Phụ nữ Iran biểu tình nhiều nơi, đe dọa nhà cầm quyền Hồi Giáo

Share this post on:
Phụ nữ Iran phản đối chế độ
Các cuộc biểu tình tiếp tục sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, trong khi bị cảnh sát giam giữ ở Rian sau khi bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm luật khăn trùm đầu. Trong bức ảnh này, những người biểu tình được nhìn thấy tại lãnh sự quán Iran ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 22 tháng 10 năm 2022.HÌNH ẢNH CỦA OMER KUSCU / DIA QUA GETTY IMAGES

FATMA KHALED

 VÀO NGÀY 27/10/22 LÚC 12:05 CH EDT00:53

Global Demonstrations Erupt In Support Of Iran Protests Over Woman’s DeathĐĂNG LẠI

Cái chết của một phụ nữ trẻ Iran khi bị cảnh sát giam giữ đã châm ngòi cho một “cuộc nổi dậy” (theo các nhà hoạt động) chống lại chính quyền Iran đã đàn áp trong bốn thập kỷ qua để bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Phụ nữ Iran đã nổi lên như một lực lượng chính trong các cuộc biểu tình và đang tự mình giải quyết mọi vấn đề, tập hợp các thành phần quan trọng khác nhau của xã hội đều nhất quyết đòi thay đổi.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào giữa tháng 9, sau khi Mahsa Amini, 22 tuổi, chết trong khi bị cảnh sát đạo đức giam giữ , vì bị cáo buộc bất chấp luật lệ bảo thủ của Cộng hòa Hồi giáo. Trước sự giận dữ của quần chúng, chính quyền Iran đã đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống chính phủ, giết chết 244 người biểu tình và bắt giữ hơn 12.500 người, theo Hãng thông tấn các nhà hoạt động nhân quyền (HRANA) .

Từ bắt giữ và giam giữ tùy tiện cho đến cưỡng bức thú tội và tra tấn, Iran vẫn đang sử dụng các chiến thuật tương tự mà họ đã sử dụng trong cuộc nổi dậy năm 2019 và cuộc cách mạng năm 1979 để trừng phạt các nhà hoạt động và những người chống lại chế độ của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Một nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu giấu tên nói với Newsweek rằng bạo lực là “công cụ vĩ đại nhất” mà chế độ thường sử dụng để đàn áp những người biểu tình, nhưng hiện nay chế độ cầm quyền đã thêm các chiến thuật mới, nhiều chiến thuật cực đoan và lạm dụng rộng rãi, trong một nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình trên khắp đất nước.

“Các vụ bắt giữ hàng loạt thậm chí còn tăng lên hơn so với những làn sóng biểu tình trước”, nhà hoạt động nói. “Cách xử lý của chế độ đối với các phương tiện truyền thông là khác nhau – chính phủ cố tình truyền bá thông tin sai lệch để gây hoang mang cho những người biểu tình.”

Lực lượng an ninh Iran cũng đang cấm bất kỳ ai chụp ảnh hoặc quay video về cuộc biểu tình và những người vi phạm các quy tắc đó sẽ bị bắt giữ, một người biểu tình có trụ sở tại Tehran, người được yêu cầu được xác định là Mehdi vì sợ bị trả thù, nói với Newsweek .

“Và [cũng có] phong tỏa Internet tại vị trí,” nhà hoạt động nói. “Ở những nơi có các cuộc biểu tình lớn hơn, Internet bị hạn chế hơn.”

Majid Sadeghpour, một giám đốc của Tổ chức các cộng đồng người Mỹ gốc Iran, nói với Newsweek rằng chế độ đang sử dụng các kỹ thuật tra tấn tương tự như kể từ khi lên nắm quyền hơn 40 năm trước.

Sadeghpour, người rời Iran vài năm sau khi anh trai mình bị hành quyết sau cuộc cách mạng năm 1979, xác nhận rằng một số hình thức tra tấn được thiết lập dưới chế độ của Ayatollah Khomeini trước đây thường được sử dụng để chống lại những người biểu tình. Chúng bao gồm cưỡng hiếp và bạo lực tình dục, trấn nước, cắt cụt chân, điện giật và biệt giam.

Sadeghpour nói với Newsweek : “Đó là một số lý do tại sao bạn nhìn nhận các cuộc biểu tình theo cách bạn thấy ngày nay, vì mong muốn của người dân để thay đổi hành vi thời trung cổ này đối với nhân loại”.

