SACRAMENTO NỔI SÓNG: TRUY TỐ THỊ TRƯỞNG VÀ CÁC LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ VỀ NGƯỜI VÔ GIA CƯ

Share this post on:

CHÁNH BIỆN LÝ THỦ PHỦ SACRAMENTO THIÊN HỒ CHÍNH THỨC TRUY TỐ THỊ TRƯỞNG DARRELL  STEINBERG VÀ CÁC NHÂN VẬT LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ

ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ HOA KỲ, MỘT CHÁNH BIỆN LÝ TRUY TỐ MỘT THỊ TRƯỞNG VÀ CÁC NHÂN VẬT LÃNH ĐẠO  THÀNH PHỐ VỀ VẤN ĐỀ NGƯỜI VÔ GIA CƯ VÀ CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT ÁN LỆ.

Chánh Biện Lý Thiên Hồ đang trưng bày những hình ảnh của những người vô gia cư vi phạm luật lệ tại đường phố ở Sacramento và những người đứng chung quanh là những nạn nhân bị bạo hành, sách nhiễu

(Sacramento- TTH) Trong cuộc họp báo lúc 10:00 giờ sáng ngày thứ ba 19/9 Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento Hồ Quang Thiên Vũ mà người Mỹ vẫn gọi là Thiên Hồ chính thức công bố hồ sơ truy tố Thị Trưởng Sacramento Darrell Steinberg và các nhân vật lãnh đạo của Thành Phố Sacramento.

 Trước đó, Lúc 9 giờ sáng cùng ngày Văn Phòng Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento nhân danh toàn thể dân chúng tại Tiểu bang California chính thức nạp đơn truy tố Thị Trưởng Sacramento Darrell Steinberg và những nhân vật lãnh đạo thành phố nầy đã coi thường sinh mạng, sức khỏe, sự an toàn của dân chúng cũng như đã không lo tìm kiếm nơi trú ngụ cho những người vô gia cư, không chịu chăm sóc sức khỏe và sự  an ninh của những người nầy. Bản văn truy tố dài 36 trang ghi rõ những vi phạm của những nhân vật lãnh đạo thành phố dựa theo đạo luật dân sự Điều 3480, Điều 3501 và Hiến Pháp Tiểu Bang California từ Điều 1 đến Điều 9.

Chánh Biện Lý Thiên Hồ khi trả lời cho phóng viên Paul Kitagaki Jr. của Sacramento là tại sao ông truy tố Thị Trưởng và những nhân vât lãnh đạo của thành phố về vấn đề “người vô gia cư” mà không dành cho họ một cơ hội? Chánh Biện Lý Thiên Hồ đã trả lời:  “Vấn đề nầy không thể kéo dài hơn nữa. Dân chúng thủ phủ Sacramento đã chờ đến 7 năm rồi. Vấn đề nầy vẫn không được giải quyết mà càng ngày càng tàn tệ hơn. Ngưởi vô gia cư ở Sacramento tăng đến 250% còn đông hơn người vô gia cư ở San Franciso. Nước đã tràn lên đến bờ, đã quá đủ rồi, bắt buộc chúng tôi phải hành động.” Chánh Biện Lý Thiên Hồ cũng đã thẳng thắn trả lời là quyết định nầy chỉ nhằm mục đích mang lại sự an toàn cho dân chúng, trong sáng và đơn giản như vậy.

Trong cuộc họp báo tại Văn Phòng Chánh Biện Lý sáng ngày thứ ba 19/9 Chánh Biện Lý Thiên Hồ đã trả lời cho các cơ quan truyền thông một cách rõ ràng: “Đây là vấn đề an toàn của dân chúng, không phải vấn đề chính trị, tôi có một sứ mạng, sứ mạng mang lại an bình cho toàn thể dân chúng, cho các cơ sở kinh doanh và cho thủ phủ Sacramento là thủ đô của tiêu bang nầy. Hành động truy tố nầy chỉ nhằm mục đích là bắt các nhân vật lãnh đạo thành phố Sacramento phải khai thông những nơi chiếm đóng một cách bật hợp pháp của người vô gia cư, phải tạo dựng nhưng nơi cư trú an toàn cho họ và phải chũa bệnh cho họ từ tâm thần đến nghiện ngập.”

