Ông Trump nói mình vô tội tại tòa án ở Miami trong vụ kiện tài liệu liên bang

Share this post on:

Bởi Jacqueline Thomsen và Jack Queen – Reuters

Ngày 13 tháng 6 năm 2023 2:48 chiều EDT

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Tòa án Hoa Kỳ Wilkie D. Ferguson Jr.
Đoàn xe hộ tống cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Tòa án Hoa Kỳ Wilkie D. Ferguson Jr. ở Miami, Florida, ngày 13 tháng 6 năm 2023. REUTERS / Brendan Mcdermid

MIAMI, ngày 13 tháng 6 (Reuters) – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã không nhận tội trước các cáo buộc hình sự liên bang rằng ông đã giữ trái phép các tài liệu an ninh quốc gia khi rời nhiệm sở và nói dối các quan chức đang tìm cách thu hồi chúng.

Lời biện hộ của Trump, được đưa ra trước Thẩm phán Hoa Kỳ Jonathan Goodman tại một tòa án liên bang ở Miami, tạo ra một cuộc chiến pháp lý có thể sẽ diễn ra trong những tháng tới khi ông vận động để giành lại chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024. Các chuyên gia cho rằng có thể mất một năm hoặc hơn trước khi một phiên tòa diễn ra.

Trump, mặc vest xanh, cà vạt đỏ, cau mày và ngả người ra sau ghế nhưng không phát biểu trong phiên điều trần kéo dài 47 phút.

Ông được phép rời khỏi tòa án mà không có điều kiện hoặc hạn chế đi lại và không yêu cầu tiền thế chân. TP Goodman phán quyết rằng ông không được phép liên lạc với các nhân chứng tiềm năng trong vụ án.

Trợ lý của Trump, Walt Nauta, người cũng bị buộc tội trong vụ án, đã xuất hiện trước tòa cùng với ông Trump nhưng sẽ không nhận tội cho đến ngày 27 tháng 6 vì ông không có luật sư địa phương. Ông ta cũng được trả tự do mà không phải đóng tiền thế chân và được lệnh không được nói chuyện với các nhân chứng khác.

Những người ủng hộ ông Trump đã hô vang “Chúng tôi yêu Trump” khi đoàn xe của ông rời tòa án lúc 3:55 chiều EDT (1955 GMT), khoảng hai giờ sau khi đoàn xe đến.

Đây là lần thứ hai ông Trump đến phòng xử án trong những tháng gần đây. Vào tháng Tư, ông đã không nhận tội đối với các cáo buộc của tiểu bang ở New York bắt nguồn từ một khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm.

Trump là cựu tổng thống đầu tiên bị cáo buộc tội liên bang.

Các nhà chức trách đã chuẩn bị cho tình huống bạo lực có thể xảy ra, nhắc lại vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng Thị trưởng Miami, ông Francis Suarez, nói với các phóng viên rằng không có bất kỳ vấn đề an ninh nào xảy ra.

Trump đã nhiều lần tuyên bố mình vô tội và cáo buộc chính quyền của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhắm vào ông. Ông đã gọi Công tố đặc biệt Jack Smith, người phụ trách cuộc truy tố, là “người ghét Trump” trên mạng xã hội hôm thứ Ba.

Trong chuyến dừng chân tại Versailles, một nhà hàng của người Cuba, sau phiên điều trần, Trump nói với những người ủng hộ rằng Hoa Kỳ bị “gian lận”, “tham nhũng” và “suy tàn”.

“Chúng ta có một chính phủ mất kiểm soát,” ông nói. Cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida là một khối bỏ phiếu quan trọng của Đảng Cộng hòa ở bang có cạnh tranh chính trị này.

Smith cáo buộc Trump mạo hiểm với bí mật quốc gia bằng cách mang theo hàng ngàn giấy tờ nhạy cảm khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào tháng 1 năm 2021 và cất giữ chúng một cách bừa bãi tại khu đất Mar-a-Lago Florida và câu lạc bộ golf ở New Jersey của ông, theo một tài liệu bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn được công bố vào tuần trước.

Các bức ảnh có trong bản cáo trạng cho thấy các hộp tài liệu được cất giữ trên sân khấu phòng khiêu vũ, trong phòng tắm và nằm rải rác trên sàn nhà kho.

Bản cáo trạng cho biết những hồ sơ đó bao gồm thông tin về chương trình hạt nhân bí mật của Hoa Kỳ và các sự kiện tiềm ẩn trong trường hợp bị tấn công.

