Pfizer: Bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm thuốc uống chống COVID-19

Share this post on:
Một người đi ngang qua biểu trưng của Pfizer giữa đại dịch virus coronavirus (COVID-19) ở quận Manhattan của Thành phố New York, NY, vào ngày 1 tháng 4 năm 2021. (Carlo Allegri / Reuters)

Một người đi ngang qua biểu trưng của Pfizer giữa đại dịch virus coronavirus (COVID-19) ở quận Manhattan Thành phố New York, NY, ngày 1 tháng 4 năm 2021. (Carlo Allegri / Reuters)MỸ

Zachary Stieber Ngày 1 tháng 9 năm 2021

Bệnh nhân đầu tiên được cho uống thuốc thử nghiệm lâm sàng trị COVID-19, công ty của Pfizer đã công bố hôm thứ Tư.

Giai đoạn 2 trên 3 cuộc nghiên cứu phân tích một chất ức chế protease được gọi là PF-07321332, có tác dụng chống COVID-19 ở bệnh nhân có các triệu chứng nhưng không cần vào bệnh viện.

Thử nghiệm mù đôi (double blind) ngẫu nhiên cho khoảng 1.140 người tham gia, một nửa sẽ nhận được giả dược (placebo). Những người tham gia sẽ được uống cứ 12 giờ một lần trong năm ngày.

Họ cũng sẽ được uống với ritonavir.

Rod MacKenzie, giám đốc phát triển của Pfizer, cho biết: “Nếu thành công, chúng tôi tin việc trị liệu này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của ở số đông bệnh nhân.

Công ty đã thử nghiệm riêng biệt một chất ức chế protease khác được truyền qua tĩnh mạch (IV).

Thuốc ức chế có khả năng ngăn chặn virus tái sinh sản.

Chưa có thuốc viên kháng virus chống lại COVID-19 được phát triển. Thuốc remdesivir tiêm qua đường tĩnh mạch do Gilead Sciences sản xuất, đã được chuẩn nhận tại Hoa Kỳ năm ngoái.

Các công ty khác cũng đang cố gắng sản xuất thuốc tương tự, bao gồm Merck và Roche.

Merck đã bắt đầu một thử nghiệm giai đoạn cuối phân tích bệnh nhân tình nguyện thuốc của mình, được đặt tên là molnupiravir. Roche và đối tác Atea Pharmaceuticals cho biết kết quả tạm thời từ thử nghiệm giai đoạn 2 đối với thuốc viên AT-527 cho thấy nhiều hứa hẹn.

Pfizer nói rằng nếu thử nghiệm cho thấy an toàn và hiệu quả, họ sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý y tế Mỹ cấp phép vào quý 4 năm nay. 

Zachary Stieber

Zachary Stieber

Zachary Stieber thông tín viên từ Kỳ, chính trị và phiên tòa. 

Anh bắt đầu làm việc với Đại Kỷ Nguyên với tư cách là một phóng viên tàu điện ngầm của Thành phố New York. zackstieber zackstieber

Theo The Epoch Times.