Trả lời cho các phóng viên là “Tại sao ông không truy tố quận hạt Sacramento mà chỉ truy tố thành phố Sacramento mà thôi?”

Chánh Biện Lý Thiên Hồ đang trả lời trong cuộc họp báo sáng ngày 19/9

Chánh Biện Lý Thiên Hồ trả lời: “Quý vị cứ nhìn đi, trong năm qua, quận hạt đã mở thêm từ 300 đến 500 giường, đã giải quyết vấn đề người vô gia cư một cách tốt đẹp. Nơi nào có từ 10 đến 15 người bệnh tâm thần là quận hạt Sacramento mướn thêm các nhân viên chăm sóc tâm thần. Chúng ta lại có thêm Cảnh Sát Trưởng Sheriff Jim Cooper đã làm việc cật lực để đảm bảo là luật lệ được thi hành và bảo vệ. Cho đến giờ phút nầy Văn Phòng chúng tôi vẫn chưa nạp đơn truy tố hình sự thành phố Sacramento mà chỉ là truy tố dân sự, bởi vì chúng tôi cần phải truy lùng thêm các chứng cớ. Từ hành động truy tố nầy, chúng tôi sẽ lấy lời khai các nhân vật chủ chốt của thành phố Sacramento, chúng tôi sẽ thu thập các email và tin nhắn của họ. Tôi không nghĩ rằng hành động truy tố nầy của chúng tôi sẽ mang lại những vết sẹo vĩnh viễn nhưng với thời gian, những vết sẹo đó sẽ được chữa lành.  

Quý vị hỏi : “Rồi đây sẽ có những hận thù, những chia rẽ không? “ Chúng tôi không thể chối cãi là những điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng với trách nhiệm và bổn phân của những người được bầu lên để bảo vệ sự an toàn cho dân chúng, chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ. Chúng tôi có bổn phận phải làm sạch thành phố để dân chúng được sống bình an và hạnh phúc. Điều nầy đã không xảy ra từ nhiều năm nay.”

Luật Sư Kevin Adamson, một luật sư biện hộ cho những vụ án thiếu nhi phạm pháp đã từng đối diện với Công Tố Viên Thiên Hồ trong những vụ án thiếu nhi trước đây đã nói: “Tôi không nghĩ động cơ chính trị là nguyên nhân của vụ truy tố nầy, tôi biết rõ Chánh Biện Lý Thiên Hồ. Là Chánh Biện Lý ông ta có một nghĩa vụ phải phục vụ cho những người dân đã bỏ phiếu bầu cho ông ta vào chức vụ nầy”

Luật Sư Anthony Price, Luật Sư của Hiệp Hội Những Người Vô gia Cư phát biểu: “Tôi không đọc được những ý nghĩ trong đầu của Chánh Biện Lý Thiên Hồ, nhưng tôi nghĩ rằng quyết định của ông ta cũng giống như các vị dân cử khác là muốn lái những làn sóng chống đối những người vô gia cư.”

Trong bài diễn văn đọc trước Hội Đồng Giám Sát Quận Hạt Sacramento sau khi nhậm chức Chánh Biện Lý vào tháng giêng 2023, Chánh Biện Lý Thiên Hồ đã nói: “Vấn đề quan trọng là chúng ta cần phải cùng nhau hợp tác làm việc với nhau để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn, vấn đề người vô gia cư và những thách thức khác mà thủ phủ Sacramento đang phải đối diện.