“Hành vi này đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ,” ông nói thêm. “Họ đang buộc phụ nữ phải tuân theo những sai lầm có hệ thống trong mọi khía cạnh của luật pháp.”

https://twitter.com/1500tasvir/status/1585318278309679104?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1585318278309679104%7Ctwgr%5Efc63283ebef3d7555242fef5317c3c6799db79c1%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Firans-women-continue-protests-creating-domestic-threat-religious-rule-1755029

Theo Mehdi, những người biểu tình đang bị đối xử thô bạo trong khi bị bắt giữ. Sepideh, một người biểu tình 32 tuổi sống ở Tehran, nói với Newsweek .

Hai người bạn của Sepideh đã bị bắt trong cuộc biểu tình, trong đó có một người bị biệt giam sau khi bị đưa khỏi nhà vì “hoạt động tích cực”.

“Trong cả hai trường hợp trong một số ngày, gia đình và bạn bè không biết về tình trạng của họ và nơi họ được giữ,” cô nói. “Cả hai đã được tại ngoại sau 2-3 tuần.”

Theo tài khoản của United cho Iran, một số phụ nữ bị giam giữ cũng từng bị lạm dụng tương tự. Trong một tài khoản, một cô gái 16 tuổi đã bị tra tấn trong sự giam giữ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ở Tabriz, mũi của cô ấy bị gãy và các lính canh từ chối hỗ trợ y tế cho cô ấy.

“Chúng tôi có thông tin về một thanh niên 18 tuổi, mặc dù có sẵn tình trạng bệnh tật và cột sống, đã bị tra tấn”, nhà hoạt động United vì Iran nói về một vụ việc khác. “Chúng tôi biết về tra tấn trong trại giam trước khi xét xử ở Qazvin và cả ở miền bắc Iran.”

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế , trẻ em không được tha trong cuộc đàn áp này, chiếm 16% tổng số ca tử vong của những người biểu tình và người ngoài cuộc trong các vụ việc gần đây .

“Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy vào ngày 16 tháng 9 năm 2022, lực lượng an ninh của Iran đã giết chết ít nhất 23 trẻ em và làm bị thương nhiều trẻ em khác một cách tuyệt đối nhằm bóp chết tinh thần phản kháng của giới trẻ đất nước và giữ vững quyền lực của họ. tổ chức này cho biết trong báo cáo.

Cuộc nổi dậy lan rộng khi phụ nữ có nhu cầu kiểm soát cuộc sống của họ

Cho đến nay, những nỗ lực của các lực lượng của chế độ đã không thể kiềm chế quyết tâm đòi thay đổi của phụ nữ Iran. Họ không chỉ châm ngòi cho các cuộc biểu tình mà còn trở thành những nhà lãnh đạo của nhiều hình thức phản kháng công khai trên khắp Iran.

Các video được đăng bởi 1500tasvir, một tài khoản Twitter do các nhà hoạt động đối lập điều hành, cho thấy các nhóm phụ nữ đang hô vang và cầm biển báo trong các cuộc biểu tình trên đường phố. Một video cho thấy hai người phụ nữ cầm khăn trùm đầu trên tay khi họ dừng xe trong một thời gian ngắn.

https://twitter.com/1500tasvir/status/1585378014929772544?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1585378014929772544%7Ctwgr%5Efc63283ebef3d7555242fef5317c3c6799db79c1%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Firans-women-continue-protests-creating-domestic-threat-religious-rule-1755029

Trong đoạn video trên, những người biểu tình đang hô hào vì phụ nữ, tự do và cuộc sống ở thành phố Abadan, Iran. 1500tasvir cho biết trên Tweet rằng lực lượng an ninh đã bắn đạn vào không trung để giải tán cuộc biểu tình lần thứ hai, nhưng những người biểu tình sẽ tụ tập ở nơi khác.

“Trong khi yêu cầu ban đầu của những người biểu tình là bãi bỏ luật Hijab và làm rõ cái chết của Jina Mahsa Amini,” một nhà hoạt động nhân quyền từ United cho Iran nói, “họ đang phản đối toàn bộ hệ thống.”

Mặc dù một số cuộc biểu tình có quy mô nhỏ do sự hiện diện của an ninh dày đặc ở một số khu vực, nhà hoạt động nói rằng phụ nữ vẫn đang tìm ra những cách mới để biểu tình. Theo nhà hoạt động này, việc nhìn thấy phụ nữ ra đường mà không có khăn trùm đầu là chuyện bình thường, theo nhà hoạt động này, người nói rằng nhà nước đang “không kiểm soát được tình hình.”

Sepideh nói với Newsweek rằng mặc dù các cuộc biểu tình ở Tehran đã được giới hạn trong các trường đại học và khu vực lân cận trong tuần qua, phụ nữ vẫn phản đối bằng cách ra ngoài trời mà không mang khăn trùm đầu, họ phun sơn các khẩu hiệu chống chính phủ lên tường của các tòa nhà trên đường phố và hô vang “chết cho độc tài ”mỗi đêm.

