Phi hành đoàn SpaceX-6 của NASA trên đường đến Trạm vũ trụ quốc tế một cách an toàn

Share this post on:
Hình chụp từ NASA

Ngày 2 tháng 3, 2023: Theo tin của cơ quan NASA, các thành viên phi hành đoàn SpaceX Crew-6 của NASA đang ở trên quỹ đạo sau khi được phóng thành công lên Trạm Vũ trụ Quốc tế lúc 12:34 sáng EST (giờ miền Đông Hoa Kỳ) Thứ Năm từ Giàn Phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Phi hành đoàn quốc tế là nhiệm vụ luân chuyển phi hành đoàn thương mại thứ sáu của cơ quan với SpaceX trên phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Một hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 đã đẩy tàu vũ trụ Dragon, có tên là Endeavour, lên quỹ đạo mang theo các phi hành gia NASA là Stephen Bowen và Warren Hoburg, cùng với phi hành gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sultan Alneyadi và nhà du hành vũ trụ Roscosmos Andrey Fedyaev, cho một chuyến thám hiểm khoa học trên trạm vũ trụ.

“Xin chúc mừng nhóm NASA và SpaceX đã thực hiện một sứ mệnh lịch sử khác tới Trạm Vũ trụ Quốc tế! Chương trình phi hành đoàn thương mại là bằng chứng cho sự khéo léo và khả năng lãnh đạo của người Mỹ trong không gian mang lại lợi ích cho toàn nhân loại – thông qua khoa học đột phá, công nghệ đổi mới và quan hệ đối tác mới được thành lập,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết. “Phi hành đoàn-6 sẽ bận rộn trên Trạm vũ trụ quốc tế, tiến hành hơn 200 thí nghiệm giúp chúng tôi chuẩn bị cho các sứ mệnh lên Mặt trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa, cũng như cải thiện cuộc sống trên Trái đất. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy tất cả những gì họ đạt được.”

Trong chuyến bay của Dragon, SpaceX sẽ giám sát một loạt các thao tác tự động của tàu vũ trụ từ trung tâm điều khiển sứ mệnh ở Hawthorne, California. Các nhóm NASA sẽ giám sát các hoạt động của trạm vũ trụ trong suốt chuyến bay từ Trung tâm điều khiển sứ mệnh tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston.

Dragon sẽ cập bến tự động vào cổng không gian của mô-đun Harmony nhà ga vào khoảng 1:17 sáng, Thứ Sáu, ngày 3 tháng 3. Truyền hình NASA, ứng dụng NASA và trang web của  quan sẽ cung cấp tin tức trực tiếp về việc lắp ghép và mở cửa sập. NASA TV cũng sẽ đưa tin về buổi lễ chào đón phi hành đoàn lên tiền đồn quỹ đạo vào khoảng 3:40 sáng

Sau khi lên trạm, Phi hành đoàn-6 sẽ tham gia Đoàn thám hiểm 68, bao gồm các phi hành gia NASA Frank Rubio, Nicole Mann và Josh Cassada, cũng như phi hành gia JAXA (Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản) Koichi Wakata, và các phi hành gia Roscosmos Sergey Prokopyev, Dmitri Petelin, và Anna Kikina. Trong một thời gian ngắn, 11 thành viên phi hành đoàn sẽ sống và làm việc cùng nhau trong không gian cho đến khi các thành viên Phi hành đoàn 5 là Mann, Cassada, Wakata và Kikina trở lại Trái đất vài ngày sau đó.

Tiến hành nghiên cứu khoa học mới , Phi hành đoàn-6 sẽ giúp chuẩn bị cho quá trình khám phá của con người ngoài quỹ đạo tầm thấp của Trái đất và mang lại lợi ích cho sự sống trên Trái đất. Các thí nghiệm sẽ bao gồm các nghiên cứu về cách các vật liệu cụ thể cháy trong vi trọng lực (microgravity), nghiên cứu chip mô (tissue chip) về chức năng của tim, não và sụn, và một cuộc điều tra sẽ thu thập các mẫu vi sinh vật từ bên ngoài trạm vũ trụ. Đây chỉ là một số trong hàng trăm thí nghiệm khoa học và  trình diễn công nghệ sẽ diễn ra trong nhiệm vụ của họ. 

“Trong hơn hai thập niên, con người đã liên tục sống và làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế,” Kathryn Lueders, phó quản trị viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Hoạt động Không gian của NASA ở Washington cho biết. “Các nhiệm vụ của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại như Phi hành đoàn-6 là rất cần thiết để chúng tôi có thể tiếp tục tối đa hóa nghiên cứu quan trọng chỉ có thể thực hiện được trong môi trường vi trọng lực duy nhất của trạm vũ trụ. Xin chúc mừng nhóm NASA và SpaceX đã phóng thành công! Tôi rất mong được nhìn thấy phi hành đoàn an toàn trên tàu.”

Nhiệm vụ Phi hành đoàn-6 cho phép NASA tối đa hóa việc sử dụng trạm vũ trụ, nơi các phi hành gia đã sống và làm việc liên tục trong hơn 22 năm thử nghiệm công nghệ, thực hiện khoa học và phát triển các kỹ năng cần thiết để vận hành các điểm đến thương mại trong tương lai trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp và khám phá xa Trái đất hơn. Nghiên cứu được tiến hành trên trạm vũ trụ mang lại lợi ích cho con người trên Trái đất và mở đường cho các chuyến đi dài ngày tới Mặt trăng và xa hơn nữa trong tương lai thông qua các sứ mệnh Artemis của NASA.

