Thái Lan: Các đảng đối lập đồng ý lập liên minh sau chiến thắng trong bầu cử 

Share this post on:

15/5/2023 – Reuters 

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng Move Forward. 

Hai đảng đối lập chính của Thái Lan hôm thứ Hai (15/5) đã đồng ý thành lập một liên minh cầm quyền sau khi họ đánh bại các đối thủ trong cuộc bầu cử cuối tuần trước, theo Reuters. Các đối thủ của họ được quân đội hậu thuẫn và đã kiểm soát chính phủ trong gần một thập kỷ.

Đảng Move Forward (Tiến lên) và phe đối lập nặng ký Pheu Thai đã chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật trước một loạt các đảng được quân đội hậu thuẫn, nhưng họ có thể đối mặt với những thách thức trong việc tập hợp đủ sự ủng hộ, với các quy định về quốc hội do quân đội soạn thảo sau cuộc đảo chính năm 2014 nghiêng về phía có lợi cho các đồng minh của quân đội.

Liên minh của họ sẽ cần đảm bảo những nỗ lực thành lập chính phủ mới sẽ không bị cản trở bởi Thượng viện do chính quyền quân sự bổ nhiệm, cơ quan này sẽ bỏ phiếu bầu thủ tướng trong cơ quan lập pháp gồm 750 thành viên lưỡng viện và có thành tích ủng hộ phe bảo thủ gồm các đảng do các viên tướng lãnh đạo.

Ông Pita Limjaroenrat, nhà lãnh đạo 42 tuổi của đảng Move Forward, đề xuất một liên minh gồm sáu đảng sẽ kiểm soát 309 ghế, trong đó ông là thủ tướng. Con số đó vẫn thấp hơn mức 376 ghế cần thiết để đảm bảo ông được bầu vào vị trí cao nhất.

Khi được hỏi về thượng viện, ông nói rằng tất cả các bên phải tôn trọng kết quả bầu cử và không có ích gì khi chống lại điều đó.

“Tôi không lo lắng nhưng tôi không bất cẩn”, ông nói trong một cuộc họp báo.

“Sẽ là một cái giá khá đắt phải trả nếu ai đó đang nghĩ đến việc phản bác kết quả bầu cử hoặc thành lập một chính phủ thiểu số”.

Đảng Pheu Thai do gia đình tỷ phú Shinawatra kiểm soát cho biết họ đồng ý với đề xuất của ông Pita và chúc ông may mắn trong nỗ lực trở thành thủ tướng.

Nhiều người ăn mừng tại trụ sở đảng Move Forward (Tiến lên) của Thái Lan vào tối ngày Chủ nhật (14/5), sau khi kiểm phiếu “cuốn chiếu” cho thấy tổ chức đối lập này đang dẫn đầu trong sự kiện được nhiều người gọi là một cuộc bầu cử lịch sử, theo Reuters.

Cố vấn luật Paramait Vithayaruksun, 29 tuổi, tham dự cuộc ăn mừng và bày tỏ: “Tôi không tưởng tượng được lại có ngày này”. Thanh niên này đã gia nhập đảng cách đây hai năm và dự kiến sẽ đại diện cho một quận ở Bangkok trong quốc hội.

Đảng Move Forward đã làm rung chuyển cục diện chính trị, vốn bị chi phối từ lâu bởi các đảng được quân đội hậu thuẫn hoặc đảng Pheu Thai đối lập do gia đình tỷ phú Shinawatra điều hành.

Theo kết quả sơ bộ do ủy ban bầu cử công bố, Move Forward thắng lớn với 113 trong số 400 ghế, theo đó các thành viên quốc hội được bầu trực tiếp, vượt lên dẫn trước con số 112 ghế của Pheu Thai, đảng đã thắng 5 cuộc tổng tuyển cử liên tiếp kể từ năm 2001 nhưng phải chịu cảnh hoặc bị ép từ bỏ quyền lực hoặc bị loại mỗi lần.

Nhiều khả năng đảng Move Forward cũng sẽ thành công trong việc giành quyền kiểm soát hầu hết 33 khu vực bầu cử của Bangkok, thủ đô rộng lớn thường do khối bảo thủ thống trị trong các cuộc bầu cử quốc gia trước đây.

Ông Pita Limjaroenrat, ứng cử viên thủ tướng lôi cuốn của đảng Move Forward, rất vui mừng.

“Rất háo hức!” ông nói về cảm giác của mình, bao quanh ông là các nhân viên bảo vệ và các tay chụp ảnh.

“Những gì chúng tôi đã hứa với công chúng, chúng tôi sẽ nhất quán sau cuộc bầu cử”.

Phần lớn sự ủng hộ dành cho đảng Move Forward đến từ các cử tri trẻ tuổi, trong đó có 3,3 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu lần đầu tiên.

Mặc dù đảng không chính thức tham gia vào các cuộc biểu tình của thanh niên năm 2020 thách thức chính phủ và chế độ quân chủ do quân đội hậu thuẫn, nhưng một số nhà hoạt động từ phong trào đó đã tranh cử với tư cách là ứng cử viên Move Forward trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật và nhiều người là thành viên của đảng.

Cương lĩnh của đảng bao gồm việc sửa đổi luật hình sự có điều khoản quy định rằng việc xúc phạm nhà vua có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Nhưng chính các chính sách kinh tế của Move Forward, bao gồm việc cải thiện hệ thống lương tối thiểu, đã thuyết phục được cô Pornparhoo Maiwong, 26 tuổi, bỏ phiếu cho đảng này.

“Tôi cảm thấy như lá phiếu của mình đã cải thiện đất nước”, cô nói, trong trang phục màu cam, màu của Move Forward, tại trụ sở đảng.

Tại một gian hàng phục vụ món cà ri xanh và thịt bò xào cho những người trung thành với đảng, ông Varin Srisuwan nói Move Forward xứng đáng với chiến thắng.

“Họ đã làm việc rất tích cực”, người đàn ông 68 tuổi nói. “Nhưng họ sẽ phải làm việc vất vả hơn nữa vì họ phải phục vụ những người đã bỏ phiếu cho họ”.

https://www.voatiengviet.com