Phe đối lập Thái Lan đánh bại các đảng thuộc phe quân đội trong cuộc tổng tuyển cử

Share this post on:

Panu Wongcha-um và Panarat Thepgumpanat

Bản tóm tắt

  • Thách thức phía trước cho các đảng đối lập trong việc thành lập chính phủ
  • Đảng Move Forward (tiến tới) tiến gần đến việc chiếm trọn thủ đô Bangkok
  • Không liên minh với các đảng được độc tài hậu thuẫn – Pita
  • Đảng quân đội xuống dốc, nhưng không ra khỏi
  • Còn quá sớm để thảo luận về liên minh – Pheu Thai

BANGKOK, ngày 14 tháng 5 (Reuters) – Phe đối lập Thái Lan đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật sau khi đánh bại các đảng liên minh với quân đội, tạo tiền đề cho một loạt thỏa thuận về việc thành lập chính phủ nhằm chấm dứt gần một thập kỷ chế độ bảo thủ, cai trị được quân đội hậu thuẫn.

Đảng Tiến lên (theo chủ nghĩa tự do) và Đảng Pheu Thai (theo chủ nghĩa dân túy) dẫn trước khi 99% số phiếu đã được kiểm, nhưng không có gì chắc chắn một trong hai sẽ thành lập chính phủ tiếp theo, với các quy tắc quốc hội do quân đội soạn thảo sau cuộc đảo chính năm 2014 đã làm sai lệch các quy tắc của quốc hội có lợi cho họ.

Để nắm quyền cai trị (chính phủ), các đảng đối lập sẽ cần đạt được các thỏa thuận và tập hợp sự ủng hộ từ nhiều phe, bao gồm các thành viên của Thượng viện do chính quyền quân sự bổ nhiệm đã đứng về phía các đảng quân sự và được bỏ phiếu xem ai sẽ trở thành thủ tướng và thành lập chính quyền tiếp theo.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật là trận đấu mới nhất trong cuộc chiến giành quyền lực kéo dài giữa Pheu Thai, người theo chủ nghĩa dân túy của gia đình tỷ phú Shinawatra, và mối quan hệ giữa giới tài chánh cũ, phe bảo thủ và quân đội có ảnh hưởng đối với các thể chế quan trọng trung tâm của hai thập kỷ hỗn loạn . .

Nhưng màn trình diễn đáng kinh ngạc của Move Forward, nhận được làn sóng ủng hộ từ các cử tri trẻ tuổi, sẽ thử thách quyết tâm của các đảng cầm quyền và thành lập của Thái Lan sau khi nước này tiến gần đến việc chiếm trọn thủ đô Bangkok trên nền tảng cải cách thể chế và xóa bỏ độc quyền.

Move Forward đứng đầu, theo sát là Pheu Thai, kết quả sơ bộ cho thấy. Theo tính toán của Reuters , cả hai đều được thiết lập để giành được nhiều hơn gấp ba lần số ghế của Palang Pracharat, cơ quan chính trị của chính quyền quân sự, và đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất do quân đội hậu thuẫn.

Lãnh đạo Move Forward, Pita Limjaroenrat, 42 tuổi, cựu giám đốc điều hành của một ứng dụng gọi xe, đã mô tả kết quả là “giật gân” và thề sẽ trung thành với các giá trị của đảng mình khi thành lập chính phủ.

Ông nói với các phóng viên: “Chắc chắn, đó sẽ chống đảng độc tài được quân đội hậu thuẫn. “Thật an toàn khi cho rằng chính phủ thiểu số không còn tồn tại ở Thái Lan.”

Ông nói rằng ông vẫn sẵn sàng liên minh với Pheu Thai, nhưng đã đặt ra mục tiêu trở thành thủ tướng.

“Bây giờ rõ ràng Đảng Tiến lên (Move Foward) đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ người dân trên khắp đất nước,” ông viết trên Twitter.