Bản cáo trạng gồm 37 cáo buộc Trump đã nói dối các quan chức đã cố gắng lấy lại tài liệu.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc ông Trump đã âm mưu với Nauta để giữ các tài liệu mật và giấu chúng khỏi các nhà điều tra. Nauta đã làm việc cho Trump tại Tòa Bạch Ốc và ở Mar-a-Lago.

CỬ TRI CỘNG HÒA, CÁC KẺ ĐỐI THỦ ĐỐI VỚI TRUMP

Những sự kiện gần đây không làm giảm hy vọng trở lại Nhà Trắng của ông Trump. Sau khi ra tòa (hôm nay) ông Trump sẽ bay từ Miami đến câu lạc bộ chơi gôn ở New Jersey, nơi ông dự kiến ​​​​sẽ có lời phát biểu.

Những rắc rối pháp lý của ông cũng không ảnh hưởng đến vị thế của ông với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Hai cho thấy Trump vẫn dẫn trước các đối thủ để được Đảng Cộng hòa đề cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 với tỷ số cách biệt lớn và 81% cử tri Đảng Cộng hòa coi các cáo buộc có động cơ chính trị.

Hầu hết các đối thủ Đảng Cộng hòa của Trump cho đề cử đã đứng sau ông và cáo buộc FBI thiên vị chính trị, trong một bước chuyển thay đổi mạnh từ sự ủng hộ truyền thống của đảng đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Vivek Ramaswamy, một trong những ứng cử viên đó, đã nói bên ngoài tòa án Miami rằng ông sẽ ân xá cho Trump nếu ông đắc cử.

ĐẠO LUẬT GIÁN ĐIỆP ĐƯỢC DÙNG TRONG CÁC VỤ CHỐNG LẠI TRUMP

Ông Trump phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật gián điệp, vốn hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý, với mức án tối đa là 20 năm tù.

Đó là bản án tối đa mà ông phải đối diện và ông sẽ phải chịu bất kỳ bản án nào đồng thời nếu bị kết án.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng bằng chứng cho thấy một trường hợp mạnh mẽ, và Smith đã nói rằng Trump, người sẽ bước sang tuổi 77 vào thứ Tư, sẽ có một phiên tòa “nhanh chóng”.

Thẩm phán được chỉ định phụ trách vụ án, Aileen Cannon, từng được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2020 và đã đưa ra phán quyết có lợi cho ông trong cuộc điều tra vào năm ngoái đảo ngược các kháng cáo khi điều tra. Goodman, thẩm phán sơ thẩm điều hành phiên điều trần hôm thứ Ba, dự kiến ​​sẽ không giữ vai trò liên tục trong vụ án.

Các chuyên gia cho rằng sự phức tạp trong việc xử lý bằng chứng mật và thủ thuật pháp lý của các luật sư của Trump có thể khiến phiên tòa bị trì hoãn hơn một năm.

Trong khi chờ đợi, ông Trump được tự do vận động tranh cử tổng thống và có thể nhậm chức ngay cả khi ông bị kết tội.

Ông Trump cáo buộc ông Biden dàn dựng vụ kiện liên bang để phá vỡ chiến dịch tranh cử của ông. TT Biden đã giữ khoảng cách với vụ việc và từ chối bình luận về nó.

Trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên vào năm 2016, ông Trump đã kêu gọi bỏ tù đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton vì đã sử dụng email cá nhân khi còn giữ chức vụ ngoại trưởng, dẫn đến việc hô vang “hãy nhốt bà này lại” tại các cuộc vận động tranh cử. Giám đốc FBI khi đó là James Comey đã chỉ trích Clinton vì sự bất cẩn nhưng không đề nghị truy tố hình sự.

Báo cáo được bổ sung của Rami Ayyub, Sarah N. Lynch, Susan Heavey, Julia Harte, Tyler Clifford, Doina Chiacu và Luc Cohen; Viết bởi Andy Sullivan; Chỉnh sửa bởi Howard Goller

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Jacqueline Thomsen

Thomson Reuter

Jacqueline Thomsen, có trụ sở tại Washington, DC, đưa tin về các tin tức pháp lý liên quan đến chính sách, tòa án và nghề luật. Theo dõi cô ấy trên Twitter tại @jacq_thomsen và gửi email cho cô ấy tại jacqueline.thomsen@thomsonreuters.com.

HDP dịch


XEM THÊM HÌNH ẢNH (ABC News)