“Đó là một cuộc cách mạng!” Noora, 18 tuổi, đến từ Kerman, Iran, nói với Newsweek .

Phụ nữ Iran nổi dậy chống lại chế độ
Những người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình ở Berlin do “Women Life Freedom Collective” đoàn kết với phụ nữ và những người biểu tình ở Iran tổ chức vào ngày 22 tháng 10 năm 2022. Một trong những người tham dự nói với các phóng viên rằng mục đích cốt lõi của cuộc biểu tình là để được quốc tế công nhận đối với sự kháng cự của Iran và yêu cầu thành lập một nước cộng hòa dân chủ ở Iran.ẢNH CỦA MAJA HITIJ / GETTY IMAGES

Noora, một người biểu tình và là thành viên của Mujahedin-e Khalq (MEK), bày tỏ rằng cô có niềm tin rằng những người biểu tình sẽ lật đổ chế độ bất chấp cuộc đàn áp an ninh khắc nghiệt. MEK là một nhóm kháng chiến của Iran được thành lập vào năm 1965 bởi các sinh viên cánh tả Iran, những người chống lại chế độ quân chủ của Shah Mohammad Reza Pahlavi.

“Lòng dũng cảm, sự đoàn kết và tinh thần cao đẹp của con người thực sự đáng kinh ngạc”, Noora nói. “Các cuộc biểu tình đang gia tăng mỗi ngày. Không ai nghĩ rằng các cuộc biểu tình sẽ kéo dài trong một tháng, nhưng như bạn thấy, nó vẫn tiếp tục và mọi người không sợ hãi chút nào.”

“Ở nhiều thành phố, chẳng hạn như Rasht, Tehran và Karaj, những người biểu tình buộc các sĩ quan phải lùi lại hoặc thả những người bị bắt”, bà nói thêm.

Shahin, một người biểu tình 17 tuổi đến từ Nazi Abad, một khu trung lưu ở Tehran, nói rằng người Iran vẫn kiên cường và kiên quyết lật đổ chế độ này.

Ông nói: “Người dân không còn sợ dùi cui và súng. “Họ đang chung tay vì sự tự do của họ khỏi chế độ vô nhân đạo.”

Ông nói thêm: “Người dân đã chán ngấy chế độ này.

https://twitter.com/1500tasvir/status/1585317682932436992?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1585317682932436992%7Ctwgr%5Efc63283ebef3d7555242fef5317c3c6799db79c1%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Firans-women-continue-protests-creating-domestic-threat-religious-rule-1755029

Các cuộc biểu tình lấy phụ nữ làm trung tâm đã truyền cảm hứng cho các bộ phận quan trọng khác trong xã hội Iran nổi dậy, bao gồm cả giáo viên, sinh viên và công nhân. Trong lĩnh vực dầu mỏ ở miền nam Iran, các công nhân đã đình công, trong khi lực lượng cứu hỏa tập hợp ở một số khu vực để phản đối điều kiện làm việc tồi tệ, theo Mehdi.

Quy mô của các cuộc đình công đó vẫn chưa được biết, nhưng nhà hoạt động của United vì Iran xác nhận rằng “công nhân trong các ngành khác nhau đang cố gắng tổ chức.” Ông lưu ý rằng do “lệnh cấm của các công đoàn và sự phong tỏa internet, sẽ mất một thời gian trước khi họ có thể tìm thấy nhau và hình thành một kế hoạch chung.”

Trẻ em dẫn đường

Học sinh cũng đang tham gia vào cuộc nổi dậy của quần chúng, mặc dù chúng không tham gia vào các cuộc biểu tình có tổ chức trong 40 năm qua.

“Các cuộc biểu tình của họ trên sân trường và sau giờ học trên đường phố thách thức Cộng hòa Hồi giáo theo một cách khác với bình thường”, nhà hoạt động nhân quyền giải thích. “Chế độ cảm thấy rất khó để đàn áp học sinh. Xã hội phản ứng với sự tức giận lớn chống lại chế độ này.”

Các giáo viên cũng đang tổ chức đình công ở các khu vực người Kurd và ở Ardabil, một thành phố thủ phủ của tỉnh với hơn 500.000 cư dân ở phía tây bắc, để ủng hộ các cuộc biểu tình của học sinh và phản đối nỗ lực của chính quyền nhằm bịt ​​miệng học sinh. United for Iran xác nhận báo cáo rằng một số “quản lý trường học từ chối thực hiện các luật giáo điều của Cộng hòa Hồi giáo và ít nghiêm khắc hơn với học sinh.”

Tuy nhiên, không phải tất cả giáo viên đều ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ. Theo Mehdi, một số không ngại khi thấy học sinh của mình bị bắt.