Đồ họa Reuters Đồ họa Reuters
Đồ họa Reuters
Đồ họa Reuters Đồ họa Reuters
Đồ họa Reuters Đồ họa Reuters

BÙNG NỔ

Tổng tuyển cử Thái Lan

[1/1]  Lãnh đạo Đảng Tiến lên và ứng cử viên thủ tướng, Pita Limjaroenrat, vẫy tay chào đám đông trong cuộc tổng tuyển cử ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Jorge Silva12345

[2/15] Ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai, Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại một điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 14 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Stringer

[15/3] Thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan và ứng cử viên thủ tướng của Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (Đảng Ruam Thai Sang Chart), ông Prayuth Chan-ocha, bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại một điểm bỏ phiếu ở Bangkok, Thái Lan , ngày 14 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Athit Perawongmetha

Kết quả sơ bộ sẽ là một đòn mạnh mẽ đối với quân đội và các đồng minh của họ. Nhưng với các quy tắc của nghị viện đứng về phía họ (quân đội) và những nhân vật có ảnh hưởng đằng sau và tham gia vào hậu trường, họ (quân đội) vẫn có thể giữ một vai trò trong chính phủ.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một vị tướng đã về hưu, người lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua, đã vận động tranh cử liên tục sau chín năm cầm quyền, cảnh báo một sự thay đổi trong chính phủ có thể dẫn đến xung đột.

Vào Chủ nhật, ông lặng lẽ rời khỏi trụ sở đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của mình, nơi có rất ít người ủng hộ.

Một số ít nhân viên ngồi bên những đĩa thức ăn bỏ dở khi màn hình tivi khổng lồ chiếu trực tiếp bài phát biểu của lãnh đạo Move Forward.

“Tôi hy vọng đất nước sẽ hòa bình và thịnh vượng”, ông Prayuth nói với các phóng viên. “Tôi tôn trọng nền dân chủ và cuộc bầu cử. Xin cảm ơn.”

Pheu Thai đã được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng khi giành được nhiều phiếu bầu nhất trong mọi cuộc bỏ phiếu kể từ năm 2001, trong đó có hai chiến thắng áp đảo. Ba trong số bốn chính phủ của đảng này đã bị lật đổ.

Được thành lập bởi ông trùm tự lưu vong Thaksin Shinawatra, đảng Pheu Thai vẫn cực kỳ nổi tiếng trong các tầng lớp lao động và đang hy vọng có thể giành lại quyền lực trong cơn sốt do hoài niệm về các chính sách dân túy như chăm sóc sức khỏe giá rẻ, các khoản vay nhỏ và trợ cấp nông nghiệp hào phóng.

Paetongtarn, 36 tuổi, con gái của Thaksin , được cho là sẽ tiếp bước cha và dì của cô, Yingluck Shinawatra, trở thành thủ tướng. Yingluck và Thaksin đều bị lật đổ trong các cuộc đảo chính.

Paetongtarn cho biết cô rất vui vì Move Forward, nhưng còn quá sớm để thảo luận về các liên minh.

Bà nói: “Tiếng nói của người dân là quan trọng nhất.

Move Forward đã chứng kiến ​​một cuộc biểu tình ở giai đoạn cuối trong các cuộc thăm dò dư luận và đang đặt cược vào 3,3 triệu cử tri lần đầu tiên ủng hộ chương trình nghị sự tự do của họ, bao gồm các kế hoạch làm suy yếu vai trò chính trị của quân đội và sửa đổi luật nghiêm khắc về những lời xúc phạm hoàng gia mà các nhà phê bình cho rằng được sử dụng để bóp nghẹt bất đồng quan điểm.

Thitinan Pongsudhirak, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, cho biết sự gia tăng của Move Forward cho thấy một sự thay đổi lớn trong nền chính trị Thái Lan.

“Peu Thai đã chống lại cuộc chiến sai lầm. Pheu Thai đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh dân túy mà họ đã thắng,” ông nói.

“Tiến lên phía trước (Move Forward) đưa cuộc tranh đua lên một tầm cao mới với cải cách thể chế. Đó là chiến trường mới trong chính trị Thái Lan.”

Báo cáo của Chayut Setboonsarng; Viết bởi Martin Petty; Chỉnh sửa bởi William Mallard

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters