Sáu nghi can trong vụ ám sát Tổng thống Haiti là cựu quân nhân Colombia

Share this post on:
6 nghi can bị bắt trong vụ ám sát

Lực lượng an ninh Haiti đã bắt giữ 15 công dân Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Hait Jovenel Moïse

Cảnh sát Haiti hôm thứ Năm canh giữ một nhóm nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse ở Port-au-Prince. JEAN MARC HERVE ABELARD / EPA / SHUTTERSTOCKBởi Santiago PerezNgày 9 tháng 7 năm 2021 10:28 sáng

Chính phủ Colombia cho biết có ít nhất 6 trong số 17 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse, là cựu nhân viên của lực lượng quân đội của Columbia.

Cảnh sát trưởng Cảnh Sát Quốc gia Haiti, ông Leon Charles, cho biết hôm thứ Năm các lực lượng an ninh đã bắt giữ 15 công dân Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti tại vùng ngoại ô nơi TT Moïse cư ngụ. Nhiều người dân Haiti đã giúp vụ bắt các nghi phạm này. Nhà chức trách Haiti cho biết có tám người còn đào tẩu.

Cảnh sát trưởng Colombia, Tướng Jorge Luis Vargas, cho biết chính phủ của ông đã cho điều tra cung cấp thông tin liên quan và chia sẻ với Interpol và chính quyền Haiti.

Cảnh sát Haiti đã truy lùng những kẻ bị tình nghi là giết người của Tổng thống Moïse hôm thứ Năm trên khắp vùng ngoại ô cao cấp của Port-au-Prince nơi ông sống.ẢNH: GETTY IMAGES / GETTY IMAGES

2 trong số 6 nghi phạm được cho là cựu quân nhân Colombia đã thiệt mạng trong khi đụng độ với lực lượng an ninh Haiti. Sau cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ tại Colombia, một số cựu sĩ quan và binh sĩ Colombia được các tổ chức an ninh trên toàn thế giới ký hợp đồng hợp tác.

Chính phủ Haiti cho biết một nhóm lính đánh thuê nước ngoài đã xông vào nhà của tổng thống Haiti vào khoảng 1 giờ sáng Thứ Tư ám sát TT Moïse. Ông Moise bị bắn 12 phát, một phát vào trán ông, một con mắt bị khoét. Vợ của ông là bà Martine bị thương được đưa bằng máy bay đến bệnh viện ở Miami điều trị.

Sau vụ tấn công, 11 người đàn ông có liên quan đã vào tòa đại sứ Đài Loan tại thủ đô Port-au-Prince, gần tư dinh của cố tổng thống Haiti. Các nhân viên tòa đại sứ đã báo với chính quyền Haiti đồng thời cho bắt giữ nhóm người này vào chiều thứ Năm.

Các nghi phạm trong vụ ám sát ngồi bên cạnh vũ khí và thiết bị mà họ đã sử dụng trong vụ tấn công. ẢNH: JOSEPH ODELYN / ASSOCIATED PRESS

Vào tối thứ Năm, nhà chức trách Haiti đã trình diện hơn một chục nghi phạm, sau đó bị còng tay ngồi trên sàn nhà, lưng dựa vào tường, được truyền hình quốc gia loan đi với súng trường, súng ngắn, đạn dược, sổ thông hành của Colombia, máy liên lạc và áo chống đạn.

Trong số những người bị giữ có hai người Mỹ gốc Haiti, một người là James Solages điều hành một tổ chức từ thiện Haiti có văn phòng ở Florida.

Ông Solages trước đây từng làm vệ sĩ cho tòa Đại sứ Canada ở Haiti năm 2010.

Đường phố Port-au-Prince hôm thứ Năm, một ngày sau khi tổng thống bị ám sát.ẢNH: ESTAILOVE ST-VAL / REUTERS

Ned Price, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã có các báo cáo về việc công dân Mỹ trong số những người bị bắt giữ, và Mỹ đang hỗ trợ điều tra theo yêu cầu của Haiti.

Cảnh sát trường Charles nói thêm 5 chiếc xe đã bị thu giữ cùng với vũ khí và các tài liệu khác.

Một số cư dân đổ lỗi cho ông Moïse về tình trạng bạo lực băng đảng tại Haiti kể từ khi ông trở thành tổng thống. Bạo lực đã leo thang trong những tuần gần đây khi ông Moïse, người được bầu vào năm 2016 nhưng không thể tiếp tục thênhiệm vụ thêm một năm nữa vì tình trạng bất ổn, ông đã từ chối rời nhiệm sở vào tháng Hai khi những người phản đối cho rằng nhiệm kỳ của ông đã kết thúc.

Gedeon Jean, một luật sư đứng đầu Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền, một tổ chức có trụ sở tại Haiti, cho biết là băng đảng đã hoành hành tại đây.

Ở Haiti, các giới quyền lực đã tài trợ các băng đảng nhằm chống lại các đối thủ chính trị và doanh nghiệp, theo những người hiểu biết về cấu trúc băng đảng tại Haiti.

Ông Jean nói: “Chúng tôi không thể nói rằng các băng đảng đã ám sát tổng thống. “Tuy nhiên, các băng nhóm rất mạnh và trở thành một lực lượng gây bạo động.”

Unicef, tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc về trẻ em, cho biết kể từ đầu tháng 6, các cuộc đụng độ mới giữa các băng đảng vũ trang đối chọi nhau đã nổ ra ở Port-au-Prince, dẫn đến hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi hoặc hư hại.

“Hơn 15.000 phụ nữ và trẻ em đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực tại Port-au-Prince, thủ đô của Haiti, và trong bốn tuần qua, đã xảy ra 80% trong số vụ này” Unicef ​​cho biết hôm thứ Sáu.

Ký giả Santiago Pérez tại santiago.perez@wsj.com

Theo Wall Street Journal

https://www.wsj.com/articles/six-suspects-in-haiti-president-killing-were-ex-military-colombia-says-11625840917