“Có nhiều giáo viên ủng hộ chế độ phản đối các cuộc biểu tình,” Mehdi nói, “và một số giáo viên yêu cầu những người của chế độ trừng phạt, bắt giữ, [và] chống lại những người biểu tình.”

Áp lực có thể thay đổi hoặc lật đổ chế độ không?

Sepideh và Noora nằm trong số nhiều phụ nữ và trẻ em gái Iran muốn chấm dứt chế độ “thần quyền” ở nước này và thay đổi hệ thống Cộng hòa Hồi giáo vì nó “mất tính hợp pháp”.

Sepideh nói: “Tôi muốn chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc trong nước.” Tôi muốn có quyền bình đẳng với nam giới và quyền được tham gia vào việc ra quyết định ở đất nước với tư cách là một phụ nữ thế tục.”

“Tôi muốn có quyền cho các dân tộc thiểu số và tình dục,” cô nói thêm. “Tôi muốn có một chính sách đối ngoại không hiếu chiến và các chính sách môi trường bền vững.”

Noora nói rằng mục đích cốt lõi của các cuộc biểu tình là để được quốc tế công nhận đối với sự phản kháng của người Iran và yêu cầu thành lập một nước cộng hòa dân chủ ở Iran.

“Khi tôi nghe các khẩu hiệu, tôi hiểu những điều này và tôi thực sự thích chúng”, cô nói. “Những thứ như la hét cho tự do, ‘cái chết cho kẻ áp bức,’ có thể là Shah hoặc nhà lãnh đạo.”

Phụ nữ Iran phản đối chế độ
Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trẻ em chiếm 16% tổng số ca tử vong của những người biểu tình và những người chứng kiến ​​trong chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình của chính phủ Iran hiện nay. Trong bức ảnh này, những người biểu tình trưng ra những tấm biển có hình Mahsa Amini, 22 tuổi, đã chết khi bị cảnh sát giam giữ ở Iran, trong cuộc biểu tình tại lãnh sự quán Iran ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 22 tháng 10 năm 2022.HÌNH ẢNH CỦA OMER KUSCU / DIA QUA GETTY IMAGES

Các cuộc biểu tình đã có tác động ở Iran và trên toàn thế giới. Kelly Golnoush Niknejad, người sáng lập kiêm tổng biên tập của Văn phòng Tehran, một trang web tin tức báo cáo về tham nhũng ở Iran, nói với Newsweek rằng thế giới sẽ thách thức Cộng hòa Hồi giáo theo cách khác trong tương lai.

Bà giải thích: “Tôi nghĩ rằng các cuộc biểu tình đã đẩy Cộng hòa Hồi giáo vượt quá ngưỡng không thể quay trở lại.” Tôi không nghĩ rằng ngay cả chế độ cũng biết điều gì tiếp theo. Hiện trạng không bền vững”.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới với tinh thần đoàn kết của phụ nữ Iran. Trong khi đó, Hội đồng Liên minh châu Âu đã công bố các lệnh trừng phạt đối với các nhân vật trong Cảnh sát Đạo đức và Lực lượng Thực thi Pháp luật (LEF) vào ngày 17 tháng 10, với lý do vi phạm nhân quyền và “phản ứng bạo lực” của Iran đối với những người biểu tình.

Bộ Ngoại giao Iran lên án các lệnh trừng phạt và cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng quyết định của Hội đồng Liên Âu là “dựa trên những cáo buộc vô căn cứ,” nói thêm rằng biện pháp hạn chế “là một ví dụ rõ ràng về sự can thiệp vào công việc nội bộ của Cộng hòa Hồi giáo Iran. “

Theo Pardis Mahdavi, người đứng đầu và Phó chủ tịch điều hành của Đại học Montana, các cuộc biểu tình của Iran đủ mạnh để dẫn đến sự thay đổi chế độ, chủ yếu là kết quả của sự đoàn kết quốc tế và tinh thần đoàn kết giữa những người Iran.

Mahdavi nói với Newsweek rằng các cuộc biểu tình vào lúc này tốt nhất có thể được coi là một “cuộc kháng chiến quy mô lớn” đang trên đường trở thành một cuộc cách mạng.

Mahdavi nói: “Đây là một phong trào thực sự giữa các thế hệ, không giống như bất kỳ phong trào nào mà chúng ta từng thấy trước đây,” những người thuộc nhiều thành phần kinh tế xã hội và tôn giáo đang cùng nhau thống nhất về sự bất mãn của họ với chế độ.

“Có nhiều sự hỗ trợ hơn trên khắp thế giới vào thời điểm này,” cô nói thêm. “Họ đã xây dựng được những liên minh đủ lớn và hiện đang thảo luận về một chính phủ chuyển tiếp. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ của cuộc cách mạng”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Iran để đưa ra bình luận.

Theo Newsweek