Thế nên, khi được phỏng vấn là “Tại sao ông đã thay đổi, không cùng nhau hợp tác làm việc?” Chánh Biện Lý Thiên Hồ đã trả lời: “ Chúng tôi phải chờ đợi đến bao giờ? Nếu tôi khuyến khích họ, nếu tôi áp lực họ, nếu tôi dùng loa phóng thanh và một bản cương lĩnh của Văn Phòng Biện Lý cùng những luật lệ để khuyến khích và đòi hỏi những nhân vật lãnh đạo của thành phố nầy phải làm việc, phải thực hiện bổn phận của họ thì rối cuối cùng, tôi cũng sẽ phải ra tay.”

Tưởng cũng nên nhắc lại, Chánh Biện Lý Thiên Hồ đã làm việc tại văn Phòng Biện Lý nầy từ năm 2004. Ông đã từng truy tố những vụ án khó khăn nguy hiểm đụng tới băng đảng, tình dục hình sự, giết người. Ông nổi tiếng là một Công Tố Viên hùng biện, thao lược nhất là vụ án Golden State Killer vào năm 2018, DeAngelo, một cảnh sát viên đã giết và hiếp dâm hàng mấy chục người người trong suốt 2 thập niên từ bắc đến nam Cali và cuối cùng đã chấp nhận “ Guilty “ để lãnh một bản án chung thân suốt đời.

Trong cuộc vận động tranh cử Chánh Biện Lý vào năm 2022, ông Thiên Hồ đã xem vấn đề Người Vô Gia Cư là ưu tiên hàng đầu. ông đã từng bảo vấn đề nhà ở, chăm sóc bệnh tâm thần và chữa trị nghiện ngập là nhưng chìa khóa giúp giải quyết vấn đề những người lang thang không nhà cửa. Jeff Schaff, một luật sư ở Sacramento đã nói: “Vấn đề những người vô gia cư” là những vấn đề luôn luôn xuất hiện trong những lần ông có dịp nói chuyện với Chánh Biện Lý Thiên Hồ, do đó, giờ đây là lúc ông ta đi đến hành động.”

Quyết định truy tố Thị Trưởng Sacramento Darrell Steinberg khởi sự vào tháng 6, 2023 khi Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Sacramento Michael Bowman kêu gọi Thị Trưởng  Sacramento phải tăng cường thêm cảnh sát viên hiện diện chung quanh tòa án ở downtown. Một ngày sau đó, Chánh Biện Lý Thiên Hồ cũng gửi một bức thư đến những nhân vật lãnh đạo của thành phố Sacramento khẩn cầu xin họ phải áp dụng luật lệ bảo vệ người dân. Ông ta than phiền là chính nhân viên của Văn Phòng Biện Lý cũng bị xách nhiễu và đe dọa bởi những người vô gia cư.

Không thấy động tĩnh gì cho nên ngày 7 tháng 8, 2023, Chánh Biện Lý Thiên Hồ gửi văn thư chính thức đến Thị Trưởng Sacramento Darrell Steinberg cho 30 ngày để thi hành những thủ tục bảo vệ người dân đối với những đe dọa và xách nhiễu người dân từ những người vô gia cư cũng như xin đòi hỏi kiểm toán sổ sách giấy tờ chi tiêu dành  cho những người vô gia cư. Ông đe dọa là sẽ truy tố những nhân vật lãnh đạo của Sacramento nếu họ không đáp ứng những đòi hỏi của ông trong vòng 30 ngày.

Và bây giờ thời hạn 30 ngày đã trôi qua, trôi qua thêm những 12 ngày, sóng gió cuồng phong đã nổi lên tại Thủ Phủ Sacramento, cuộc chiến pháp lý giữa Chánh Biện Lý Thiên Hồ và những nhân vật lãnh đạo Thành Phố Sacramento bắt đầu và hứa hẹn nhiều sôi nổi.

Cảnh người vô gia cư tràn ngập trước các cơ sở kinh doanh tại Sacramento