng 2, với bộ trưởng môi trường Murat Kurum cảnh báo rằng “chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ sự phối hợp nào ngoài sự phối hợp của AFAD.” Sau khi tổ chức phi chính phủ Ahbap, do ngôi sao nhạc rock Thổ Nhĩ Kỳ Haluk Levent đứng đầu, đã thu được hàng tỷ lira từ các nhà tài trợ bao gồm cả Madonna cho công việc cứu trợ của họ ở vùng động đất, bộ trưởng nội vụ Süleyman Soylu đã đe dọa sẽ làm “những gì cần thiết” đối với những người “bóc lột tiền quyên góp và cố gắng cạnh tranh với nhà nước.”

Việc tập trung hóa nghiêm ngặt thường gây ra sự chậm trễ. Một y tá nói với Reuters rằng cô ấy muốn triển khai ngay lập tức, nhưng phải 40 giờ sau mới đến vì phải chờ lệnh từ AFAD.

Soli Özel, giảng viên tại Đại học Kadir Has ở Istanbul, cho biết: “Nếu mọi người ngại chủ động, sẽ không có gì xảy ra hoặc chắc chắn là không xảy ra đúng lúc.

Đọc thêm: Làm thế nào Thổ Nhĩ Kỳ có thể tái thiết tốt hơn sau trận động đất

Nasuh Mahruki, người đồng sáng lập nổi tiếng và thẳng thắn của AKUT, người đã phải từ chức đứng đầu AKUT vào năm 2016 sau khi bị buộc tội “xúc phạm” Erdoğan, nói rằng nhóm tìm kiếm và cứu nạn “không thể cứu tất cả những người mà lẽ ra chúng tôi có thể cứu vì về các vấn đề phối hợp của [AFAD].” Anh ấy đang kêu gọi quân đội, với khoảng nửa triệu người lùn khỏe mạnh so với 6.000 nhân viên của AFAD, một lần nữa đi đầu trong các thảm họa.

Mahruki nói: “Nếu bạn đang nói về một thảm họa… trước tiên bạn phải sử dụng sức mạnh lớn nhất và mạnh nhất, đó là quân đội.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết một ngày sau trận động đất rằng 7.500 binh sĩ đã được triển khai, các cựu chiến binh cho biết phản ứng của quân đội vào năm 1999 lớn hơn và nhanh hơn. Erdoğan đã lấy lại phần lớn sự độc lập đáng kể của quân đội trong những năm qua, đặc biệt là sau âm mưu đảo chính thất bại vào năm 2016.

Quang cảnh Sân vận động 12 Subat sau những chiếc lều do Cơ quan Quản lý Thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) dựng lên cho các nạn nhân động đất, ở trung tâm thành phố Kahramanmaras vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Mehmet Kaman—Cơ quan Anadolu/Getty Images)

Quang cảnh sân vận động 12 Subat sau những chiếc lều do Cơ quan quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) dựng lên cho các nạn nhân động đất, ở trung tâm thành phố Kahramanmaras vào ngày 15 tháng 2 năm 2023.Mehmet Kaman—Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty

Theo cư dân của Iskenderun, trong những ngày sau trận động đất, nhiều người đã phải tự đào bới để thoát ra khỏi đống đổ nát. Buổi sáng sau trận động đất, ngày 7 tháng 2, một chiếc xe tải AFAD đậu trong khu vực lân cận có các tòa nhà chung cư cũ kỹ đã bị sập theo “hiệu ứng domino”, như một người đàn ông mô tả với TIME. Một vài người lính sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng những người đưa các thi thể ra ngoài và mang chúng ra ngoài trên ga trải giường là những người đàn ông địa phương đeo găng tay lao động. Khi lực lượng cứu hộ tình nguyện từ AKUT và Hiệp hội Tìm kiếm và Cứu hộ Besikatas đến vào cuối ngày hôm đó, họ phải dựa vào máy xúc và cần cẩu do người dân mang đến. AFAD đã không đến được thủ phủ Hatay của tỉnh cho đến ngày hôm sau.

Saime Özkan, người có cha mẹ bị chôn vùi trong đống đổ nát, nói: “Tôi cũng rất tức giận với chính phủ vì tất cả chúng tôi ở đây chỉ có một mình, chỉ là thường dân. Ngay cả khi nạn nhân không chết ngay lập tức, thì “hiện tại họ đã chết vì cách họ xử lý nó.”


Một lần nữa, tương lai chính trị của Erdoğan phần lớn phụ thuộc vào sự tức giận của công chúng đối với việc phản ứng động đất. Anh ấy hứa sẽ xây dựng lại trong vòng một năm, và nếu anh ấy cố gắng trì hoãn cuộc bầu cử tháng 5 trong vài tháng — thông qua phán quyết của hội đồng bầu cử hoặc sửa đổi hiến pháp — thì anh ấy có thể có thời gian để giành lại cử tri bằng cách chi tiêu xa hoa. Nhưng Kemal Kılıçdaroğlu, lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cộng hòa dân chủ xã hội nắm quyền lần cuối vào những năm 1990, đã nói rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ tương đương với một “cuộc đảo chính chống lại nền dân chủ”.

Meral Akşener, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác từ Đảng Tốt cánh hữu, cho biết: “Cơ sở của mớ hỗn độn này là hệ thống một người.

Khi Berker, người cứu hộ tình nguyện, quay trở lại Yalova, anh ấy nói với các quan chức AFAD địa phương rằng “những cái chết này cũng là do bạn”. Ở nhà, anh ấy không thể ôm đứa con trai sơ sinh của mình đủ, anh ấy nói.

“Những đứa trẻ sơ sinh của nhiều người dân dưới đống đổ nát đã mất mạng. Bây giờ tất cả chúng đều là con của tôi,” anh nói. “Tôi muốn tất cả những ai sơ suất gây ra thiệt hại về tính mạng đều phải bị thẩm vấn và phải chịu trách nhiệm.”

Chân dung của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước tòa nhà bị hư hại ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 13 tháng 2 năm 2023. (Aziz Karimov—Getty Images)

Chân dung của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước tòa nhà bị hư hại ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 13 tháng 2 năm 2023.Aziz Karimov—Hình ảnh của Getty

Theo TIME London

https://time.com/6256540/erdogan-turkey-earthquake-response/?utm_medium=email&utm_source=sfmc&utm_campaign=newsletter+brief+default+ac&utm_content=+++20230218+++body&et_rid=240450788&lctg=240450788