Gặp phi hành đoàn-6

Nhà du hành vũ trụ Andrey Fedyaev của Roscosmos, trái, phi hành gia của NASA Warren “Woody" Hoburg, thứ hai từ trái sang, phi hành gia của NASA Stephen Bowen, thứ hai từ phải sang và phi hành gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sultan Alneyadi, phải, được nhìn thấy khi họ chuẩn bị khởi hành.

Nhà du hành vũ trụ Andrey Fedyaev của Roscosmos, trái, phi hành gia của NASA Warren “Woody” Hoburg, thứ hai từ trái sang, phi hành gia của NASA Stephen Bowen, thứ hai từ phải sang và phi hành gia của UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) Sultan Alneyadi, phải, mặc bộ đồ phi hành gia của SpaceX, được nhìn thấy khi họ chuẩn bị để rời Tòa nhà Check Out (đi ra) và Hoạt động của Neil A. Armstrong cho Tổ hợp Phóng 39A để lên tàu vũ trụ SpaceX Dragon cho nhiệm vụ phóng phi hành đoàn-6, Thứ Tư, ngày 1 tháng 3 năm 2023, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Ảnh Tín dụng: NASA/Joel Kowsky

Đây sẽ là chuyến đi thứ tư của Bowen vào vũ trụ với tư cách là một cựu chiến binh của ba nhiệm vụ tàu con thoi: STS-126 vào năm 2008, STS-132 vào năm 2010 và STS-133 vào năm 2011. Bowen đã ghi lại hơn 40 ngày trong không gian, bao gồm 47 giờ, 18 phút trong bảy lần đi bộ ngoài không gian. Với tư cách là người chỉ huy, anh ta sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các giai đoạn của chuyến bay, từ khi phóng đến khi quay trở lại. Anh ấy sẽ phục vụ với tư cách là kỹ sư chuyến bay Expedition 68-69 trên trạm không gian.

Bowen sinh ra ở Cohasset, Massachusetts. Ông có bằng cử nhân về kỹ thuật điện của Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở Annapolis, Maryland và bằng thạc sĩ về kỹ thuật đại dương từ Chương trình chung về Khoa học và Kỹ thuật Đại dương Ứng dụng do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, Massachusetts cung cấp. và Viện Hải dương học Woods Hole ở Falmouth, Massachusetts. Tháng 7 năm 2000, Bowen trở thành sĩ quan tàu ngầm đầu tiên được NASA chọn làm phi hành gia.

Nhiệm vụ sẽ là chuyến bay đầu tiên của Hoburg kể từ khi anh được chọn làm phi hành gia vào năm 2017. Là phi công, anh sẽ chịu trách nhiệm về các hệ thống và hiệu suất của tàu vũ trụ. Trên tàu, anh ấy sẽ phục vụ với tư cách là kỹ sư chuyến bay Expedition 68-69.

Hoburg đến từ thành phố Pittsburgh. Ông có bằng cử nhân hàng không và du hành vũ trụ của MIT và bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Đại học California, Berkeley. Vào thời điểm được chọn làm phi hành gia, Hoburg là phụ tá giáo sư hàng không và du hành vũ trụ tại MIT. Nghiên cứu của Hoburg tập trung vào các phương pháp hiệu quả để thiết kế các hệ thống kỹ thuật. Ông cũng là một phi công thương mại với xếp hạng dụng cụ, một và nhiều động cơ.

Alneyadi sẽ là chuyến đi đầu tiên vào vũ trụ, đại diện cho Trung tâm vũ trụ Mohammed bin Rashid của UAE, là phi hành gia đầu tiên của UAE bay trên tàu vũ trụ thương mại. Sau khi lên trạm, anh ấy sẽ trở thành kỹ sư bay cho Expedition 68-69.

Fedyaev sẽ thực hiện chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của mình, đồng thời sẽ đóng vai trò chuyên gia sứ mệnh, làm việc để giám sát tàu vũ trụ trong các giai đoạn khởi động và quay trở lại của chuyến bay. Anh sẽ là kỹ sư bay cho Expedition 68-69.

Tìm hiểu thêm về sứ mệnh SpaceX Crew-6 của NASA và Chương trình phi hành đoàn thương mại tại:

https://www.nasa.gov/commercialcrew

Josh Finch / Trụ sở Lora Bleacher, Washington
202-358-1100
joshua.a.finch@nasa.gov  /  lora.v.bleacher@nasa.gov

Brittney Thorpe / Kathleen Haas Ellis, Kennedy Space Center, Fla.
321-867-2468
brittney.thorpe@nasa.gov / kathleen.h.ellis@nasa.gov
Dylan Connell / Trung tâm Vũ trụ Dan Huot Johnson, Houston
281-483-5111
dylan.b.connell@nasa.gov / daniel.g.huot@nasa.govCập nhật lần cuối: ngày 2 tháng 3 năm 2023Biên tập: Abbey Donaldson

Theo Space Center

https://www.nasa.gov/press-release/nasa-s-spacex-crew-6-safely-en-route-to-international-space-station

Tags:  Phi hành đoàn thương mại Phi hành đoàn và Cuộc thám hiểm Con người trong không gian Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) Trung tâm vũ trụ Kennedy