Quốc tế giận dữ khi Miến Điện không kích giết chết hàng chục người ở Myanmar

Share this post on:

AFP – Thứ ba, ngày 11 tháng 4 năm 2023 lúc 6:58 chiều EDT· 3 phút đọc

Hàng chục người ở miền trung Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc không kích hôm thứ Ba, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương và một nhân chứng được AFP liên lạc, khi Liên Hiệp Quốc và các cường quốc phương Tây lên án các cuộc tấn công và yêu cầu trách nhiệm giải trình.

Quốc gia Đông Nam Á này rơi vào hỗn loạn và nền kinh tế điêu tàn kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong cuộc đảo chính tháng 2 năm 2021.

Người đứng đầu về quyền của Liên Hợp Quốc Volker Turk cho biết ông “kinh hoàng” trước các cuộc không kích chết người mà nạn nhân của chúng bao gồm các học sinh đang biểu diễn vũ điệu, và cơ quan toàn cầu kêu gọi đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Số người chết từ cuộc tấn công vào sáng sớm thứ Ba vào thị trấn Kanbalu xa xôi ở vùng Sagaing là không rõ ràng.-

Ít nhất 50 người chết và hàng chục người bị thương đã được BBC Miến Điện, The Irrawaddy và Radio Free Asia đưa tin.

Liên Hợp Quốc, trong khi không xác nhận con số thiệt hại, cho biết một số thường dân đã thiệt mạng, với việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Myanmar một lần nữa coi thường “nghĩa vụ pháp lý rõ ràng… để bảo vệ thường dân khi tiến hành các hành động thù địch”.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres “lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Myanmar ngày hôm nay”, theo một tuyên bố của người phát ngôn Stephane Dujarric.

Ông Guterres “lặp lại lời kêu gọi quân đội chấm dứt chiến dịch bạo lực chống lại người dân Myanmar trên khắp đất nước,” người phát ngôn nói thêm.

Washington cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về các cuộc không kích.

“Những cuộc tấn công bạo lực này càng nhấn mạnh sự coi thường mạng sống con người của chế độ và trách nhiệm của chế độ này đối với cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo nghiêm trọng ở Miến Điện sau cuộc đảo chính tháng 2 năm 2021,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel cho biết trong một tuyên bố, sử dụng tên cũ của đất nước.

“Hoa Kỳ kêu gọi chế độ Miến Điện chấm dứt bạo lực khủng khiếp, cho phép tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và tôn trọng nguyện vọng dân chủ chân chính và toàn diện của người dân Miến Điện.”

– ‘Nỗi đau lớn’ –

Khu vực Sagaing – gần thành phố lớn thứ hai của đất nước, Mandalay – đã đưa ra một số phản kháng quyết liệt nhất đối với sự cai trị của quân đội, với giao tranh dữ dội diễn ra ở đó trong nhiều tháng.

Các video clip đồ họa lan truyền trên mạng xã hội – cảnh quay mà AFP không thể xác minh – cho thấy các thi thể nằm rải rác trong những ngôi nhà đổ nát.

“Chúng tôi sẽ giải cứu bạn nếu chúng tôi nghe thấy bạn la hét”, một người nói trong video. “Hãy hét lên!”

Một nhân viên cứu hộ có liên hệ với nhóm Lực lượng Phòng vệ Nhân dân chống đảo chính nói với AFP rằng phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng.

Sau khi vớt xác và vận chuyển nạn nhân đi chữa trị, ông ước tính số người chết có thể lên tới 100 người.

Bộ Ngoại giao Đức trong một tweet cho biết họ “lên án mạnh mẽ cuộc không kích của quân đội #Myanmar giết chết hàng chục dân thường, trong đó có nhiều trẻ em”, đồng thời nói thêm: “chúng tôi hy vọng chế độ sẽ chấm dứt bạo lực đối với người dân của họ ngay lập tức.”

Trước khi máy bay quân sự oanh tạc làng Pazi Gyi, rất nhiều người dân địa phương đã tụ tập để đánh dấu việc khai trương văn phòng lực lượng phòng vệ địa phương.

Chính phủ Đoàn kết Quốc gia Myanmar, một tổ chức bóng tối do các cựu nghị sĩ thuộc đảng của nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi, thống trị, đã lên án cuộc đình công là một “hành động tàn ác”.

“Chúng tôi… chia sẻ nỗi đau to lớn của các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này,” nó nói trong một tuyên bố.

Quân đội, vốn cáo buộc những người chống đảo chính là khủng bố, đã phải đối mặt với sự lên án của quốc tế vì đã phá hủy các ngôi làng, giết người hàng loạt và không kích vào thường dân.

Hơn 30 người trú ẩn trong một tu viện đã thiệt mạng ở bang Shan hồi tháng Ba.

Năm ngoái, một cuộc không kích quân sự nhằm vào một buổi hòa nhạc do Quân đội Độc lập Kachin tổ chức ở bang Kachin phía bắc đã giết chết khoảng 50 người và làm bị thương hơn 70 người, phiến quân cho biết.

Tại một cuộc diễu hành quân sự vào tháng trước, lãnh đạo chính quyền quân sự Min Aung Hlaing thề sẽ tiếp tục đàn áp những người chống đối.

Tháng trước, quân đội đã tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng và hoãn các cuộc bầu cử mà họ đã hứa sẽ tổ chức vào tháng 8 vì không kiểm soát được đủ người dân trên cả nước để bỏ phiếu.

bur-lpm/mlm/dw